แนะนำ 9 หนังสร้างแรงจูงใจฟิตหุ่นที่สายสร้างกล้ามต้องดูให้ได้

มองหาแรงบัลดาลใจในการสร้างกล้าม เพาะกาย ปั้นหุ่นให้ล่ำบึกอยู่หรือเปล่า? หลายคนบอกว่าอายุเยอะแล้วคงสร้างกล้ามไม่ได้หรอก ในขณะที่บางคนบอกว่าทำอย่างไรกล้ามก็ไม่โตสักทีจนหมดใจไปต่อ สายเพาะกายอย่าพึ่งท้อเด็ดขาด เพราะวันนี้เรามี 9 หนังสร้างแรงจูงใจฟิตหุ่นมาแนะนำ เปิดทุกมิติของกีฬาเพาะกายเริ่มจากการไดเอท ฝึกซ้อมในยิม รวมถึงการเตรียมตัวแข่งขันเพาะกาย

แนะนำ 9 หนังสร้างแรงจูงใจฟิตหุ่นที่สายสร้างกล้ามต้องดูให้ได้

กีฬาเพาะกาย การสร้างกล้าม  ปั้นหุ่น สร้างซิกแพค ไม่ได้เป็นเพียงแค่กีฬาหรือการออกกำลังกายหนักๆเท่านั้นนะ เพาะกายคือศิลปะและวิถีชีวิต คนที่จะทำได้ต้องมีวินัย มีความอดทนอย่างสูง ควบคู่กับแรงบันดาลใจที่ดี ผสานรวมกับความต้องการอย่างแท้จริง ความฝันของนักเพาะกายทุกคนคือการเปลี่ยนรูปร่างให้เป็นไปตามสิ่งที่พวกเขาจินตนาการเอาไว้

หนังสร้างแรงจูงใจฟิตหุ่น 9 เรื่องต่อไปนี้ จะช่วยเปิดทุกมิติของกีฬาเพาะกาย เริ่มจากการกินอาหาร การฝึกซ้อมในยิม รวมถึงขั้นตอนการตัวเพื่อเข้าร่วมแข่งขันเพาะกายรายการสำคัญๆของโลก บอกเลยว่าใครที่ท้อแท้หรือมองหาแรงบันดาลใจเพาะกาย สร้างกล้าม ปั้นหุ่น ต้องไม่พลาด

1 – Pumping Iron (1977) IMDB

Pumpin Iron

ถ้าพูดถึงหนังเกี่ยวกับกีฬาเพาะกายเรื่องแรกที่เราต้องแนะนำก็คงหนีไม่พ้นผลงานของนักแสดงมากความสามารถอย่าง Arnold Schwarzenegger (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ )

Pumping Iron เป็นหนังแนวสารคดี (Documentary Film) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1977 สารคดีเรื่องนี้นอกจากจะโฟกัสไปที่รูปร่างมหึมาที่อาร์โนลด์ได้รังสรรค์ขึ่นมาแล้ว เรายังจะได้รูจักตัวตนที่แท้จริงของเขาอีกด้วย จะมีอะไรซ่อนอยู่ภายใต้รูปร่าอันมหึมาของเขา แฟนพันธ์ุแท้ของนักแสดงร่างยักษ์ต้องดูให้ได้นะ

เราจะได้ชมการห้ำหั่นกันระหว่าง Arnold และ Lou Ferrigno 2 ตำนานเพาะกายคนเก่งเพื่อความเป็นที่หนึ่งในวงการเพาะกาย ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร หลายคนก็คงพอจะเอาออก แต่นั้นไม่ใช่โฟกัสสำคัญของสารคดีเรื่องนี้ การเตรียมตัวเพื่อเข้าแข่งขันต่างหากคือประเด่นที่นักเพาะกายๆหลายคนควรเรียนรู้เอาไว้

2 – Generation Iron (2013) IMDB

Generation Iron เป็นอีกภาพยนต์สารคดี (Documentary Film)  ที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งเป็นผลงานจากผู้สร้าง “Pumpin Iron” ใครที่เคยดูเรื่องนั้นมาแล้ว ต้องไม่พลาดเด็ดขาดเลยนะ

