กินน้ำมันมะพร้าวดีไหม น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

กินน้ำมันมะพร้าวดีไหม ? เราคงเคยได้ยินประโยชน์สารพัดของน้ำมันมะพร้าวมาแล้วใช่ไหมค่ะ หลายคนแนะนำว่าถ้าอยากลดความอ้วนให้กินน้ำมันมะพร้าวตอนเช้าท้องว่างๆสิ จะช่วยสลายไขมันสะสม ลดพุงได้เป็นอย่างดี น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความอ้วนได้จริงไหม ไปดูกันเลยค่ะ

กินน้ำมันมะพร้าวดีไหม

มีกระแสมาตลอดว่าถ้าอยากลดไขมันหน้าท้อง ลดความอ้วน สลายไขมันส่วนเกิน ให้ทานน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin Coconut Oil) ทุกวัน แต่หลายคนอาจมีคำถามสงสัยตามมาว่า กินน้ำมันมะพร้าวดีไหม น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความอ้วนได้จริงเหรอ? เราไปส่องประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกันค่ะ

กินน้ำมันมะพร้าวดีไหม น้ำมันมะพร้าวช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร?

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติตัวช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น แถมยังอุมดมไปด้วยวิตามินอี, สารต้านอนุมูลอิสระ และ พอลิฟีนอล (polyphenols) ซึ่งล้วนเป็นสารที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ น้ำมันมะพร้าวยังมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย มีส่วนช่วยลดไขมันสะสม แต่ถ้าใครคิดว่าจะกินน้ำมันมะพร้าวเพียงอย่างเดียวโดยไม่คุมอาหารประเภทอื่นๆเพื่อลดน้ำหนักแบบนี้ไม่ได้ผลแน่นอนค่ะ เพราะมันเป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญเท่านั้น ซึ่งก็มีอาหารหลากชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการเผาผลาญ อาทิ กาแฟดำ, ชาเขียว รวมถึง อาหารที่ปรุงจากเครื่องเทศที่มีรสจัดจ้านทุกชนิด

น้ำมันมะพร้าวช่วยลดน้ำหนักได้ไหม

ควรกินน้ำมันมะพร้าวปริมาณเท่าไหร่ใน 1 วัน ?

ควรกินน้ำมันมะพร้าวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สามารถใส่ในสลัด หรือ ผสมกับเครื่องดื่มต่างๆได้ตามความชอบ น้ำมันมะพร้าว นอกจากจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญแล้ว ยังช่วยทำให้เราอิ่มนาน ช่วยลดปัญหากินจุบจิบได้เป็นอย่างดี

จำเป็นไหมที่ต้องกินน้ำมันมะพร้าวเพื่อช่วยลดน้ำหนัก?

ถ้าใครที่จะกินน้ำมันมะพร้าวเพื่อเหตุผลลดน้ำหนัก ขจัดไขมันหน้าท้อง เพียงอย่างเดียว บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องกินน้ำมันมะพร้าวทุกวัน ควรเน้นรับประทานอาหารที่หลากหลายเข้าไว้จะดีกว่า เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลายประเภท การออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดีแล้ว ผักผลไม้อีกหลายชนิดก็มีช่วยช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญเช่นเดียวกัน หรือ การรับประทานไขมันดี อาทิ ปลาทะเลน้ำลึก หรือ น้ำมันมะกอก ก็สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีเลยทีเดียว

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพด้านอื่นๆ

1 – ช่วยคลายเครียด ลดความเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย

น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันชนิดอิ่มตัว ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลียหลังจากออกกำลังกาย น้ำมันมะพร้าวยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ต่างๆ อีกยั้งมีส่วนช่วยให้สมองปลอดโปร่งผ่อนคลายอีกด้วย

2 – ช่วยฟื้นฟูผิวแห้ง

น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอีมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ไม่แห้งกร้าน  การบำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว หรือ สครับผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวถือเป็นเคล็ดลับดูแลผิวสวยของใครหลายๆคน

3 – ช่วยลดการอักเสบ

น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยกรดลอริก (lauric acid) ซึ่งมีคุณสมบัติลดการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ พร้อมต้านเชื้อราได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

อันตรายจากน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพ

อาหารประเภทใดก็ตามถ้ารับประทานมากเกินที่ร่างกายต้องการย่อมเป็นอันตรายเสมอ เช่นเดียวกับน้ำมันมะพร้าว แม้น้ำมันมะพร้าวจะมีประโยชน์แบบอัดแน่น แต่ก็มีโทษต่อสุขภาพเช่นเดียวกันนะ เพราะน้ำมันมะพร้าวเข้มข้นไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว ถ้าร่างกายได้รับมากเกินไปจะทำให้มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้

ควรกินน้ำมันมะพร้าวดีไหม? มาสรุปกันแบบง่ายๆเลยนะ เราควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย เพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ น้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ถ้าระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โอกาสการเกิดไขมันส่วนเกินสะสมก็ลดน้อยลง แต่การลดน้ำหนักอย่างได้ผลขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่าง อาหารที่เรารับประทาน รวมถึงกิจกรรมต่างๆที่เราทำในแต่ล่ะวันด้วย

อ้างอิง

www.timesofindia.indiatimes.com

www.bbcgoodfood.com

www.pritikin.com

www.medicalnewstoday.com

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x