กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า?

ไครบ้างที่กินไข่ต้มลดน้ำหนัก? กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม? ถ้ากินติดต่อกันนานๆวันล่ะหลายฟอง จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ ใครที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินไข่ต้ม มาเช็คข้อมูลกันนะว่าเราควรกินไข่ไม่เกินวันล่ะกี่ฟอง และไข่ต้มช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม

กินไข่ต้มเพื่อลดน้ำหนัก เป็นเทรนด์หั่นน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด นั้นอาจเป็นเพราะ ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันจำเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ พ่วงมาด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด แถมยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย  แต่ถ้าเรากินไข่ต้มทุกวัน จะส่งผลดี หรือ ผลเสียต่อร่างกายมากกว่ากัน ไปเช็คดูกันว่า กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม? กินไข่ต้มทุกวันมีประโยชน์และส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม?

มีหลายงานวิจัย ระบุว่าการกินไข่อาจมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งดูจากผลลัพธ์ของผู้เข้าร่วมทดลองที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน (กลุ่มผู้หญิงอ้วน) โดยการกินไข่ในมื้อเช้า การทดลองจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับปริมาณแคลอรี่เท่ากัน แต่กลุ่มหนึ่งกินไข่ ในขณะที่อีกกลุ่ม ไม่ได้กินไข่ พบว่ากลุ่มที่กินไข่จะทานอาหารระหว่างวันน้อยลง หากเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้กินไข่ในมื้อเช้า

อันที่จริง การทานเมนูไข่อื่นๆ เช่น ไข่ตุ๋น ไข่หมก และ ไข่คน ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน หลักการง่ายๆเลยนะ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันในการปรุงเท่านั้นเอง

สารอาหารในไข่ดิบ 1 ฟอง

ไข่ 1 ฟอง ประกอบด้วย:

  • พลังงาน 75 แคลอรี่
  • โปรตีน 7 กรัม
  • ไขมัน 5 กรัม
  • พร้อมด้วย แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ธาตุเหล็ก วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด

กินไข่ต้มทุกวันดีไหม เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า?

กินไข่ต้มทุกวันดีไหมช่วยลดน้ำหนักไหม

ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินอาหารของเราในแต่ล่ะมื้อ จริงอยู่ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ และถ้ากินควบคู่กับอาหารที่มีแคลอรี่สูงอื่นๆ จะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่มากเกินไป และยังเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารชนิดอื่นๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน เพราะมีหลายคนเลือกกินไข่ต้มมื้อล่ะ 3-4 ฟอง ทดแทนอาหารอื่นๆ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย

ควรกินไข่วันล่ะกี่ฟอง?

ร่างกายของแต่ล่ะคนต้องการพลังงาน และสารอาหาร ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การกิน รวมถึงกิจกรรมที่ทำในแต่ล่ะวัน อย่างเช่น บางคนกินอาหารหลากหลาย ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในหมู่ต่างๆอยู่แล้ว การทานไข่วันล่ะ 1 ฟอง ก็เพียงพอแล้ว ในขณะที่บางคน ทานอาหารไม่หลากหลาย แถมยังต้องทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานสูงตลอดทั้งวัน สามารถทานได้มากกว่า 2 ฟอง ขึ้นไป

ปริมาณที่นักโภชนาการมองว่ามีความปลอดภัยต่อสุขภาพคือ ผู้ใหญ่ควรกิน 1-2  ฟอง ต่อวัน (ขึ้นอยู่กับการกินอาหารอื่นๆด้วยนะ)  ในกรณีที่กินอาหารที่มีแคลอรี่สูงอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ปริมาณที่แนะนำคือ 4-5 ฟองต่อสัปดาห์ อย่างที่บอกข้างต้นว่า ร่างกายของแต่ล่ะคนต้องการพลังงาน และสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป

ทำไมการกินไข่จึงช่วยลดน้ำหนักได้?

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยให้อิ่มนาน ลดการหิวระหว่างวัน และโปรตีนยังมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้มากถึง 80 –100 แคลอรี่ต่อวัน ไม่เพียงแค่นี้นะ  โปรตีนยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เจริญเติบโต กล้ามเนื้อที่แน่นแข็งแรง จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โปรตีนจากแหล่งอื่นๆที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก

อาหารโปรตีนสูง เมนูเพื่อสุขภาพ

หากต้องการลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องกินไข่ต้มทุกวันเลยนะ เหตุผลที่หลายๆคนเลือกกินไข่ต้มก็เพียงต้องการให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เราสามารถรับโปรตีนจากการกินอาหารประเภทอื่นๆ อาทิ เนื้อ นม  ปลา และ ถั่วต่างๆ ซึ่งการกินอาหารที่หลากหลายในแต่ล่ะวัน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ย่อมดีกว่าการกินอาหารเดิมๆทุกวันอย่างแน่นอน

สารอาหารที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น ยังช่วยบำรุงเส้นผม และผิวพรรณของเราอีกด้วย ทำให้ผิวสวยออ่นเยาว์ สุขภาพแข็งแรงไม่อ่อนล้าง่าย

มีหลายรูปแบบการกินที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อาทิ Mediterranean Diet (เมดิเตอร์เรเนียนไดเอท)  หรือ DASH diet ลดความดันโลหิตสูงด้วยการกิน เพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น รวมถึง การกินคลีน ซึ่งทั้ง 3 รูปแบบนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้รูปร่างสวยสลิม แต่ยังเป็นรูปแบบการกินที่ดีต่อสุขภาพมากๆ จะไอเดททั้งที่ ผอมอย่างเดียวไม่คุ้มแน่ๆ ต้องผอมแบบผิวสวย สุขภาพแข็งแรงด้วย

กินไข่ต้มทุกวันผอมไหม เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า? ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การกิน รวมถึงกิจกรรมที่ทำในแต่ล่ะวันของเรา อย่างไรก็ตาม การที่กินอาหารเดิมๆ ซ้ำไปมา ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่หลากหลาย ส่งผลต่อสุขภาพและผิวพรรณของเราอย่างแน่นอน ลองเปลี่ยน Mindset มากินแบบหลากหลาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอดีกว่า

ข้อมูลบางส่วน

www.webmd.com

www.healthline.com

www.medicalnewstoday.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x