Generation Iron เป็นภาพยนต์สารคดีที่เจาะลึกวงการกีฬาเพาะกายอาชีพโดยเฉพาะ  พร้อมเกาะติดชีวิตของนักเพาะกายที่กำลังโด่งดังในขณะนี้  อาทิ Phil Heath, Kai Greene, Branch Warren, Dennis Wolf, Victor Martinez, Hidetada Yamagishi รวมถึงการฝึกซ้อม การเตรียมตัวเพื่อแข่งขันของ Ben Pakulski  และ Roelly Winklaar เพื่อที่จะเป็น Mr. Olympia

3 – Getting Physical (1984) IMDB

Getting physical ภาพยนต์ทางโทรทัศน์ (TV movie ) เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง Kendall Gibley (Alexandra Paul) ที่มีรูปร่างอ้วนกลม ซึ่งส่งผลต่อความั่นใจของเธอ จนเธอต้องตัดสินใจเดินเข้าสู่วงการเพาะกาย และได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์กับนักเพาะกายมืออาชีพในท้ายที่สุด ทำให้แฟนหนุ่มและคุณพ่อของเธอไม่ปลื้มกับกับการเปลี่ยนแปลงตัวเองในครั้งนี้ จุดสำหคัญของหนังเรื่องนี้คือทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้หากมีความต้องการจริงๆ

4 – Gifted (2018) IMDB

Gifted เป็นสารคดี (documentary ) เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของ Phil Heath นักเพาะกายที่ได้ตำแหน่ง Mr. Olympia ถึง 7 ครั้ง

Phil Heath เจ้าของตำแหน่งมิสเตอร์โอลิมเปียที่มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆสวยงามเหลือเกิน  เขาเป็นนักเพาะกายมืออาชีพที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของโลก ด้วยอาชีพทำให้เขามีโอกาสได้เดินทางรอบโลก กว่าจะถึงจุดที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เขาต้องฝึกอย่างหนัก ภายใต้อุปสรรคและความกดดันต่างๆมากมาย ความอดทนและแรงผลักดันจากครอบครัวทำให้เขาได้เป็น Mr. Olympia  ที่สุดของนักเพาะกาย

สารคดีเรื่อง Gifted จะเปิดทุกมุมของกีฬาเพาะกาย กีฬาชนิดนี้มีความแปลกและน่าสนใจอย่างไร กว่าที Phil Heath จะประสบความสำเร็จเป็นนักเพาะกายที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเขาต้องผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง สารคดีเรื่องนี้จะเปืดเบื้องหลังของการเตรียมตัวเข้าแข่งขันในรายกายสำคัญของกีฬาเพาะกาย “Olympia” แบบหมดเปลือก ส่องตัวตนที่แท้จริงของนักเพาะกายอันดับหนึ่งของโลกจากเพื่อนๆ คนในครอบครัว และ ผู้คร่ำหวอดในวงการเพาะกาย Gifted เป็นสารคดีที่เหมาะทั้งกับคนที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับกีฬาเพาะกายและผู้ที่ชื่นชอบในกีฬาเพาะกายเป็นพิเศษ

5 – Ronnie Coleman: The Unbelievable!! IMDB


Ronnie Coleman: The Unbelievable เป็นหนังที่ตามติดไลฟ์สไตล์ของ Ronnie Coleman เพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันเพาะกายรายการ Mr. Olympia  ปี 2000  ส่องตารางไดเอท, ตารางฝึกซ้อมแบบเจาะลึก พร้อมเทคนิคสร้างกล้ามทุกสัดส่วนแบบหมดเปลือก รวมทั้งตามติดชีวิตส่วนตัวของเขาก่อนเข้ามาเป็นนักเพาะกายมืออาชีพ บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้เรามีไอเดียเกี่ยวกับกีฬาเพาะกายมากขึ้น ใครที่อยากรู้ว่าต้องฝึกแบบไหน ต้องกินอะไรบ้างกล้ามถึงจะโตต้องดูเลยนะ

