แนะนำอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรกินอาหารเสริมอะไร ปริมาณเท่าไหร่ กล้ามถึงจะโตไว

อยากกล้ามโตไวต้องกินอาหารเสริมอะไรบ้าง ต้องกินก่อนออกกำลังกาย หรือ หลังออกกำลังกาย และที่สำคัญต้องกินปริมาณเท่าไหร่ กินตอนไหน? ใครที่ยังงงหนักมากเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ เรามีตารางทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ แบบละเลียดมาให้เรียบร้อยแล้วนะ พ่วงมาด้วยคุณประโยชน์ของอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อแต่ล่ะประเภท

อาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ

จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้อาหารเสริมทุกประเภทกำลังอินเทรนด์ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง  ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมบำรุงผิว อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ รวมถึงอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ เหตุผลที่หลายๆคนเลือกทานอาหารเสริมน่าจะเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ที่ยุ่งเหยิงจนไม่มีเวลาเตรียมอาหาร รวมถึงพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ค่อยหลากหลาย จึงเลือกหันมาทานอาหารเสริมทดแทน  ถ้าเป้าหมายของการทานอาหารเสริมอยู่ที่การสร้างกล้ามเนื้อ เราควรทานอาหารเสริมประเภทใดบ้าง และควรทานในปริมาณเท่าไหร่?

ตารางทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ อยากกล้ามโตไว  ควรกินอะไร ปริมาณเท่าไหร่?

อาหารเสริมสำหรับทานตอนเช้าหลังตื่นนอน

อาหารเสริมสำหรับทานพร้อมอาหารเช้า

 • วิตามินรวม (Multivitamin) 1 เม็ด
 • กลูตามีน (Glutamine) 5 กรัม
 • น้ำมันปลา (Fish Oil) 1 ช้อนชา

อาหารเสริมสำหรับทานพร้อมอาหารเที่ยง

 • น้ำมันปลา (Fish Oil) 1 ช้อนชา

อาหารเสริมสำหรับทานก่อนออกกำลังกาย

 • ครีเอทีน (Creatine) 5 กรัม
 • กลูตามีน (Glutamine) 5 กรัม

อาหารเสริมสำหรับทานหลังออกกำลังกาย

 • กลูตามีน (Glutamine) 5 กรัม
 • เวย์โปรตีน (Whey Protein) 30 กรัม

อาหารเสริมสำหรับทานก่อนนอน

 • เวย์โปรตีน (Whey Protein) 30 กรัม
 • กลูตามีน (Glutamine) 5 กรัม
 • อาหารเสริม BCAA (Branched-chain amino acid ) 1 serving (หนึ่งหน่วยบริโภค)

ข้อมูลด้านบนเป็นเพียงตารางทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อแนะนำทั่วไปเท่านั้น ทั้งนี้ พฤติกรรมการกินอาหาร  สภาพร่างกาย รวมถึงตารางออกกำลังกายของแต่ล่ะคนแตกต่างกันออกไป อาจทำให้ปริมาณการทานอาหารเสริมแตกต่างกันออกไปด้วย อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยก่อนทานอาหารเสริมใดๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ

6 อาหารเสริมเพิ่มกล้ามที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ

อยากกล้ามโตต้องกินอะไร

1 – เวย์โปรตีน (Whey Protein)

เวย์โปรตีน (Whey Protein) ถือเป็นอาหารเสริมที่มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อมากๆ เพราะมีส่วนช่วยป้องกันและชะลอการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ พร้อมเสริมสร้างให้มวลกล้ามเนื้อแน่นและแข็งแรงขึ้น และยังช่วยให้เราอิ่มนานไม่หิวบ่อยระหว่างวัน

2 – ครีเอทีน (Creatine)

อีกหนึ่งอาหารเสริมที่สายสร้างกล้ามขาดไม่ได้ก็คือ ครีเอทีน (Creatine) เพราะอาหารเสริมตัวเนี่ยจะเด่นในเรื่องของการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ในร่างกาย ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างเข้มข้น ทนทาน กล้ามเนื้อไม่อ่อนล้าง่าย

3 – BCAA (Branched-chain amino acid )

BCAA อีกหนึ่งกรดอะมิโนที่มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ มีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน ลดอาการเหนื่อยล้าในระหว่างออกกำลังกาย และยังช่วยในกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดีขึ้น

4- น้ำมันปลา (Fish Oil)

น้ำมันปลาอุดมไปด้วยกรดไขมัน Eicosapentaenoic acid (EPA) และ  Docosahexaenoic acid (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันประเภทที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองตามธรรมชาติ ร่างกายจะได้รับกรดไขมันชนิดนี้จากการทานอาหารเท่านั้น  น้ำมันปลามีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มความผ่อนคลายให้สมอง พร้อมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

5 – กลูตามีน (Glutamine)

กลูตามีน (Glutamine) เป็นอาหารเสริมที่ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดในระหว่างออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ การฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายมีความสำคัญมากๆ เพราะกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สมบูรณ์ จะสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

6 – วิตามินรวม / แร่ธาตุ (Multivitamin)

แม้ร่างกายของเราจะต้องการสารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุต่างๆในปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่สารอาหารกลุ่มนี้มีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานต่างๆในร่างกายเป็นอย่างมาก อย่าง วิตามินเอ วิตามินอี และ วิตามินซี ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพ มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี และยังช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อจะโตไวแข็งแรงไม่ได้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการทานอาหารหรืออาหารเสริมให้ครบเพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกับกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ อย่างเช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียง และที่สำคัญต้องไม่เครียดด้วยนะ

หลายคนอาจมีคำถามว่า หากต้องการสร้างกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องทานอาหารเสริมหรือไม่ บอกได้เลยว่า หากเราทานอาหารหลากหลายครบตามหลักโภชนการในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารเสริมไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นเลย เพราะอาหารเสริมถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการขาดสารอาหารบางประเภท และทานเสริมอาหารบางประเภทเท่านั้น นักสร้างกล้ามหลายคนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้ทานอาหารเสริมใดๆเลยก็มี อย่างไรก็ตามด้วยไลฟ์สไตล์ในแต่ล่ะวัน รวมถึงพฤติกรรมการกินอาหารของแต่ล่ะคนแตกต่างกันออก ไป ทำให้หลายคนเลือกทานอาหารเสริมเพื่อทดการขาดอาหารบางประเภท

อาหารเสริมเร่งการสร้างกล้ามเนื้อ

อ้างอิงตารางทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ:

www.bodybuilding.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x