แนะนำวิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ กินอะไรช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ?

วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศได้จริงเหรอ? วิตามินหลายชนิดมีบทบาทสำคัญต่อการผลิตฮอร์โมนต่างๆในร่างกายของเรา รวมถึง Sex Hormone (ฮอร์โมนเพศ) ด้วย ถ้าความต้องการทางเพศลดลงเราจะกินวิตามินอะไรเพื่อช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศ?

วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ

ไม่ค่อยมีอารมณ์เลย สมรรถภาพทางเพศลดลงไป  รู้ไหมว่าอาการเบื่อเซ็กส์เกิดจากหลายสาเหตุมากๆเลยนะ อย่างเช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป มีโรคประจำตัว ทานยาบางชนิด รวมถึง การทานอาหารไม่หลากหลาย ทำให้ขาดวิตามินบางประเภท ที่มีผลต่อการผลิตฮอร์โมนในร่างกายของเรา ส่งผลกระทบต่อความต้องการทางเพศที่ลดลง ใครคิดว่าตัวเองกินอาหารไม่ครบตามหลักโภชนาการ ทำให้ร่างกายขาดวิตามิน ต้องอ่านเลยนะ ‘แนะนำวิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ” กินอะไรช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้?

แนะนำวิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ กินอะไรมีแนวโน้มทำให้ความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้น

1 – Vitamin C (วิตามินซี)

วิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศ อย่าง ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) และ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งล้วนเป็นฮอร์โมนที่มีส่วนช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ วิตามินซียังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ร่างกายที่แข็งแรง จะช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศไปในตัว

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี: ผลไม้ตระกูลส้ม แคนตาลูป สตอเบอรี่ กีวี ผักคะน้า บร็อคโคลี่ และ พริกหวาน

2 – Vitamin B3 (Niacin) (วิตามินบี3 หรือ ไนอะซิน)

วิตามินบี3

วิตามินบี3 มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายเรา โดยเฉพาะช่วงวัยกลางคน และ วัยสูงอายุ และยังมีส่วนช่วยให้เลือดถูกลำเลียงไปเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศได้อย่างเต็มที่ มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone)  ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน (Progesterone) และ  ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งล้วนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความต้องการทางอารมณ์เพศ

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี3: เนื้อไม่ติดมัน  ปลา ตับ จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง และ อินทผลัม

3 – Vitamin E (วิตามินอี)

วิตามินอี

วิตามินอี เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า sex vitamin มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดของเลือดให้ไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างสะดวก มีส่วนทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ของอสุจิแข็งแรงขึ้น ช่วยกระตุ้นความต้องการเซ็กส์  วิตามินอีนอกจากจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศแล้ว ยังถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอังทรงพลัง ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี: ไข่แดง มันหวาน เกาลัด ถั่วลูกไก่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม และ มะเขือเทศ

4 – Vitamin A (วิตามินเอ)

วิตามินเอ

วิตามินเอช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone)  มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญพันธุ์ของทั้งผู้หญิง และ ผู้ชาย มีส่วนช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ  อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แถมยังเป็นวิตามินบำรุงสุขภาพดวงตาชั้นยอด

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ: เนื้อ นม ไข่ แครอท มันเทศ แคนตาลูป รวมถึงผักใบเขียวแทบทุกชนิด

แร่ธาตุและวิตามินบางชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี3 และ วิตามินซี มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้อย่างเต็มที่  จึงช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้เป็นอย่างดี

นอกจากการรับประทานอาหารให้หลากหลาย เน้นทานอาหารที่เพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศแล้ว ยังมีเคล็ดลับเพิ่มความต้องการเซ็กส์อื่นๆอีกมากมาย เช่น การพักผ่อนให้เต็มที่ ควบคู่กับการออกกกำลังกายเป็นประจำ

ทิปส์ปลุกพลังทางเพศแบบธรรมชาติ

ชาปลุกพลังทางเพศแบบธรรมชาติ

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆได้สะดวกขึ้น มีข้อมูลระบุว่าการออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) จึงช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้เป็นอย่างดี
  • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนหลายชนิด รวมถึงฮอร์โมนเพศ การพักผ่อนอย่างเพียงพอยังทำให้เรามีพละกำลัง กระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย อารมณ์ดี สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ ควบคู่กับการดื่มชาสมุนไพรเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด พร้อมกระตุ้นความต้องการทางเพศ อาทิ ชาโสม และ ชาใบแปะก๊วย
  • ใครที่มีความต้องการทางเพศลดลง คงมีไอเดียแล้วนะว่ามีหลายวิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี หมั่นดูแลสุขภาพเบื้องต้น เริ่มจาก การกินอาหารให้หลากหลาย ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อกระตุ้นให้ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายหลั่งออกมาได้อย่างเพียงพอ สุขภาพแข็งแรงยังมีผลต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย เกี่ยวเนื่องกับระดับความต้องการทางเพศอย่างแน่นอน

เครดิต

www.manmatters.com

www.takecareof.com

www.hindustantimes.com

www.medicalnewstoday.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x