6 – Jay Cutler All Access (2009) IMDB


มาหาแรงบันดาลใจกันต่อกับ Jay Cutler นักเพาะกายมืออาชีพ (IFFB professional ) ในการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าแข่งขัน Mr. olympia ปี 2008 หลังจากที่เขาโค่น Ronnie Coleman อีกหนึ่งนักเพาะกายรูปร่างแข็งแกร่งที่สุดในโลก เจ้าของตำแหน่ง Mr. Olympia ลงในปี 2006 ในปีต่อมาเขาเบียดเอาชนะ  Victor Martinez แบบมีประเด่นให้พูดหลังจบการแข่งขัน ชนะแบบมีดราม่านิดๆประมาณนั้น หนังเรื่องนี้จะเปิดทุกมุมมองให้เราได้เห็นว่าแชมป์เพาะกายอันดับต้นๆของโลกอย่าง Jay Cutler  เขาต้องฝึกอย่่างไร  ฝึกหนักแค่หนัก ถึงจะได้มาซึ่งรูปร่างที่สมบูรณ์แบบและแข่งแกร่งจนได้รับชัยชนะในการแข่งขัน

7 – Stand Tall IMDB


ย้อนไปในปี 1977 สองนักเพาะกายคนดัง Lou Ferrigno และ Arnold Schwarzenegger ร่วมแสดงในหนังสารคดีเรื่อง (documentary ) Pumping Iron ซึ่งเป็นหนังที่โด่งดัง เรียกได้ว่าเป็นทอคออฟเดอะทาวน์ในตอนนั้นเลยก็ว่าได้ ทั้งสองคนต้องห่ำหั่นกันอย่างเข้มข้นเพื่อเป็นที่หนึ่งในการแข่งขัน Mr. universe competition แต่ท้ายที่สุด Lou Ferrigno ก็พ่ายไป  และจากนั้น Lou Ferrigno  ได้รับโอกาสแสดงในซีรีย์เรื่อง The Incredible Hulk สำหรับ Stand Tall เป็นภาพยนต์สารคดี (documentary) ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตในวัย 43 ปี ของ Lou Ferrigno ในการฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันเพาะกายในรายการ The Masters Olympia อายุไม่ใช่อุปสรรคในกีฬาเพาะกาย ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ การฝึกซ้อมอย่างเคร่งครัด บวกกับการไดเอทอย่างมีวินัยต่างหากที่่จะช่วยปั้นกล้ามได้ดั่งปราถนา

8 – Stay Hungry (1976) IMDB

Stay Hungry หนังแนว comedy-drama  เป็นการพบกันของ  2 ซุปเปอร์สตาร์คนดัง Arnold Schwarzenegger  และ  Jeff Bridges หนังเรื่องนี้ทำให้ Arnold Schwarzenegger ได้รับรับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม ซึ่งเราจะได้เห็นไลฟ์ไสตล์และการฝึกซ้อมของ Arnold  เพื่อเข้าแข่งขันเพาะกายรายการ Mr. Universe competition

9 – CT Fletcher: My Magnificent Obsession (2015) IMDB


ใครบอกว่าหนุ่มๆเท่านั้นถึงจะเล่นกีฬาเพาะกายได้? ตามติดชีวิตของ Bill “Grandmaster” Friedman กับการกลับมาเพื่อทวงตำแหน่งนักเพาะกายที่แข็งแกร่งที่สุดอีกครั้ง

ทุกเรื่องล้วนเป็นสารคดีที่เปิดทุกมิติของกีฬาเพาะกาย เรียนรู้การไดเอท ส่องทุกตารางฝึกซ้อม วินัย ความอดทน แรงบันดาลใจ และความต้องการอย่างแท้จริงคือกุญแจหลักสู่การปั้นกล้ามอย่างแท้จริง อายุไม่ใช่อุปสรรคในการเล่นกีฬาเพาะกาย แต่ความต้องการของเราคือปัจจัยสำคัญที่สุด ใครที่กำลังเล่นกีฬาเพาะกายอยู่ หรือ พึ่งเริ่มก้าวเข้าสู่วงการเพาะกาย 9 หนังสร้างแรงจูงใจฟิตหุ่นจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมากมาย

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x