ออกกำลังกายแต่พุงไม่ลด 6 เหตุผลทำไมลดพุงไม่ได้สักที

ใครบ้างที่ไขมันหน้าท้องสะสมหนักมาก กำจัดอย่างไรก็ไม่หมดสักที คุมอาหารควบคู่กับออกกำลังกายแต่พุงไม่ลด งงหนักมาก! น้ำหนักนิ่ง พุงไม่ลด เกิดจากหลายสาเหตุมากเลยนะ อาทิ ขาดสารอาหารบางชนิด ออกกำลังกายมากเกินไป ออกกำลังกายผิดประเภท และยังมีสาเหตุอื่นๆอีกด้วยนะ พบกับ “ 6 เหตุผลทำไมลดพุงไม่ได้สักที แม้ออกกำลังกายเป็นประจำ”

ออกกำลังกายแต่พุงไม่ลด

ออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว ทำมาทุกอย่างแล้วนะ พุงก็ยังไม่ลดลงเลย แถมน้ำหนักก็นิ่งไม่ไปไหน สัดส่วนก็เหมือนเดิมแป๊ะ เราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า? พุงไม่ยุบ น้ำหนักนิ่ง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ หลายคนโฟกัสไปที่การกิน และ การออกกำลังกาย แต่รู้ไหมว่า ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เรากำจัดไขมันหน้าท้องไม่ได้สักที เปิดสาเหตุ “ออกกำลังกายแต่พุงไม่ลด”

 6 เหตุผลทำไมลดพุงไม่ได้สักที แม้ออกกำลังกายเป็นประจำ

1 – ร่างกายได้รับแร่ธาตุแมกนีเซียม (Magnesium) ไม่เพียงพอ

อาหารลดพุง

แมกนีเซียม (Magnesium) เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน พร้อมกระตุ้นการเผาผลาญอาหารให้กลายเป็นพลังงาน มีส่วนช่วยลดระดับอินซูลิน และ น้ำตาลกลูโคสในเลือด ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับการสลายไขมันส่วนเกินทั้งสิ้น แมกนีเซียมยังช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ลดปัญหาเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย

แหล่งอาหารแมกนีเซียม (Magnesium) อาทิ ผักใบเขียว และถั่วต่างๆ

2 – เครียด วิตกกังวล (Anxious)

ฮอร์โมนแห่งความเครียด - Cortisol hormone

ทุกความเครียด ไม่ว่าจะเครียดจากการทำงาน เรียนหนักเกินไป ปัญหาสุขภาพ รวมถึง ปัญหาส่วนตัวต่างๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีความกังวลใจ ฮอร์โมนแห่งความเครียด (Cortisol hormone) ก็จะถูกหลั่งออกมามากเกินกว่าปกติ ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกหิว ร่างกายเราจะโหยหาของหวานๆเป็นพิเศษ Cortisol hormone มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีถ้าหลั่งออกมาในปริมาณปกติ เพราะถ้าหลั่งออกมามากเกินไป ก็จะเผาผลาญมวลกล้ามเนื้อของเราไปด้วย ฮอร์โมน Cortisol ยังก่อให้เกิดภาวะอ้วนลงพุงอีกด้วย

3 – กินอาหารแปรรูป (Processed food) มากเกินไป

อาหารแปรรูปทำให้ตัวบวม

รู้ไหมว่าอาหารแปรรูปบางประเภทถ้าเรากินบ่อยๆจะทำให้ร่างกายของเราเกิดภาวะอักเสบได้ (Inflammation) ซึ่งจะมีอาการปวดแสบ ตัวบวม หายใจลำบาก ถ้าอักเสบเรื้อรัง จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมา อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ รวมถึงโรคหัวใจ อาหารแปรรูปยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุงอีกด้วย

ตัวอย่างอาหารแปรรูป : เนื้อสัตว์รมควัน อาหารกระป๋อง ผลไม้แช่อิ่ม ของดอง ไส้กรอก เป็นต้น

