กินอะไรก่อนออกกําลังกาย? แนะนำเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกาย

วันนี้เรามีเครื่องดื่มสูตรสำหรับดื่มก่อนออกกำลังกายมาฝากจ้า รับรองถึงความอร่อยที่มาพร้อมกับโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดแบบจัดเต็ม ให้พลังงานสูง ไขมันต่ำ เพื่อเพิ่มพลังงาน พร้อมเร่งการเผาผลาญ เราควรกินอาหารให้เพียงพอก่อนไปออกกำลังกาย แต่กินไม่ได้ทุกประเภทนะ มีเพียงบางประเภทเท่านั้นที่กินได้ กินอะไรก่อนออกกําลังกาย?

กินอะไรก่อนออกกําลังกาย

ถ้าเป็นคนที่เวิร์คเอ้าท์หนักมาก แถมยังใช้เวลานานเกินครึ่งชั่วโมงในแต่ล่ะครั้ง ควรเติมพลังงานให้กับร่างกายแบบอัดแน่น ด้วยอาหารก่อนออกกำลังกายที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด อาหารก่อนออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายของเราอึดทน ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่เท่านั้นนะ แต่ยังมีส่วนช่วยลดการสูญเสียโปรตีน และ ส่งเสริมการกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอในระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย กินอะไรก่อนออกกําลังกาย?

กินอะไรก่อนออกกําลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ?

ก่อนออกกำลังกายควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน ให้เพียงพอ คาร์โบไฮเดรตเป็นเสมือนเชื้อเพลิงชั้นยอดที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังงานในการเผาผลาญไขมัน แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต อาทิ ข้าวซ้อมมือ  ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด มันหวาน และ ฟักทอง เป็นต้น อาหารประเภทนี้จะช่วยเพิ่มพลังานให้กับร่างกายได้อย่างมากมาย ควรทานคาร์โบไฮเดรตก่อนออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมง  ควบคู่กับการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน อาทิ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ต้ม เนื้ออกไก่ ปลา เป็นต้น โปรตีนจะช่วยในเรื่องของฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหายในระหว่างออกกำลังกาย มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แน่นและแข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยทำให้ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แนะนำเครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายสุดง่าย ให้พลังงานแบบจัดเต็ม ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ พร้อมฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกาย

ส่วนผสม

  • กล้วยหอม 1 ลูก
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะทิ 2 ช้อนชา
  • น้ำหญ้าหวาน 1 ซอง (สามารถเพิ่มความหวานได้ตามต้องการ)
  • ราสเบอร์รี่แช่แข็งนิดหน่อย
  • นมสด 200 มล.

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน ดื่มก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง

เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายสูตรนี้ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ให้พลังงานสูง มาพร้อมกับสารอาหารที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ พร้อมส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับดื่มก่อนออกกำลังกาย หลังออกกำลังกาย หรือ ดื่มเป็นของว่างระหว่างวัน

จำเป็นต้องกินอาหารหรือเครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายหรือไม่?

อาหารก่อนออกกำลังกาย

ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย เป้าหมายในการออกกำลังกาย รวมถึงรูปแบบการอออกกำลังกายของเรา ถ้าเราออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่หนักมาก หรือใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที  เราสามารถออกกำลังกายตอนท้องว่างๆได้เลย หลายคนชอบออกกำลังกายหลังตื่นนอนใหม่ๆ มีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญระบุว่าข้อดีของการออกกำลังกายตอนท้องว่างๆ ก็คือร่างกายของเราจะสามารถเริ่มเบิร์นไขมันสะสมได้เร็วกว่าปกติมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์

หากเป้าหมายการออกกำลังกาย คือการสร้างกล้ามเนื้อเพาะกาย เราจำเป็นต้องทานอาหาร หรือ อาหารเสริมก่อนออกกำลังกายให้เพียงพอ เพราะโดยทั่วไปนักเพาะกายมักจะมีโปรแกรมฝึกที่เข้มข้นมากๆ ต้องใช้พลังงานในระหว่างออกกำลังกายอย่างเต็มที่ หากร่างกายไม่ได้สารอาหารอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอาหารประเภทที่ให้พลังงานสูง ร่างกายจะไปดึงโปรตีนมาใช้เป็นแหล่งพลังงานแทน ส่งผลต่อกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อที่เป็นไปอย่างไร้ประสิทธิภาพ และยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา

แนะนำอาหารก่อนออกกำลังกายยอดนิยม

ก่อนออกกำลังกายควรทานอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ไขมัน(ดี) โปรตีน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด อาทิ เนื้ออกไก่ ไข่ เนื้อแดงไม่ติดมัน ผลิตภัณฑ์จากนม ปลาทะเลน้ำลึกทุกชนิด  ฟักทอง ข้าวโพด มันหวาน ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ผักโขม แตงโม แอปเปิ้ล  กล้วย น้ำมะพร้าว และถั่วต่างๆ

ควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายประมาณ 60- 90 นาที

ตัวอย่างอาหารกินหลังจากออกกำลังกาย

ตัวอย่างอาหารกินก่อนออกกำลังกาย

สมูทตี้ผลไม้รวม กล้วยหอมปั่น โยเกิร์ต นมสด นมถั่วเหลือง สลัดผักสด และ  ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หลังออกกำลังกายอาจจะรอสัก 2 ชั่วโมงขึ้นไป ค่อยทานอาหารหลังออกกำลังกาย เนื่องจากหลังออกกำลังกายร่างกายของเราจะยังคงเผาผลาญพลังงานไปอย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ การที่เรายังไม่กินอะไรเข้าไป จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันสะสมได้มากขึ้น

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x