แนะนำวิตามินสร้างกล้ามเนื้อ กินอะไรกล้ามเนื้อแน่น แข็งแรง โตไว ?

วิตามินเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้เลยนะ เพราะมีบทบาทต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สร้างพลังงาน และยังช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ใครที่กำลังปั้นหุน เล่นกล้าม ต้องรู้เลยนะว่ากินอะไรกล้ามโตไว “เปิดลิสต์วิตามินสร้างกล้าม” ที่นักปั้มกล้ามควรรู้

วิตามินสร้างกล้าม

นักเพาะกาย สายสร้างกล้ามรู้ดีว่า มีหลายปัจจัยที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ เริ่มจาก การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี พักผ่อนให้เพียงพอ ควบคู่กับการทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เน้นทานอาหารในกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อ อาทิ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ไขมันดี นอกจากอาหารประเภทนี้แล้ว ทุกคนรู้ไหมว่า วิตามินมีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการทำงานต่างๆในร่างกายของเรา วิตามินบางชนิดช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟู กล้ามเนื้อที่เสียหายให้กลับมาสุขภาพดี ในขณะที่วิตามินบางกลุ่มช่วยส่งเสริมกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโต แข็งแรงขึ้น ใครที่กำลังอยู่ในช่วงสร้างกล้ามเนื้อ ขอแนะนำ วิตามินสร้างกล้ามเนื้อ อยากกล้ามโตไว ต้องกินให้เพียงพอ

แนะนำวิตามินสร้างกล้ามเนื้อ

1 – วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

วิตามินซีช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ของเรา ภูมิคุ้มกันเป็นเสมือนเกราะป้องกันร่างกายจากอันตรายต่างๆ อาทิ เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ความผิดปกติในร่างกาย รวมถึงสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้ออีกด้วย มีงานวิจัยระบุว่าคนที่ทานอาหารเสริมวิตามินซีก่อนออกกำลังกาย และ หลังออกกำลังกาย มีอาการปวดกล้ามเนื้อน้อยลง วิตามินซีจึงสำคัญต่อคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมากๆ

แหล่งอาหารวิตามินซี: ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลส้ม กีวี สตอเบอรี่ กระหล่ำปลี มะเขือเทศ และ บรอกโคลี

2 – วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดี ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

วิตามินดีช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกแข็งแรง พร้อมส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ในร่างกาย  อาการที่พบบ่อยๆระหว่างออกกำลังกาย เช่น เป็นตะคริว รวมถึงอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Muscle weakness) อาจมีสาเหตุมาจากร่างกายได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ  วิตามินดียังมีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน มีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง

แหล่งอาหารวิตามินดี: ไข่แดง เนย ครีม ปลาแซลมอน ปลาแมคคาเรล รวมถึงการที่ร่างกายได้รับแสงแดดในยามเช้า

3 – วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

วิตามินอีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง (Antioxidant) มีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำร้ายโดยอนุมูลอิสระ ( Free radicals ) ในขณะที่เราออกกำลังกายแบบเข้มข้น หรือ ฝึกซ้อมหนักๆ  ร่างกายจะมีการสร้างพลังงานจากการหายใจระดับเซลล์ (Cellular respiration) การหายใจระดับเซลล์คือกระบวนการแปลงสารอาหาร อย่าง กลีเซอรอล น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กรดอะมิโน รวมทั้งกรดไขมันมาเป็นพลังงานให้กับร่างกาย การออกกำลังกายอย่างหนัก จนกล้ามเนื้ออ่อนเพลีย ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ( Free radicals ) ในร่างกายได้ ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

แหล่งอาหารวิตามินอี: น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง อาหารจำพวกถั่ว อะโวคาโด ฟักทอง และ มันหวาน

4 – วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex)

วิตามินบี ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

  • วิตามินบี2  หรือ Riboflavin (ไรโบฟลาวิน) มีส่วนช่วยเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน ให้กลายเป็นพลังงาน และยังมีความจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเมื้อยล้าของกล้ามเนื้อ

แหล่งอาหารวิตามินบี2: ผักโขม ถั่วอัลมอลล์ เนื้อ นม และ เห็ด

  • วิตามินบี3 หรือ Niacin (ไนอะซิน) มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) มีบทบาทในกระบวนการเปลี่ยนสารอาหารให้กลายเป็นพลังงาน พร้อมฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้น

แหล่งอาหารวิตามินบี3: มันฝรั่ง ถั่วลิสง เนื้อไก่ และ นม

  • วิตามินบี6 มีส่วนช่วยเผาผลาญโปรตีน ส่งเสริมการผลิตฮอร์โมน Serotonin (เซโรโทนิน) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้กล้ามเนื้อเรียบหดตัวดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผ่อนคลาย มีความสุข สดชื่น หลับได้ดีขึ้น อารมณ์ดี ร่างกายกระปรี้กระเปร่า

แหล่งอาหารวิตามินบี6: เครื่องในสัตว์ ปลา และ มันฝรั่ง

5 – วิตามินเอ (Vitamin A)

วิตามินเอ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

วิตามินเอมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ  อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้น พร้อมปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย

แหล่งอาหารวิตามินเอ: แครอท มันหวาน มะละกอสุก แคนตาลูป นม ตับ ไข่แดง ผักบุ้ง และ ผักตำลึง

วิตามินถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย  ช่วยในเรื่องการเผาผลาญสารอาหารที่สะสมในร่างกายให้กลายเป็นพลังงาน ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังมีบทบาทสำคัญในกระบวนการฟื้นฟู ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

วิตามินสร้างกล้ามเนื้อ ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้จำเป็นต่อคนที่ต้องการสร้างกล้ามเท่านั้น แต่จำเป็นต่อร่างกายของเราทุกคน เพราะวิตามินมีบทบาทสำคัญหลายประการ อาทิ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น

อ้างอิง

www.muscleandstrength.com

www.greatist.com

www.honehealth.com

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x