MIND Diet คืออะไร กินอย่างไร ทำไมถึงดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี?

MIND Diet เป็นอีกหนึ่งรูปแบบไดเอทที่อยากนำเสมอมากๆ เพราะไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง ลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม ยังเป็นรูปแบบไดเอทที่เอื้อต่อการลดน้ำหนักได้แบบดีเวอร์ MIND Diet คืออะไร? กินอะไรได้บ้าง และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหน? แต่ขอเกริ่นเลยนะว่า MIND Diet ไม่มีกฎการกินแบบตายตัว ใครชอบกิน แต่อยากลดน้ำหนักเข้าทางสุดๆ

MIND Diet คือ

รูปร่างดี ต้องมาพร้อมๆกับสุขภาพที่ดีด้วยเป็นเทรนด์ไดเอทในยุคนี้ไปแล้ว เพราะใครๆก็หันมาใส่ใจสุขภาพมากกว่ารูปร่างที่ผอมแห้ง ด้วยเหตุนี้ MIND Diet จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งรูปแบบไดเอทที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาย MIND Diet คืออะไรกินอาหารประเภทไหนได้บ้าง MIND Diet ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ และดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ไปหาคำตอบกันค่ะ

MIND Diet คือ?

MIND Diet คือการผสมผสาน 2 รูปแบบไดเอทเข้าไว้ด้วยกัน นั้นคือ DASH diet และ Mediterranean Diet (เมดิเตอร์เรเนียนไดเอท)

DASH diet ย่อมาจาก Dietary Approaches to Stop Hypertension หรือ การเลือกกินอาหารเพื่อลดและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง (เน้นลดปริมาณโซเดียมและน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นรูปแบบการกินที่ดีต่อสุขภาพหัวใจโดยตรง)

Mediterranean Diet (เมดิเตอร์เรเนียนไดเอท) คือ การกินอาหารแบบชาวเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งจะเน้นทานอาหารประเภท ผักผลไม้ อาหารทะเล โฮลเกรน (Whole Grains) รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม เมดิเตอร์เรเนียนไดเอทเป็นรูปแบบการกินที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลาย ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมากมาย และร่างกายยังได้รับสารอาหารแบบครบถ้วน

นักโภชนาการ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านไดเอทหลายคนมีความเห็นตรงกันว่า DASH diet และ Mediterranean Diet เป็นรูปแบบการกินที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการกินแบบนั้นมีส่วนช่วยลดความดันเลือดสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ  ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวาน และโรคอื่นๆอีก

MIND Diet มีประโยชน์อย่างไร?

กินอาหารเพื่อบำรุงสมอง

MIND Diet เป็นแพลนไดเอทที่ถูกคิดค้นมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพสมอง พร้อมลดภาวะสมองเสื่อม ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้ผสมผสาน 2 รูปแบบไดเอทเพื่อสุขภาพเข้าไว้ด้วยกัน เพราะ DASH diet และ Mediterranean Diet ต่างก็เป็นรูปแบบการกินที่เน้นรับประทานผักผลไม้ เนื้อปลา เนื้อไม่ติดมัน ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงการหลีกเลี่ยงโซเดียม น้ำตาล และแอลกอฮอล์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาหารกลุ่มนี้ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี

MIND Diet กินอย่างไร?

MIND Diet เป็นรูปแบบการกินที่ไม่ค่อยมีกฎเกณฑ์หรือข้อห้ามที่ตายตัวมากนัก เพียงแค่ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทโซเดียม น้ำตาล และไขมัน

ตัวอย่างแพลนอาหาร MIND Diet

  • โฮลเกรน (Whole Grains):  เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด และ ข้าวโอ๊ต
  • โปรตีนจากปลา / เนื้อสัตว์:  เช่น ปลาจากทะเลน้ำลึก (ปลาซาร์ดีน, ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า) เนื้อไก่ รวมถึง เนื้อแดงไม่ติดมัน
  • ผัก: ผักทานได้ทุกชนิดโดยเฉพาะพวกผักใบเขียว อย่าง ผักโขม ผักคะน้า ตำลึง ผักบุ้ง สลัด ผักอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร รวมถึง แร่ธาตุและวิตามินนานาชนิด
  • ผลไม้: เน้นทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยเป็นหลัก อาทิ ชมพู่ แตงโม แก้วมังกร รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ และยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี
  • ถั่วต่างๆ : เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วอัลมอนด์ อาหารกลุ่มนี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามินนานาชนิด และยังมี ฟลาโวนอล และ แคโรทีนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ไขมัน: ควรเป็นไขมันดี เช่น ใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารแทนน้ำมันประเภทอื่นๆ

MIND Diet กินอย่างไร

MIND Diet ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

ส่องจากแพลนการกินแล้ว บอกเลยว่า MIND Diet เป็นรูปแบบการกินที่เอื้อต่อการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่า MIND Diet เน้นกินโปรตีน ไขมันดี และ คาร์โบไฮเดรตชนิดดี (ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต) รวมถึงวิตามินนานาชนิดจากผักผลไม้ ซึ่งการกินแบบนี้จะช่วยส่งเสริมการเผาผลาญไขมัน และ สร้างกล้ามเนื้อ ได้อย่างมากมาย

อะไรที่ทำให้เราอ้วน? แป้ง ไขมัน น้ำตาล และ โซเดียม  ซึ่ง MIND Diet เป็นแพลนการกินที่หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนั้นโดยเฉพาะ ใครอยากลดน้ำหนักแบบได้ผล ลองวางแพลนกินแบบ MIND Diet น่าจะเข้าทางสุดๆ

MIND Diet เป็นรูปแบบการกินที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่อยากลองปรับเปลี่ยนการกินเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น MIND Diet ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการกินที่ลงตัวดีเลยทีเดียว

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x