การฝึก Strength Training ดีอย่างไร? พร้อมวีดีโอสอน Strength Training

มองหารูปแบบของการออกกำลังกายที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังความแข็งแรงให้กับร่างกาย และสลายไขมันสะสมส่วนเกิน ในเวลาเดียวกันอยู่หรือเปล่า เคยฝึก Strength Training ไหมเอ่ย ? รู้ไหมว่า Strength Training ดีอย่างไร? ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเบิร์นไขมันได้ดีแค่ไหน ไปอ่านรายละเอียด พร้อมเทรนกับวีดีโอ Strength Training กันเลย!

Strength Training ดีอย่างไร

คุ้นกันไหมเอ่ยกับการออกกำลังกายที่เรียกว่า Strength Training (การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ) Strength Training  คืออะไร? Strength Training ดีอย่างไร เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับใครบ้าง และควรฝึกกี่ครั้งต่อสัปดาห์? เปิดทุกรายละเอียดเกี่ยวกับ Strength Training

Strength Training คืออะไร?

Strength Training คือรูปแบบของการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อโดยตรง เคยได้ยินการฝึก Muscular Training, Resistance Training หรือ Weight Training บ้างไหมเอ่ย ทั้งหมดนี่ ก็คือ Strength Training นั้นเอง Strength Training เป็นการใช้น้ำหนักตัว ในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับมวลกล้ามเนื้อ หรือที่เรียกว่า Bodyweight  (บอดี้เวท)   หรืออาจใช้น้ำหนักจากอุปกรณ์ต่างๆมาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มแรงต้านกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแกร่งขึ้น เช่น ดัมเบล ลูกตุ้มยกน้ำหนัก บาร์เบล หรือ ม้านั่งยกน้ำหนัก การใช้อุปกรณ์แบบนี้จะเรียกว่า Weight Training (เวทเทรนนิ่ง)

Strength Training ดีอย่างไร?

1 – ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Strength Training เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ได้ดีมากๆ เพราะอย่างที่เกริ่นเอาไว้ Strength Training จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับมวลกล้ามเนื้อโดยตรง มวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานได้อย่างเต็มที่ และยังมีงานวิจัยระบุว่า หลังจากฝึก Strength Training ร่างกายของเรายังสามารถเบิร์นพลังงานได้อย่างต่อเนื่องนานถึง 72 ชั่วโมง แม้เราจะหยุดออกกำลังกายไปแล้ว แต่ร่างกายยังไม่หยุดการเผาผลาญพลังงานนั้นเอง

2 – ช่วยเสริมสร้างให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

การฝึก Strength Training ไม่เพียงแต่ช่วยลดการสะสมไขมันส่วนเกินเท่านั้นนะ แต่ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้นาน โดยไม่อ่อนล้าหมดแรงง่าย  ทุกกิจกรรมที่ต้องออกแรง หรือ เคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ยกของหนักๆ ทำสวน ทำงานบ้าน หรือ เดินชอปปิ้ง เราจะทำได้โดยไม่เหนื่อยง่าย เพราะอย่างนี้ไง Strength Training จึงเป็นรูปแบบการฝึกที่นักกีฬาขาดไม่ได้ นักกีฬาจำเป็นต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง มีพลังงานอย่างเต็มที่

3 – ช่วยให้การทรงตัวดีขึ้น เคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก

Strength Training เป็นการฝึกที่มีผลต่อกล้ามเนื้อโดยตรง มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีความยืดหยุ่น จะช่วยให้เราทรงตัวยืนได้โดยไม่ต้องพยุง รวมไปถึงการเคลื่อนไหวร่างกายก็จะไม่หกล้มได้ง่าย ถ้าเทรน Strength Training อย่างต่อเนื่องจะช่วยลดอาการปวดเมื้อยกล้ามเนื้อ หรือ ปวดตามข้อต่อต่างๆ

4 –  ช่วยลดพุงได้เป็นอย่างดี

Visceral Fat (ไขมันในช่องท้อง) ไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้องจะกำจัดยากมากๆ หลายคนเน้น Abs Workouts แต่พุงก็ยังย้อย อัดแน่นไปด้วยไขมันเหมือนเดิม เพราะการขจัดไขมันหน้าท้อง Abs Workouts อย่างเดียว ช่วยไม่ได้นะ เราต้องกำจัดไขมันทั่วร่างกายออกไปให้หมดก่อน การออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้มวลกล้ามเนื้อ หรือ Strength Training จะช่วยสลายไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี รวมถึงไขมันหน้าท้องด้วย ใครอยากหน้าท้องแบนราบ ปราศจากไขมัน แนะนำให้ฝึก Strength Training ควบคู่กับ Abs Workouts

5 – ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงขึ้น

มีงานวิจัยรองรับว่าการฝึก Strength Training เป็นประจำ มีส่วนช่วยลดความดันเลือด (blood pressure) ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงตามเซลล์ต่าง ๆของร่างกายได้ดีขึ้น ส่งผลถึงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

Strength Training เหมาะกับใครบ้าง?

Strength Training เป็นรูปแบบของการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงให้กับสุขภาพร่างกาย รวมถึง คนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือ ขจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมตามบริเวณต่างๆ Strength Training เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

การฝึก Strength Training ควรฝึกกี่ครั้งต่อสัปดาห์?

ควรฝึก Strength Training ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ระยะเวลาในการฝึกแต่ล่ะครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และเป้าหมายของการออกกำลังกายของแต่ล่ะคน หากฝึกกับอุปกรณ์ หรือ weight training (เวทเทรนนิ่ง) น้ำหนักของอุปกรณ์ที่ใช้ฝึก ก็แตกต่างกันออกไป เช่น นักกล้าม มักจะฝึกกับน้ำหนักที่หนักมากๆ พร้อมใช้เวลาในการฝึกที่ยาวนาน เพื่อทำให้มวลกล้ามเนื้อแน่นและแข็งแรง เพราะพวกเขาต้องการสร้างกล้ามให้เจริญเติบโต แต่ถ้าฝึก Strength Training เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้สุขภาพร่างกาย ก็ไม่จำเป็นต้องฝึกนาน หรือ ฝึกกับอุปกรณ์ที่หนักมากๆแต่อย่างใดเลย  สำหรับผู้ที่ฝึก Strength Training เพื่อลดพุง ลดน้ำหนัก ต้องทำ ควบคู่กับการควบคุมอาหารไปด้วยถึงจะได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น

ทุกคนคงรู้แล้วนะว่า การฝึก Strength Training ดีอย่างไร? ใครพร้อมมาเริ่มฝึกกันเลย!

Strength Training สำหรับผู้หญิง และ ผู้ชาย

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x