คอลลาเจนแบบแคปซูลให้ประโยชน์อะไรบ้าง

ถ้าพูดถึง คอลลาเจน หลายคนคงคุ้นหูกันดี เพราะเรามักเห็นไอ้เจ้าคอลลาเจนนี้เป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องสำอางบ้าง หรือ เครื่องดื่มบ้าง แต่วันนี้เราจะพูดถึง คอลลาเจนแบบแคปซูล หลายคนมีคำถามสงสัยในใจว่าประโยชน์ของมันคืออะไร แล้วคอลลาเจนที่เป็นอาหารเสริมในรูปของแคปซูลกินแล้วมันจะช่วยอะไรเราได้บ้าง หรือ แค่กินอาหารก็เพียงพอแล้วไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแพงๆเพื่อซื้ออาหารเสริมคอลลาเจนมากิน

คอลลาเจนแบบแคปซูลให้ประโยชน์อะไรบ้าง

คอลลาเจนคือโปรตีนไฟเบอร์

คอลลาเจนคือโปรตีนไฟเบอร์ ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่ออวัยวะในร่างกายของเราเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เส้นเอ็น กระดูกอ่อน ผิวหนัง กล้ามเนื้อ เป็นต้น  คอลลาเจนเป็นสารที่อยู่ทุกที่ในร่างกายเรา แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น ร่างกายของเราก็จะสูญเสียคอลเจนไปเรื่อยๆ คุณสมบัติของคอลลาเจนก็จะเริ่มเสื่อมลงไปตามกาลเวลา ซึ่งเราจะสังเกตุได้จาก ผิวที่ไม่เต่งตึง ผิวที่แห้งกร้าน หรือผิวที่หย่อนคล้อย ริ้วรอยต่างๆ รวมไปถึงการเสือมลงของกระดูกและเส้นเอ็นต่างๆอีกด้วย

อาหารในชีวิตประจำวันสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ อย่างเช่น อาหารจำพวก ปลาแซลมอน ปลาทู ผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอ และ วิตามินซี รวมไปถึงผลิตภัณท์จากถั่วเหลือง และ ผักใบเขียวต่างๆ เป็นต้น

แม้ว่าอาหารตามธรรมชาติจะสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ก็ตามแต่หลายคนก็เลือกที่จะรับประทานคอลลาเจนแบบแคปซูลเพื่อความมั่นใจว่าคอลลาเจนที่ได้รับจะถูกดูดซึมกระจายไปทั่วร่างกาย เนื่องจากการรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน จะถูกย่อยโดยกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นโปรตีนขนาดเล็กๆ และภายหลังการดูดซึมผ่านกระเพาะอาหารหรือลำไส้ โปรตีนเหล่านั้นสามารถกระจายไปทั่วร่างกายได้เลย ซึ่งเชื่อว่าประโยชน์ที่จะได้รับมีมากมายดังต่อไปนี้

  • เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกายของเรา
  • ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาด ช่วยฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา
  • ช่วยลดอาการปวด อักเสบบริเวณข้อกระดูก
  • ช่วยลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น ปกป้องการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี กระจ่างใส เนียนนุ่ม
  • มีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรงมีน้ำหนัก ลดผมร่วง ลดการเกิดผมขาว เส้นผมเงางามมีประกายมากขึ้น

คอลลาเจนไม่ใช่ยารักษาโรค เมื่อเรารับประทานแล้วจะช่วยเราได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงเหรอเป็นคำถามที่หลายคนยังต้องการคำตอบ เอาเป็นว่าก่อนจะซื้อมารับประทานต้องปรึกษาเภสัช หรือ ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ  และอย่าลืมว่าอะไรก็ตามที่เราจะกินเข้าไปในร่างกาย ต้องเป็นสิ่งที่ปลอดภัยเสมอหากต้องการลองซื้อมากินดู ต้องซื้อสินค้าที่ได้มาตรฐาน มี อย. รับประกัน ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ บางทีการลองกับตัวเองอาจดีกว่าฟังคนอื่นพูด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม  การที่เราจะมีสุขภาพและผิวพรรณดีขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพดี ซึ่งรวมไปถึงสุขภาพทางร่างกาย และ สุขภาพทางผิวพรรณด้วย

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x