Anaerobic exercise คืออะไร มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร พร้อมวีดีโอออกกำลังกาย

Anaerobic exercise คืออะไร มีท่าออกกำลังกายแบบไหนบ้าง Anaerobic exercise ช่วยลดน้ำหนักได้ไหม? หลายคนงงกับแอโรบิค (Aerobic) เพราะมันเขียนคล้ายคลึงกันใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมว่า Anaerobic exercise กับ Aerobic Exercise มันไม่เหมือนกัน แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้ง 2 อย่าง แตกต่างกันที่รูปแบบการเวิคเอ้าท์ ใครยังสับสนอยู่ ไปเช็คความต่างดูเลย

Anaerobic exercise คืออะไร

เราคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic) หรือ Aerobic Exercise เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบ Anaerobic exercise (แอนแอโรบิค) ซึ่งมีความเข้มข้นมากกว่า และมีรูปแบบการออกกำลังกายที่แตกต่าง Anaerobic exercise คืออะไร เหมาะกับใคร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

Anaerobic exercise คืออะไร?

หากสรุปแบบไม่ซับซ้อน  Anaerobic exercise (แอนแอโรบิค) คือ รูปแบบของการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก ออกแรงหนักอย่างเต็มที่ หรือ การออกกำลังกายแบบเข้มข้นนั้นเอง แต่จะไม่ออกหนักแบบต่อเนื่องนะ จะออกหนักๆในเวลาสั้นๆแล้วหยุดพัก เช่น การกระโดดเชือกต่อเนื่อง 30 วินาที แล้วหยุดพัก รวมถึงการยกน้ำหนักแบบเป็นเซต  หรือแม้แต่การวิ่งเร็ว สลับกับการเดินก็ถือเป็น Anaerobic exercise (แอนแอโรบิค) เช่นเดียวกัน

ซึ่งรูปแบบการออกกำลังกายหนักๆในเวลาสั้นๆ หรือ Anaerobic exercise (แอนแอโรบิค) ร่างกายจะสลายกลูโคส (Glucose) มาใช้เป็นพลังงานในระหว่างออกกำลังกาย กล่าวคือกล้ามเนื้อของเราจะสลายกลูโคส (Glucose) มาใช้เป็นพลังงาน โดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน (Oxygen) ในการเผาผลาญสารอาหารให้เปลี่ยนเป็นพลังงานแต่อย่างใด เชื่อว่าการออกกำลังกายแบบนี้ สามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Anaerobic exercise มีอะไรบ้าง?

Anaerobic exercise มีอะไรบ้าง

ตัวอย่างการออกกำลังกายแบบ Anaerobic exercise อาทิ เวทเทรนนิ่ง (Weight training), Hit workout (High-intensity interval training (HIIT), Strength Training (เน้นบริหารกล้ามเนื้อ) รวมถึงการออกกำลังกายแบบ Calisthenic (การออกกำลังกายที่ใช้แรงต้าน) อาทิ Plyometrics, Jump Squats, Booty lift Squats

การปั่นจักรยานแบบเร็วๆ สลับกับช้า หรือ Spin Bike รวมถึง การวิ่งเร็วระยะสั้น (Sprinting) ก็ถือเป็น Anaerobic exercise เช่นเดียวกัน

Anaerobic exercise มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านใดบ้าง

Anaerobic exercise มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านใดบ้าง

1 – ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น

มีข้อมูลระบุว่านักกีฬาเบสบอลที่ฝึก Anaerobic exercise โดยการวิ่งเร็วๆในระยะสั้นๆ อาทิตย์ล่ะ 3 ครั้ง มีร่างกายที่แข็งแรงอึดทน ทนทานมากขึ้น เฉลี่ยความแข็งแรงเพิ่มขึ้นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว เขาดูจากตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเลยนะ  และยังพบว่ารูปแบบการฝึก Anaerobic exercise บางประเภท อาทิ Resistance training (การออกกำลังกายที่เน้นใช้แรงต้านต่อกล้ามเนื้อ) ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)

2 – ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ (Boosts metabolism)

การออกกำลังกายแบบเข้มข้นจะช่วยเบิร์นไขมันได้อย่างมากมาย ด้วยเหตุนี้ไงล่ะ นักเพาะกาย ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงผู้ที่ต้องการลดไขมันส่วนเกินมักจะใส่รูปแบบ Anaerobic exercise ลงในตารางออกกำลังกายเสมอ เพราะการออกกำลังกายแบบเข้มข้นมีส่วนช่วยสร้าง Lean muscle หรือ กล้ามเนื้อลีนไร้ไขมัน ได้เป็นอย่างดี

3 – ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงวัย 27 ปี ขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อลงไปเรื่อยๆ เฉลี่ยปีล่ะ 1% ซึ่ง Anaerobic exercise เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้โดยตรง จึงมีส่วนช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

Anaerobic exercise ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อเข่า ลดความเครียด อีกทั้งยังให้ร่างกายมีพละกำลัง ไม่เหนื่อยง่าย

Aerobic Exercise เหมาะกับใคร?

Aerobic Exercise เหมาะกับใคร

Aerobic Exercise เป็นรูปแบบการเทรนยอดฮิตของนักเพาะกาย นักกีฬา คนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ คนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมถึงทุกคนที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

อย่างไรก็ตาม Aerobic Exercise เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เข้มข้นมากๆ (Hit workout) ออกแรงอย่างเต็มที่แล้วก็หยุดพักระหว่างเชต อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวบางประเภท

ผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายหนักๆ มีโรคประจำตัว รวมถึงมือใหม่ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเสมอ

ควรออกกำลังกาย Anaerobic exercise กี่ครั้งต่อสัปดาห์?

ต้องบอกก่อนเลยว่า เป้าหมายการออกกำลังกายของแต่ล่ะคนแตกต่างกันออกไป บางคนเพียงแค่ต้องการมีร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดีขึ้น บางคนต้องการควบคุมน้ำหนัก บางคนออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ในขณะที่บางคนต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งความถี่ และความนานของการออกกำลังกายในแต่ละครั้งก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย

อย่างไรก็ตาม Anaerobic exercise เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เข้มข้น อาจใช้เวลาประมาณ 15 – 30 นาที ต่อครั้ง 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว

ตัวอย่างวีดีโอ Anaerobic exercise

Fat burning, high intensity, low impact home cardio workout

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน:

www.webmd.com

www.healthline.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x