กระตุ้นการเผาผลาญไขมันด้วยส่วนผสมต่อไปนี้

เลือกอาหารเสริมลดน้ำหนักอย่างไร? ส่วนผสมประเภทใดที่มีช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน? อาหารเสริมเร่งการเผาผลาญช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่? ใครที่ยังงงหนักมากกับการเลือกซื้ออาหารเสริม ต้องอ่านเลยนะ เพราะเรามีลิสต์ส่วนผสมหลากหลายชนิด ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันมาแนะนำกัน พร้อมวิธีเร่งการเผาผลาญไขมันแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมมาแชร์กันด้วยนะ

กระตุ้นการเผาผลาญไขมันด้วยส่วนผสมต่อไปนี้

ทุกวันนี้เลี่ยงไม่ได้เลยนะว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง สังเกตจากหลากแบรนด์อาหารเสริมใหม่ๆที่ผุดขึ้นมาราวดอกเห็ด เยอะแยะเต็มท้องตลาดไปหมด ผู้บริโภคเองถึงกับเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยทีเดียว Tips fitness จะพาทุกคนไปเช็คส่วนผสมยอดนิยมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือ อาหารเสริมประเภทช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

ส่วนผสมประเภทใดมีช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน?

1 – สาหร่ายสีน้ำตาล (Brown Seaweed Extract)

สาหร่ายสีน้ำตาลมีสารสำคัญที่เรียกว่าฟูโคแซนทีน (Fucoxanthin) เชื่อกันว่าสารตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดีเยี่ยม จึงช่วยลดการสะสมไขมันส่วนเกินในร่างกาย โดยเฉพาะไขมันบริเวณหน้าท้อง (Abdomen area) สาหร่ายสีน้ำตาลยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินนานาชนิด ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

2 – สารสกัดจากมะม่วงแอฟริกัน (African Mango Extract)

สารสกัดจากมะม่วงแอฟริกันถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักหลายประเภท และได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย สารสกัดจากมะม่วงแอฟริกันมีคุณสมบัติช่วยสลายเซลล์ไขมันส่วนเกินที่สะสมตามส่วนต่างๆในร่างกาย พร้อมกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน

3 – สารสกัดคอฟฟี่บีน (Green Coffee Bean Extract)

Green Coffee Bean คือสารสกัดจากเมล็ดกาแฟสดที่ยังไม่ผ่านการคั่ว ประกอบไปด้วยกาเฟอีน (Caffeine) และ กรดคลอโรจีนิค (Chlorogenic Acid) กาเฟอีนจะช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน กรด Chlorogenic มีคุณสมบัติช่วยชะลอการสลายคาร์โบไฮเดรตในลำไส้ มีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือด มีหลากงานวิจัยรองรับว่าสารสกัดคอฟฟี่บีนมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก

4 – แอล-ธีอะนีน (L-Theanine)

L-Theanine ถือเป็นสารสกัดที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลายประเภท อาทิ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ อาหารเสริมช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย รวมถึงอาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึม (Metabolism) พร้อมปรับสมดุลทางอารมณ์ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

5 – โรดิโอลาโรซี (Rhodiola Rosea)

Rhodiola Rosea จัดเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค และความงามมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยโบราณ หากเราเช็คส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก มักจะเห็นส่วนผสมของสารสกัด Rhodiola Rosea รวมอยู่ด้วยเสมอ เพราะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน (Burns fat) พร้อมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายในเวลาเดียวกัน ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี

6 – Vitamins B3, B6, B12

วิตามินบีรวมช่วยในเรื่องของการปรับความสมดุลทางอารมณ์ ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งผ่อนคลาย Vitamins B3 ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน พร้อมกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) มีส่วนช่วยลดการอยากอาหาร พร้อมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

7 – ราสเบอร์รี คีโตน (Raspberry ketone)

Raspberry ketones คือสารที่พบในลูกราสเบอร์รี่ มีคุณสมบัติช่วยสลายไขมัน ลดขนาดเซลล์ไขมัน พร้อมกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน จึงช่วยลดการสะสมไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี ในปี 2013 มีการทำการลองในกลุ่มอาสาสมัคร โดยแยกออกเป็นกลุ่มๆ พบว่ากลุ่มที่มีการรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Raspberry ketone ต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ทาน

8 – กลูโคแมนแนน (Glucomannan)

กลูโคแมนแนน คือ เส้นใยอาหารที่ทำมาจากรากของต้นบุก (Konjac) มีความสามารถในการดูดซับน้ำได้ดีมากๆ เมื่อเรากินเส้นใยตัวนี้เข้าไปแล้ว จะทำให้เราอิ่มนาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย ช่วยลดการฮยากอาหาร และยังทำให้เรากินอาหารได้น้อยลง เส้นใยอาหารยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

9 – Conjugated linoleic acid (CLA)

CLA คือ กรดไขมันจำเป็น ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดการสะสมไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆของร่างกาย กรดไขมันตัวนี้ยังช่วยทำให้เราอิ่มนาน ลดการกินจุบจิบ มีงานวิจัยรองรับด้วยนะว่าคนที่กินอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ CLA สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่กิน แม้เปอร์เซ็นต์จะไม่แตกต่างกันมากนักก็ตาม

10 – โครเมียมพิโคลิเนต (Chromium Picolinate)

Chromium Picolinate มีคุณสมบัติช่วยลดความอยากน้ำตาล พร้อมความคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมตามร่างกาย จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

หลายคนอาจมีคำถามว่าถ้าเรากินอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมดังกล่าวจะช่วยทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้จริงไหม? ต้องทำความเข้าใจก่อนนะว่า ส่วนผสมต่างๆดังกล่าวมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญเท่านั้น ไม่ใช่ยาลดน้ำหนักแต่อย่างใด

หากต้องการลดน้ำหนัก ต้องควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย ควรเน้นกินอาหารที่เอื้อต่อการลดน้ำหนัก เช่น โปรตีน เส้นใยอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินนานาชนิด รวมถึงไขมันดี ลดปริมาณการกินแป้ง น้ำตาล และไขมัน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือ การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ควบคู่กับการรับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ ล้วนเป็นปัจจัยช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ทั้งนั้น มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้มากมายเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหาอาเสริมประเภทช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน อาหารเสริมลดน้ำหนัก รวมถึงอาหารเสริมประเภทอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำเสมอ

อ้างอิง

www.healthline.com

www.discovermagazine.com

www.phenq.com

www.phengold.com

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x