ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) คืออะไร

สำหรับผู้ที่เริ่มสร้างกล้ามเนื้อ หรือหันหน้าเข้าสูกีฬาเ […]

ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) คืออะไร

สำหรับผู้ที่เริ่มสร้างกล้ามเนื้อ หรือหันหน้าเข้าสูกีฬาเพาะกายใหม่ คงยังไม่คุ้นกับ ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) สักเท่าไหร่นัก

ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างไร?

ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) คือ สารอาหารที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาได้ในปริมาณที่จำกัด จากกรด อะมิโน 3 ชนิด นั้นคือ Methionine, Arginine และ Glycine ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะ ว่า ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) สามารถสร้างพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณมีพลังงานที่พอเพียงกับการออกกำลังกาย หรือ การฝึกซ้อมของคุณ ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) เป็นอาหารเสริมที่นักกีฬานิยมรับประทาน รวมไปถึงผู้ที่ออกกำลังกายแบบหนักหน่วงอยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกาย มีพลังงานที่เพียงพอแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างไร?

ประโยชน์ของอาหารเสริมในกลุ่มของ ครีเอทีน (Creatine)

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกำลังกาย เพราะครีเอทีน (Creatine) เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้ร่างกายของเราทนทาน และออกกำลังกายได้นานขึ้น
  • ช่วยเพิ่มมวลน้ำในเซลล์กล้ามเนื้อ ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มขนาด และการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ
  • ช่วยลดการสูญเสียกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกายอย่างหนัก

ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ?

อ้างอิงจากงานวิจัยของหลายสถาบันพบว่าอาหารเสริมประเภท ครีเอทีน โมโนไฮเดรต (Creatine Monohydrate) ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย สามารถรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆได้ ปริมาณที่แนะนำอยู่ที่ 3-5 กรัมต่อวัน ถึงอย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยก่อนรับประทานอาหารเสริมใดๆ ควรปรึกษาแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมก่อนเสมอ เพราะสภาพร่างกายของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน

อาหารเสริมในกลุ่มของ ครีเอทีน (Creatine) ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

ครีเอทีน (Creatine) ไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก หรือ สารดักจับไขมันแต่อย่างได หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การรับประทานอาหารเสริมประเภทนี้จะช่วยทำให้ผอมลง จริงๆแล้ว ครีเอทีน (Creatine) เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยให้เราออกกำลังกายได้เต็มที่ ไม่เหนื่อยล้าง่าย ส่งผลต่อการเบิร์นไขมัน หากร่างกายสามารถสลายไขมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็จะช่วยทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน  แต่บางคนอาจน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาหลังจากรับประทานต่อเนื่อง นั้นก็เป็นเพราะว่าครีเอทีน (Creatine) มีส่วนช่วยเพิ่มมวลน้ำในเซลล์กล้ามเนื้อ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ น้ำหนักขึ้น ไม่ได้หมายความว่าเราอ้วนขึ้น เราสามารถสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้จากรูปร่างที่เฟิร์มกระชับขึ้น  นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่อาหารเสริมประเภทนี้เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในหมู่นักกีฬา รวมถึงนักเพาะกาย เพราะพวกเขาต้องการสลายไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อนั้นเอง

อ้างอิง :

www.bareperformancenutrition.com

www.healthline.com

www.hellomotherhood.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x