เล่นกล้ามเท่าไหร่ แต่ทำไมกล้ามไม่ยอมโตสักที

คุณเป็นคนหนึ่งที่เข้าฟิตเนสเป็นประจำ ฝึกซ้อม ฝึกเล่นกล้ามอย่างหนัก วันละ 2-3 ชั่วโมง เกือบทุกวัน หรือ ทุกวัน ก็ว่าได้ ท่าไหนที่ใครๆบอกว่าดีก็ลองทำมาหมดแล้ว  แต่กล้ามเจ้ากรรมไม่ยอมโต ไม่ยอมพัฒนาสักที... นั้นอาจเป็นเพราะว่า คุณฝึกเยอะเกินไป หรือ ฝึก แบบไร้ประสิทธิภาพก็ได้

เล่นกล้ามเท่าไหร่ แต่ทำไมกล้ามไม่ยอมโตสักที

เนื้อหาต่อไปนี่จะพูดถึงเคล็ดลับต่างๆที่จะช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝึกซ้อมอย่างไรให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้า

การที่ฝึกมากเกินไป หรือ ฝึกทุกวัน นอกจากจะไม่ช่วยให้สร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว ยังมีส่วนทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด กล้ามเนื้อเมื้อยล้า รวมไปถึงร่างกายของเราไม่อาจ  recover ( ฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ ) ได้  ดังนั้นควรเปลี่ยนจากฝึกทุกวัน มาฝึก 4 วันต่อสัปดาห์ แทน พักผ่อนร่างกาย ประมาณ 3 วัน ต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายของเราได้มีโอกาฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ อย่าลืมว่า การ   recover ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การสร้างกล้ามเนื้อดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน

บางคนออกกำลังกายแทบตาย กินอาหารเสริมเต็มที่ แต่ไม่มีเวลานอน หรือ นอนไม่เพียงพอ ขอบอกไว้เลยตรงนี้ว่า การนอนหลับจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อมาก  เพราะกล้ามเนื้อของเราจะเติบโตในขณะที่เรานอนหลับนั้นเอง ดังนั้น ต้องพยายามน้อยอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต ฟื้นฟูสถาพ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายในการออกกำลังกายครรั้งต่อๆไป

สังเกตร่างกายของตัวเองในระหว่างและหลังออกกำลังกาย

ในระหว่างออกกำลังกายถ้าเรารู้สึกเหนื่อยล้า เหนื่อยหอบจนเกินไป ให้หยุดออกกำลังกายได้เลย แม้ว่าเรายังออกไม่ครบเชท หรือ ไม่ครบตามเวลาที่เรากำหนดไว้ก็ตาม และหลังออกกำลังกายถ้ารู้สึกเหนื่อยมาก ล้า หมดแรง แสดงว่าร่างกายของเรารับไม่ไหว หรือ โปรแกรม การฝึกซ้อมอาจหนักเกินไป ถ้าเหนื่อยแล้วยังฝืนทำต่อไป นอกจากไม่อาจสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว ยัง ไปทำลายสภาพกล้ามเนื้อที่มีอยู่แล้ว ดังนั้น ควรมองหาอาหารเสริมเพื่อเพิ่มพลังงานรับประทาน หรือ ถ้า รับประทานอาหารเสริมประเภทนี้อยู่แล้ว ลองเปลี่ยน แบบใหม่ หรือ ยี่ห้อ ใหม่ ดู ร่างกายเราอาจจะชินกับอาหารเสริมที่เรารับประทานแล้ว อย่าลืมว่าก่อนรับประทานอาหารเสริมใดๆ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

รับประทานอาหารประเภทโปรตีนไม่เพียงพอ

อาหารประเภทโปรตีนจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง หลายคนอาจไม่มีเวลา เตรียมอาหารด้วยตัวเอง หรือ ไม่แน่ใจว่าตัวเองได้รับสารอาหารประเภทนี้เพียงพอหรือเปล่า ก็เลยเลือกรับประทานอาหารเสริมแทน อาหารเสริมประเภทเวย์ โปรตีน Whey Protien เป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักเพาะกาย ซึ่งถ้าคุณไม่เคยรับประทานอาหารเสริมประเภทนี้มาก่อน หรือ พึ่งเริมฝึกเล่นกล้าม ลองมองหารอาหารเสริม ประเภท Whey Protien รับประทานควบคู่ไปด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ ปริมาณ และ วิธีรับประทานสามารถศึกษาได้จากเภสัชผู้จำหน่าย หรือ ข้างกล่องผลิตภัณท์

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x