Carnivore Diet คือ? Carnivore Diet กินอย่างไร?

สำหรับใครที่กำลังมองหารูปแบบไดเอทใหม่ๆ วันนี้เรามีการไดเอทที่เรียกว่า Carnivore Diet มาแชร์กันด้วยนะคะ หลายคนบอกว่ามันเป็นรูปแบบไดเอทที่หักดิบไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ช่วยลดน้ำหนักได้เร็วมากๆ มาดูกันเลยคะว่า Carnivore Diet กินอย่างไร มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร? ทานอะไรได้บ้าง และไม่ควรทานอะไร พบกับการกินแบบ Carnivore Diet ทุกรายละเอียด

Carnivore Diet กินอย่างไร

Carnivore Diet เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการกินเพื่อลดน้ำหนักที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในเวลานี้ ใครที่ยังไม่คุ้นกับรูปแบบไอเดทนี้ ไปเช็คดูได้เลยคะว่า Carnivore Diet กินอย่างไร? มีประโยชน์ และ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

Carnivore Diet คือ?

Carnivore Diet คือ “การกินเฉพาะเนื้อสัตว์” ซึ่งเนื้อสัตว์สามารถกินได้ทุกประเภทเลย อาทิ เนื้อสัตว์ปีก เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ต่างๆ อาทิ ไข่ ชีส นม และ โยเกิร์ต เรียกได้ว่าเป็นการลดน้ำหนักด้วยการเน้นทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงโดยเฉพาะ

การกินแบบ Carnivore Diet ห้ามทานอะไรบ้าง?

ข้อห้ามของการไดเอทแบบ Carnivore Diet คือ ห้ามทาน พืช ผักผลไม้ ธัญพืช ถั่วต่างๆ ขนมปัง ข้าวทุกชนิด รวมถึงแอลกอฮอล์ด้วยนะ  สรุปก็คือ ห้ามทานอะไรก็ตามที่ไม่ได้มาจากสัตว์นั้นเอง หลายคนมองว่า Carnivore Diet มีความคล้ายคลึงกับ คีโตเจนิก ไดเอท (Ketogenic Diet) เนื่องจาก  คีโตจะเน้นกินไขมัน โปรตีน เป็นหลัก กินแป้ง และน้ำตาลในปริมาณเพียงเล็กน้อย ข้อแตกต่างก็คือ คีโตเจนิก ไดเอท (Ketogenic Diet) สามารถกินพืชได้บางประเภท แต่ Carnivore Diet จะห้ามกินเลย

Carnivore Diet คือ

ตัวอย่างการกินแบบ Carnivore Diet

มื้อเช้า

  • ไข่ดาวทานคู่กับแฮม

มื้อเที่ยง

  • ไก่ย่าง / ปลาเผา / สเต็กหมู

ดินเนอร์

  • นม / ซีส / สเต็กเนื้อ / ปลานึ่ง

สำหรับเครื่องดื่ม การกินแบบ Carnivore Diet จะเน้นให้ดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น นั้นหมายความว่าไม่ควรดื่ม เครื่องดื่มที่มาจากพืชเลย และ Carnivore Diet เป็นรูปแบบการกินที่ไม่มีขนมคบเคี้ยว หรือ ของว่างรวมอยู่ด้วยเลย จะเน้นทานอาหารมื้อหลักเมื่อหิว โดยไม่มีข้อจำกัดว่าทานได้กี่มื้อต่อวัน บางคนอาจทาน วันล่ะ 3 มื้อ เช้า เที่ยง เย็น บางคนอาจทานพียง 1-2 มื้อ เท่านั้น เพราะ Carnivore Diet จะเน้นทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นอาหารที่ให้โปรตีน และ ไขมันสูงมากๆ จึงทำให้-อิ่มนาน ไม่หิวบ่อยระหว่างมื้ออาหาร

Carnivore Diet ช่วยลดน้ำหนักหรือไม่?

แน่นอนที่สุดการเน้นทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ จะช่วยทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อยู่แล้ว

ข้อดี VS ข้อเสียของ Carnivore Diet

ข้อดีของ Carnivore Diet คืออะไร?

ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ โปรตีนมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายหลายประการ อาทิ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย และการกินที่เน้นทานโปรตีนเป็นหลัก และ ทานคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อยมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้เร็ว

ข้อเสียของ Carnivore Diet คืออะไร?

มีนักโภชนาการหลายคนมองว่า “การกินแบบ Carnivore Diet” มีข้อจำกัดมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่หลากหลาย และไม่เพียงพอ โดยเฉพาะสารอาหารในกลุ่มที่มาจากพืชต่างๆ เช่น ไฟเบอร์ หรือ เส้นใยอาหาร รวมถึงสารอาหารในกลุ่มต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่าง วิตามินต่างๆที่มาจากพืช ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงวิตามินอี เป็นต้น แร่ธาตุและวิตามินานาชนิดมีความสำคัญต่อระบบต่างๆในร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

การกินแบบ Carnivore Diet ยังอาจทำให้เราได้รับไขมัน คอเลสเตอรอล และ โซเดียมในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายประการ

สำหรับใครที่กำลังมองหารูปแบบไดเอทใหม่ๆ มีอีกหลายรูปแบบไดเอทที่อยากแนะนำ อาทิ Flexible diet (กินอาหารได้หลากหลาย)  MIND Diet (ลดโซเดียม เน้นทานผัก) Mediterranean Diet (การกินอาหารแบบชาวเมดิเตอร์เรเนียน) และ DASH diet (ลดโซเดียมเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น)

จะเห็นได้ว่าการลดน้ำหนักแบบ Carnivore Diet เหมาะกับคนที่ชอบกินเนื้อเป็นพิเศษ ไม่ชอบการทานผักผลไม้เลย  สำหรับคนที่ชอบทานอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะคนที่ชอบทานผลไม้ รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ อาจไม่เหมาะกับรูปกับการไดเอทประเภทนี้

ถ้าเป้าหมายการไดเอทของเราอยู่ที่การลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้เลือกรูปแบบไดเอทที่เราชอบเป็นหลัก เช่น ถ้าเราเป็นคนที่ชอบทานทุกอย่าง การกินแบบ Flexible diet จะเหมาะกับเรามากๆ ถ้าเราเลือกรูปแบบที่หักดิบ ห้ามกินโน้น ดื่มนี้ก็ไม่ได้ อาจทำให้เราเครียดไปเลย อย่าลืมว่าความเครียดมีผลต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก ถ้าเครียดมากๆ น้ำหนักเราจะพุ่งสูงได้นะ

ทิปส์ลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี
  • ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ
  • มื้อเช้าเน้นทานโปรตีน ไขมันดี วิตามินนานาชนิด เพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ และเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอตลอดทั้งวัน
  • มื้อเที่ยง เน้นทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ร่างกายอิ่มนาน และมีพลังงานไม่เหนื่อยล้า
  • มื้อเย็น เน้นทานโปรตีน และ เส้นใยอาหาร เพื่อให้ร่างกายอิ่มนาน

diet-and-lunchtime-intermittent-fasting-concept-2022-10-04-00-14-57-utc

ใครที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ควรปล่อยให้ท้องว่าง 2-4 ชั่วโมง ระหว่างมื้ออาหาร เช่น ทานมื้อเช้าตอน 8.00 น. เมื่อทานอาหารเช้าเสร็จ สามารถทานขนมหรือผลไม้ได้เลย อยากทานอะไรก็ทาน หลักจากนั้นควรงดทานของว่างทุกชนิด ดื่มเฉพาะน้ำเปล่า ชา หรือ กาแฟ แบบไม่เติมน้ำตาล และสามารถทานมื้อเที่ยงตอน 12.00 น. ได้ตามปกติ ซึ่งการทานแบบนี้ถือเป็นการฟาสติ้ง หรือ ทำ Intermittent Fasting (IF) ในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างที่เราอดอาหาร 2-4 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายสามารถดึงพลังงานสะสมออกมาใช้ได้ ทำให้เราสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้เร็วขึ้น โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะดึงพลังงานจากอาหารที่เราพึ่งทานเข้าไปออกมาใช้ก่อน เมื่อใช้หมดแล้ว ร่างกายถึงจะไปดึงพลังงานสะสมออกมาใช้ การอดอาหารจึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายไปดึงไขมันสะสมออกมาใช้นั้นเอง

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x