ควรเน้นทานอาหารต้นทาง (อาหารต้นทางคืออาหารสดใหม่ที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป) อาทิ ผักสด ปลา ผลไม้ หรือ เนื้อสัตว์ต่างๆ

4 – กลัวการทานไขมันมากเกินไป

ไขมันดี

จากแนวคิด เพียงแค่ลดไขมันก็ลดความอ้วนได้แล้ว ทำให้หลายคนเลือกตัดไขมันออกไปจากวงจรไดเอท จริงๆแล้ว ไขมันบางประเภทจำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญมากเลยนะ ไขมันยังช่วยทำให้ร่างกายมีพลังงาน อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย ร่างกายของเราต้องการพลังงานในการเผาผลาญพลังงาน ถ้ากล้ามเนื้อไม่แข็งแรง อ่อนล้า ระบบเผาผลาญพลังงานก็ดำเนินไปอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อเบิร์นไม่ดี ไขมันก็จะเริ่มสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย นี้คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของเรานิ่ง ไม่ยอมลดลงเลย เราควรรับประทานไขมันให้เพียงพอในแต่ล่ะวัน แต่ควรเป็นไขมันจากปลาทะเลน้ำลึก หรือ น้ำมันจากพืช อย่าง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว  หรือ น้ำมันอะโวคาโด ควรทานน้ำมันจากสัตว์เพียงเล็กน้อย

5 – ออกกำลังกายมากเกินไป (Overtraining)

ออกกำลังกายมากเกินไป (Overtraining)

ออกกำลังกายแบบเข้มข้น (Intense workout) กับ ออกกำลังกายมากเกินไป (Overtraining) ไม่เหมือนกันนะ จริงอยู่การที่เรา HIT หนักๆ เลือกโปรแกรมออกกำลังกายที่เข้มข้น จะช่วยสลายไขมันสะสมได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันเลยไปที่ Overtraining กล้ามเนื้อของเราจะอ่อนล้า หมดแรง เกิดอาการเพลีย ส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกาย รวมถึงความสมดุลของระดับฮอร์โมน Cortisol (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) ทำให้เราเกิดอาการหิวโหย ถ้า Cortisol hormone หลั่งออกมามากเกินไป จะมีส่วนทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ ในระหว่างที่คุมอาหาร เราไม่ควรออกกำลังกายมากเกินไป ถ้าเลือกฝึกแบบเข้มข้น High-intensity training ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ต่อครั้ง น่าจะเพียงพอแล้ว ด้วยเหตุนี้ไง คนที่ออกกำลังกายหนักๆ นักกีฬา รวมถึง นักเพาะกาย จึงกินอาหารก่อน และหลังออกกำลังกาย เพื่อลดปัญหา Overtraining

6 – ไม่เคยเล่นเวทเทรนนิ่ง  Weight training

เวทเทรนนิ่ง Weight training

แม้เราจะวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค หรือ เล่นโยคะ 4-5 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ก็อาจเป็นเรื่องยากในการกำจัดไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง นี้คืออีกหนึ่งสาเหตุ ออกกำลังกายแต่พุงไม่ลด ใครที่เจอปัญหานี้อยู่ลองเปลี่ยนโปรแกรมออกกำลังกายมาเป็น Weight training สัก 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ดูนะ การฝึกเวทเทรนนิ่ง (Weight training) จะทำให้กล้ามเนื้อของเราออกแรงต้านได้อย่างเต็มที่ ช่วยสลายไขมันสะสมได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นรูปแบบการฝึกที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมวลกล้ามเนื้ออีกด้วย

นอกจาก 6 เหตุผลดั่งที่กล่าวมา ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เราเป็นโรคอ้วนลงพุง ลดพุงไม่ได้สักสี  อาทิ นอนน้อย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ทานยาบางประเภท อายุมากขึ้นระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง มีโรคประจำตัวบางประเภท ถ้าเราไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุ

อ้างอิง

www.time.com
www.livestrong.com
www.getthegloss.com
www.timesofindia.indiatimes.com

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x