ไอเดียเมนูเพื่อสุขภาพ – เมนูข้าวโอ๊ตสำหรับมื้อเช้าแบบง่ายๆ

ใครบ้างมีเช้าที่เร่งด่วนแบบสุดๆ วุ่นวายทุกวัน แทบเตรียมอาหารเช้าไม่ทันเลยทีเดียว อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวหนักมาก ก่อนออกจากบ้านนะคะ เรามีไอเดียเมนูเพื่อสุขภาพ เมนูข้าวโอ๊ตอร่อยๆมาฝาก เมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารหลากชนิด ช่วยบำรุงสุขภาพ และ ผิวพรรณ ที่สำคัญยังทำให้เราอิ่มนานแบบสุดๆ ให้พลังานแก่ร่างกายได้อย่างดี รับรอง ไม่หิวโหย อ่อนล้า ระหว่างวันอย่างแน่นอนคะ

ไอเดียเมนูเพื่อสุขภาพ

มีเมนูง่ายๆ อร่อยๆ ที่สำคัญอัดแน่นไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุนานาชนิด มาแชร์กันอีกแล้วนะคะ ใครที่ชอบทานข้าวโอ๊ตตอนเช้าๆเนี่ย เข้าทางสุดๆไปเลย รับรองเมนูนี้เตรียมง่าย  อร่อยมาก แถมยังเข้มข้นไปด้วยสารอาหารหลากชนิด เหมาะสำหรับวันเร่งรีบ พบกับ “ไอเดียเมนูเพื่อสุขภาพ – เมนูข้าวโอ๊ตสำหรับมื้อเช้าแบบง่ายๆ”

เมนูข้าวโอ๊ตสำหรับมื้อเช้าแบบง่ายๆ


ส่องส่วนผสม พร้อมคุณค่าทางโภชนาการ

1 – ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตจัดเป็นธัญพืชโฮลเกรน (Whole Grains) มาพร้อมกับสารอาหารหลายชนิด อาทิ โปรตีน, กรดอะมิโนจำเป็น(Essential amino acids), แมงกานีส (Manganese), แมกนีเซียม (Magnesium), วิตามิน B1 (thiamin), วิตามิน B5 (Pantothenic acid) รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆอีกหลายชนิด

คุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ รวมถึงเซลล์ต่างๆจากสารอนุมูลอิสระ (Free Radicals ) ในร่างกายของเรา ช่วยยับยั้งการเกิดโรคหลายชนิด และยังมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการชะลอความชราของเซลล์ผิว

2 – นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองจัดเป็น Plant-based protein โปรตีนจากพืช ซึ่งถือเป็นโปรตีนทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ รวมถึงคนที่แพ้นมวัว อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินานาชนิด อาทิ แคลเซี่ยม (Calcium), วิตามิน D, กรดไขมันโอเมก้า 3 ( Omega-3 fatty acids ) และ  ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)

คุณประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองไม่มีคอเลสเตอรอล ให้พลังงานต่ำมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เข้มข้นไปด้วยโปรตีนที่มีส่วนช่วยในกระบวนการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน มีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนนิยมดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก

3 – มันหวาน

มันหวานอุดมด้วย วิตามิน C, โพแทสเซียม (Potassium) , วิตามิน A, วิตามิน E และไฟเบอร์

คุณประโยชน์ของมันหวาน

สารอาหารในมันหวานมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศ (Sex Hormones) ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงสายตาเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยหรือที่มืด มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยปกป้องเซลล์ต่างๆไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ (Free Radicals )  มันหวานยังมีไฟเบอร์ที่สูงมากๆ ช่วยให้อิ่มนาน และทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

4 – ฟักทอง

ฟักทองเข้มข้นไปด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ,วิตามิน C และ ฟอสฟอรัส (Phosphorus)

คุณประโยชน์ของฟักทอง

ฟักทองเป็นพืชที่มีไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อย และมีน้ำตาลไม่มากเลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เมนูฟักทองนึ่งกลายเป็นอาหารยอดฮิตของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และยังเป็นเมนูอาหารก่อนออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมากๆ ฟักทองยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ และ โรคมะเร็ง

5 – แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เข้มขนไปด้วยเส้นใยอาหาร โพแทสเซียม (Potassium) , แคลเซี่ยม (Calcium), วิตามินบี 1, 2,3 และธาตุเหล็ก

คุณประโยชน์ของแก้วมังกร

เนื่องจากแก้วมังกรอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงมีส่วนช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลและลดน้ำตาลในเลือด และยังพบสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย ชะลอการเกิดริ้วรอย  และยังมีข้อมูลที่ระบุว่าการทานแก้วมังกรเป็นประจำ ยังช่วยบำรุงผิว เติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ช่วยลดปัญหาผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น

6 – มะละกอ

มะละกอ ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ไม่แปลกเลยที่มะละกอเป็นผลไม้ที่คนสุขภาพ และ คนรักผิว ต้องมีติดตู้เย็นไว้เสมอ มะละกออุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินานาชนิด อาทิ แคลเซี่ยม (Calcium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus) , วิตามินบี 1, 2,3, วิตามิน C และ วิตามิน A

คุณประโยชน์ของมะละกอ

ช่วยย่อยอาหาร เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย บำรุงประสาทและสมอง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้าน ทำให้ผิวนุ่มนวลขึ้น

เมนูข้าวโอ๊ตนี้ ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับทานในมื้อเช้าเท่านั้น แต่ยังเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทานก่อนออกกำลังกาย และ หลังออกกำลังกาย เนื่องจากเข้มข้นไปด้วยสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายระหว่างออกกำลังกาย และ ช่วยเร่งกระบวนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ  เมนูนี้ยังเข้มข้นไปด้วย โปรตีน เส้นใย วิตามิน และ แร่ธาตุนานาชนิด สารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพ และผิวพรรณ

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x