วิธีสร้างกล้ามให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น

จุดประสงค์ในการเข้าฟิตเนสของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเข […]

สร้างกล้ามให้ใหญ่

จุดประสงค์ในการเข้าฟิตเนสของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเข้าเพราะว่าต้องการลดน้ำหนัก บางคนเข้าเพราะว่าต้องการมีร่างกายที่แข็งแรง แต่สำหรับบางคนเข้าเพราะว่าต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น ถ้าคุณเป็นประเภทหลังเนื้อหาต่อไปนี้เหมาะสำหรับคุณเป็นอย่างยิ่ง

วิธีสร้างกล้ามให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น

  • มาเริ่มต้นกันด้วยการรับประทานโปรตีนเคซีน  (Casein) ก่อนเข้านอน

โปรตีนเคซีน  (Casein) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน และ ช่วยฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อในขณะที่เรานอนหลับพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้กล้ามเนื้อใหญ่และแข็งแรงขึ้น

ปริมาณแนะนำ: 40 กรัม 

  • พยายามรับประทานโปรตีนทุกๆ 4 ชั่วโมง 

การที่เราจะต้องมานั่งเช็ทเวลาประมาณว่าต้องกินอะไร ดื่มอะไร ในทุกๆกี่ชั่วโมง ดื่มตอนไหน กินตอนไหน มันอาจฟังดูเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเกินไป แต่เมื่อเราต้องการมีกล้ามที่แข็งแรงและใหญ่ขึ้นเราจำเป็นต้องเช็ทเวลาให้กับตัวเอง อย่าลืมว่าการเพาะกายที่ได้ผลมันอยู่ที่วินัยล้วนๆ  มาสะสมโปรตีนให้กับร่างกายมากขึ้น ด้วยการเพิ่มความถี่ของการรับประทานโปรตีน

ปริมาณแนะนำ: 30 กรัมทุกๆ 4 ชั่วโมง

  • ฝึกให้หนัก และ นานขึ้น 

ข้อนี้สำหรับนักเพาะกายผู้มากประสบการณ์แล้วคงไม่ต้องอธิบายมาก ว่าทำไมต้องทำแบบนั้น แต่สำหรับผู้เริ่มต้น อันดับแรกที่คุณควรรู้คือ ในทุกๆครั้งที่ฝึก หรือ  ออกกำลังกาย คุณต้องเพิ่มความหนักหน่วง เพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราฝึกแต่ท่าเดิม แบบเดิมๆ น้ำหนักเท่าเดิม ทุกวัน หลังจากประมาณ 2 อาทิตย์ขึ้นไปร่างกายของเราก็จะเกิดความเคยชิน ไม่มีการกระตุ้นไดๆเพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเราโตยาก หรือ ไม่โตขึ้นมาอีกเลย พูดง่ายๆก็คือ อย่าทำให้ร่างกายเราเคยชิน เอาแบบประมาณว่าเปลี่ยนท่า เปลี่ยนรูปแบบ เพิ่มน้ำหนัก จนร่างกายตามไม่ทัน ประมาณนั้น ถ้าทำได้กล้ามโตขึ้นแน่นอน

  • รับประทานอาหารเสริมประเภท กรดอะมิโน (Amino Acid) ระหว่างมื้ออาหาร

ประโยชน์หลักๆของ กรดอะมิโน (Amino Acid)  คือ เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญให้กับร่างกาย ช่วยให้การออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประมาณว่ามีแรงอัดเต็มที่ในระหว่างการฝึก และ ยังเกี่ยวเนื่องกับกระบวนการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายอีกด้วย

ปริมาณแนะนำ: รับประทานกรดอะมิโน ที่มี  ลิวซีน (Leucine ) ประกอบอยู่ด้วย ครั้งล่ะ ประมาณ   2-3 กรัม ระหว่างมื้ออาหาร

ข้อควรระวัง: ก่อนจะรับประทานอาหารเสริมไดๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพราะร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน

นอกจากอาหารเสริมแล้ว หากต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และนอนให้เยอะๆเข้าไว้

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x