ควรออกกําลังกายอาทิตย์ละกี่วัน ถึงจะดีต่อสุขภาพ?

ออกกำลังกายบ่อยแค่ไหนถึงจะพอดี? บางคนออกกำลังกายทุกวัน แต่ทำไม่สุขภาพไม่ดีขึ้นเลย แถมยังอ้วนขึ้นอีกต่างหาก เราควรออกกําลังกายอาทิตย์ละกี่วัน? อยากสุขภาพดี อยากผอม ต้องออกกำลังกายอย่างไร?

ควรออกกําลังกายอาทิตย์ละกี่วัน

เราออกกำลังกายมากเกินไปหรือเปล่า?  หนึ่งสัปดาห์ควรออกกำลังกายกี่ครั้ง? รู้ไหมคะว่า ถ้าเราออกกำลังกายมากเกินไป จะทำให้รู้สึกอ่อนล้า เพลียง่าย หิวบ่อย หนักสุดอาจทำให้เกิดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ บางคนออกกำลังกายเยอะๆ ทำให้อ้วนได้เลยนะ มาเช็คกันด่วน “ควรออกกําลังกายอาทิตย์ละกี่วัน ถึงจะดีต่อสุขภาพ”?

ควรออกกำลังกายกี่วันต่อสัปดาห์ดี?

จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา (Sports Science) ระบุว่า ควรทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย (Physical Activities) ประมาณ 150 – 300 นาที ต่อ สัปดาห์ พอสรุปได้ว่าเราควรออกกำลังกายเฉลี่ยอย่างน้อย 150 นาที ต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง สำหรับระยะเวลาในการออกกำลังกายจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการออกกำลังกายที่เราเลือก บางคนออกกำลังกายแบบหนักๆ เช่น ฝึก เวทเทรนนิ่ง (Weight training) อาจใช้เวลาเพียง 20-30 นาที ต่อครั้ง แต่บางคนเล่นโยคะเบาๆ ไม่ได้ออกแรงเยอะ อาจใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ต่อครั้ง

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เราควรออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย ประมาณ 3-5 วัน / ต่อสัปดาห์  ครั้งล่ะ 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และ รูปแบบออกกำลังกายของเรา

ในกรณีนักกีฬาอาชีพ รวมถึงนักเพาะกาย พวกเขามักจะมีตารางออกกำลังกายที่เยอะกว่านี้ แต่พวกเขาจะมีตารางการกินอาหารที่เหมาะสม เพื่อปรับบาลานซ์ระหว่างพลังงานที่รับเข้ามา และ พลังงานที่สูญเสียไป เพราะถ้าเราออกกำลังกายมากเกินไป ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้กล้ามเนื้อของเราอ่อนล้า เหนื่อยง่าย เพลีย หมดแรง บางคนจะทำให้เกิดอาการหิวโหย กินอาหารเยอะกว่าปกติ ทำให้อ้วนได้ หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ายิ่งออกกำลังกายเยอะ ยิ่งเบิร์นไขมันเยอะ น้ำหนักยิ่งลดเร็ว ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เลยนะ ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ กล้ามเนื้อของเราก็จะไม่มีประสิทธิภาพในการเบิร์นพลังงาน น้ำหนักของเราก็จะไม่ลดลงเลย บางคนอาจน้ำหนักนิ่ง บางคนอาจน้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะกว่าเดิม นี้คืออีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนสงสัยว่า ออกกำลังกายแต่ทำไมยังอ้วนขึ้น?

ลดน้ำหนักควรออกกำลังกายกี่วันต่อสัปดาห์?

ลดน้ำหนักควรออกกำลังกายกี่วันต่อสัปดาห์

หากเป้าหมายการออกกำลังกายของเราอยู่ที่การลดน้ำหนัก เราควรออกกำลังกายประมาณ 3-4 ครั้งต่อ/สัปดาห์ ครั้งล่ะ 45 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบการออกกำลังกายของเราด้วย อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายมีส่วนช่วยลดน้ำหนักเพียง 20-30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ในขณะที่อาหารมีผลต่อลดน้ำหนักมากถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว หลายคนอาจมองว่าแบบนี้ไปคุมอาหารเลยดีกว่าไหม ไม่ต้องออกกำลังกายก็ผอมได้ อย่าลืมว่าการออกกำลังกายมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ (Metabolism) ได้อย่างมากมาย ใครที่ระบบเผาผลาญพัง ร่างกายเบิร์นไม่ดี การออกกำลังกายจะช่วยได้อย่างมากมายเลยนะ การออกกำลังกายยังทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ ทำให้รูปร่าง ดูดียิ่งขึ้น

ออกกำลังกายแบบไหนช่วยลดน้ำหนักได้เร็ว?

มีหลายรูปแบบของการออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ เวทเทรนนิ่ง (Weight training) บอดี้เวท (Body Weight) และ คาร์ดิโอ (Cardio)

เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน

  • ฝึกเวทเทรนนิ่ง (Weight training) / บอดี้เวท (Body Weight) ควบคู่กับ คาร์ดิโอ (Cardio)
  • ออกกำลังกายตอนเช้า หลังตื่นนอนในขณะท้องว่าง เพราะร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานเก่าได้เลย ถ้าเรากินอาหารก่อน ร่างกายจะใช้พลังงานจากอาหารที่เราพึ่งกินเข้าไป เมื่อหมดแล้วจึงจะไปดึงพลังงานเก่ามาใช้ต่อ (ในกรณีที่ออกกำลังกายตอนท้องว่าง อาจไม่เหมาะกับทุกคน เพราะสภาพร่างกายของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีอาการหน้ามืดได้ เราต้องดูสภาพร่างกายของเราด้วยนะ)
  • เน้นทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุและวิตามินานาชนิด
  • ดื่มน้ำวันล่ะ 1.5 – 2 ลิตรขึ้นไป น้ำมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และยังทำให้เรารู้สึกอิ่ม สดชื่น ไม่หิวบ่อย
  • นอนพักผ่อนวันล่ะ 7-10 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบในร่างกายสามารถฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การพักผ่อนอย่างมีคุณภาพยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

เราคงรู้แล้วนะว่า ควรออกกําลังกายอาทิตย์ละกี่วัน? จะออกกำลังกายกี่ครั้งต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับเป้าหมาย รวมถึงรูปแบบของการออกกำลังกายของเรา

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x