ท่าลดเซลลูไลท์ต้นขา เพื่อต้นขาและบั้นท้ายที่กระชับเต่งตึงขึ้น

บั้นท้ายเฟิร์มกระชับ ต้นขาเนียนเรียบไม่ขรุขระเต็มไปด้วยเซลลูไลท์ (Cellulite) สามารถสร้างได้ด้วยการออกกำลังกายนะคะ การออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคู่กับการเน้นบริหารกล้ามเนื้อบริเวณขาและบั้นท้าย ช่วยสลายเซลลูไลท์ได้จริงๆนะทุกคน วันนี้เรามี “ท่าลดเซลลูไลท์ต้นขา” พร้อมลิสต์อาหารที่ช่วยลดการสะสมของเซลลูไลท์ รวมถึงทิปส์กำจัดเซลลูไลท์อื่นๆมาฝาก

ท่าลดเซลลูไลท์ต้นขา

ต้นขาเรียบเนียน บั้นท้ายเฟิร์มกระชับ เราปั้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การกินนะคะ แค่ออกกำลังกายมันช่วยกำจัดผิวเปลือกส้มอันไม่พึ่งประสงค์ของเราได้จริงๆเหรอ? แม้ไม่อาจกำจัดให้หายไปเลยในพริบตาแบบสั่งได้ แต่บอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับปรับเมนูการกิน เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การนอนนิดหน่อย ไอ้เจ้าเซลลูไลท์ตัวร้ายมันก็จะค่อยๆลดเลือนลง ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น พบกับ “ท่าลดเซลลูไลท์ต้นขา เพื่อต้นขาและบั้นท้ายที่เรียบเนียนเฟิร์มกระชับไม่หย่อนคล้อย”

 เซลลูไลท์ที่สะสมบริเวณต้นขาและบั้นท้ายเกิดจากอะไร?

เซลลูไลท์ (Cellulite) เกิดขึ้นเพราะผิวหนังชั้นบนมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าปกติ บริเวณต้นขาและบั้นท้ายเป็นบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก จึงพบเซลลูไลท์ (Cellulite) ก่อตัวอยู่มาก ทำให้ผิวบริเวณนี้มีลักษณะขรุขระ เป็นก้อนนูนๆ หรือเป็นตุ่มๆ ผิวจะแลดูไม่เรียบเนียน นอกจากการสะสมของไขมันแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์ ดังต่อไปนี้ :

  •  กรรมพันธุ์ (Genetic factors)
  • อายุที่มากขึ้น
  •  ปริมาณการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในร่างกายที่ลดลง
  • ร่างกายผลิตคออลาเจน (Collagen )ได้น้อยลง
  •  ระบบไหลเวียนเลือด และ ระบบไหลเวียนน้ำเหลืองไม่ดีเท่าที่ควร

วิธีลดเซลลูไลท์

มีหลากวิธีที่สามารถช่วยลดเลือนเซลลูไลท์ ทำให้ผิวแลดูเนียนเรียบไม่ขรุขระ เช่น ลดน้ำหนัก นวดสลายเซลลูไลท์ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่  รวมถึงการรับประทานอาหารเสริมประเภท Bioactive collagen peptides

ท่าลดเซลลูไลท์ต้นขา เพื่อต้นขาและบั้นท้ายที่กระชับเต่งตึงขึ้น

อาหารลดเซลลูไลท์

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น อาหารที่เรารับประทานในแต่ล่ะวัน มีส่วนทำให้เกิดการสะสมของเซลลูไลท์ได้อย่างมากมายเลยนะ  ควรหลีกอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล รวมถึงอาหารที่ผ่านการแปรรูป อาทิ อาหารกระป๋อง อาหารหมักดองต่างๆ ควรเน้นรับประทานอาหารต้นทางเป็นหลัก (อาหารต้นทางคืออาหารสดใหม่ที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป )  อาหารที่มีส่วนช่วยลดการก่อตัวของเซลลูไลท์ ก็มีหลากประเภทให้เลือกทานแบบจุใจ อาทิ ผักใบเขียวแทบทุกชนิด เช่น ผักชี พาร์สลีย์ บล็อกโคลี่ กระหล่ำปลี ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง รวมถึง ถั่ว ธัญพืชต่างๆ ปลาทะเลน้ำลึก และ ผลไม้ตระกูลส้ม (Grapefruit)  แตงโม แตงกวา มะเขือเทศ น้ำมะพร้าว และ ไข่ อาหารประเภทนี้มีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ คอลลาเจน (Collagen)

การออกกำลังกายช่วยลดเซลลูไลท์ได้อย่างไร?

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะการฝึกเวทเทรนนิ่ง (weight training)  Strength training (การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ) รวมถึงคาร์ดิโอแบบเข้มข้น (High Intensity Interval Training) การฝึกแบบนี้จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อที่แข็งแรงมีส่วนช่วยสลายไขมันส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือด และระบบน้ำเหลืองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เลือดไปล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ส่งผลถึงสุขภาพและผิวพรรณที่ดีขึ้นตามไปด้วย

ใช้แสงเลเซอร์สลายเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ (Cellulite) พบได้ทั้งในคนผอมและคนอ้วน โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  นอกจากการออกกำลังกาย นวดสลายเซลลูไลท์ และการควบคุมอาหารแล้ว ยังมีการสลายเซลลูไลท์ด้วยการใช้แสงเลเซอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนยืนยันว่ามีความปลอดภัยสูง ใช้เวลารักษาไม่นาน และที่สำคัญสามารถใช้แสงเลเซอร์ส่งผ่านไปสลายไขมันบริเวณที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอีกหนึ่งวิธีการสลายเซลลูไลท์ (Cellulite) ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก็คือการรับประทานอาหารเสริมประเภท Bioactive collagen peptides

ใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดเซลลูไลท์ (Cellulite) ด้วยการรับประทานอาหารเสริม หรือ การใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันที่เชื่อถือได้ก่อนเสมอ แต่ถ้าต้องการสลายเซลลูไลท์ด้วยวิธีธรรมชาติ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เน้นทานผักผลไม้ อาหารที่ให้เส้นใยสูง โปรตีน และไขมันดี ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ และที่สำคัญต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย ถ้าเลือกเวลานอนได้ ควรนอนก่อน 22.00 น. กรณีทำงานเป็นกะเลือกเวลาไม่ได้ พยายามนอนอย่างน้อย วันล่ะ 7-8 ชั่วโมง และควรเป็นการนอนที่มีคุณภาพด้วยนะ

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x