ผอมแห้งทำอย่างไรให้ดูดี-วิธีเพิ่มน้ำหนักแบบสุขภาพดี

ไม่ว่าจะกินอะไร จะทำอย่างไง น้ำหนักก็ไม่เคยขึ้นเลย ผอมแ […]

เพิ่มน้ำหนัก

ไม่ว่าจะกินอะไร จะทำอย่างไง น้ำหนักก็ไม่เคยขึ้นเลย ผอมแห้งเหลือเกิน แลดูสุขภาพไม่ดีเอาเสียเลย นอกจากสุขภาพไม่ดีแล้ว บุคคลลิกภาพยังเสียอีกต่างหาก ทำให้เราขาดความมั่นใจในตัวเองไปเลย เสียทั้งสุขภาพกาย และ สุขภาพทางใจ

คนผอมแห้งอย่าพึงถอดใจ ลองศึกษาวิธีเพิ่มน้ำหนักต่อไปนี้ดู ไม่แน่วิธีการต่างๆดังต่อไปนี้อาจช่วยคุณได้

1. เริ่มต้นด้วยการเพิ่มปริมาณการรับประทาน แคลอรี่ – เพิ่มขึ้นมาอีก ประมาณ 500  แคลอรี่ ต่อวัน

วิธีการก็คือ กินอาหารตามปกติเหมือนเดิม มื้อเช้า/เที่ยง/เย็น แต่เพิ่มการรับประทานของว่างขึ้นมา รับประทานของว่างให้บ่อยขึ้น รับประทานทุกๆ 2-3 ชั่วโมง
ตัวอย่างของว่างที่ให้ แคลอรี่ สูง เช่น กล้วยหอม/ มะม่วงสุก/ทุเรียน/แอ๊ปเปิ้ลแดง/ส้ม/พายไก่/พายทูน่า/ขนมปังปิ้งทาเนย/ขนมปังทาแย้ม เป็นต้น

2. เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน

เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน

คนผอมหลายคนอาจคิดว่า เน้นกินของหวาน ของมัน กินให้ตายกันไปข้างหนึ่ง เดี๋ยวก็อ้วนเอง  จริงๆแล้ว ไม่ใช่เลย  – อาหารที่เราควรกินในปริมาณที่มากขึ้นคือ อาหารประเภทโปรตีน เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนผอมต้องเพิ่มการรับประทานอาหารต่างๆดังต่อไปนี้ให้มากขึ้น เนื้อ/นม/ไข่/ปลา ถั่วเมล็ดแห้งทุกประเภท

3.เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

นอกจากกินโปรตีนมากขึ้นแล้วต้องกิน คาร์โบไฮเดรตมากขึ้นควบคู่กันไป ดังนั้น ให้เพิ่มการรับประทานอาหารต่างๆดังต่อไปนี้ เช่น ข้าว/ข้าวกล้อง/พลาสต้า/ข้าวโอ๊ต/ขนมปัง  หมายเหตุ: อาหารทุกมื้อควรมีผักต่างๆรวมอยู่ด้วยเสมอ

4. ออกกำลังกาย 

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่า คนผอมไม่จำเป็นต้องของกำลังกาย การออกกำลังกายเหมาะสำหรับคนอ้วนเท่านั้น จริงๆแล้วไม่ใช่เลย การออกกำลังกายเหมาะกับทุกคน อยากอ้วน ต้องออกกำลังกาย อยากผอมก็ต้องออกกำลังกาย เช่นเดียวกัน

ออกกำลังกาย 

รูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนผอมมีดังต่อไปนี้: bench presses, dumbbell presses, squats, dead-lifts, pull ups เป็นต้น

หมายเหตุ: เปลี่ยนท่าบริหารทุกๆ 2 วัน อย่างเช่น ถ้าวันนี้ เน้นท่าบริหาร bench presses อีก 2 วันต้องเปลี่ยนไปบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆแทน  อย่าบริหารกล้ามเนื้อบริเวณเดิมซ้ำกันเกิน 2 วัน

คำแนะนำ: คาร์ดิโอ ( เช่น การวิ่งเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะกับคนผอม )

อาหารหลังออกกำลังกายสำคัญสำหรับคนผอมมาก เนื่องจากวัตถุประสงค์ของคนผอมคือ สร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้นหลังออกกำลังกายควรรับประทานอาหารที่ให้แคลลอลี่สูงๆ และอาหารที่ให้โปรตีนสูง  จะเป็นอาหารเสริม หรือ อาหารทั่วไปก็ได้

อาหารเสริมที่เหมาะกับคนผอม และคนที่กล้ามโตยากคือ อาหารเสริมประเภท Weight-gainer ( ก่อนรับประทานอาหารเสริมไดๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ)

5. นอนหลับพักผ่อน 8-9 ชั่วโมงต่อวัน

ข้อได้เปรียบของคนผอมที่อยากเพิ่มน้ำหนักคือ คุณสามารถรับประทานอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ของมัน หรือ  ขนมต่างๆ  คุณไม่มีข้อจำกัดในการกิน เพียงแต่ต้องเน้นการกินโปรตีนให้มากขึ้น และ เน้นการออกกำลังกายกับน้ำหนัก เช่น ยกน้ำหนัก เล่นดัมเบลล์ เป็นต้น

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x