อาหารผิว เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งกร้านในช่วงหน้าหนาว

อากาศหนาวเย็นที่ไรผิวแห้งกร้านทุกที ช่วงหน้าหนาวแบบนี้เ […]

อาหารผิว เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งกร้านในช่วงหน้าหนาว

อากาศหนาวเย็นที่ไรผิวแห้งกร้านทุกที ช่วงหน้าหนาวแบบนี้เราต้องใส่ใจดูแลผิวพรรณของเราเป็นพิเศษหน่อย นอกจากทาโลชั่นบำรุุงผิวแล้ว สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมก็คือดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดีมาจากข้างใน ผิวพรรณของเราจะได้ไม่แห้งกร้าน สามารถเก็บกักความชุมชื่นได้ดี

อาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อผิวของเรามาก ผิวพรรณจะเปร่งปรั่ง สุขภาพดีกักเก็บความชุมชื่นได้มาก-น้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอหารที่เรารับประทานในแต่ละวันด้วย แล้วในหน้าหนาวที่เราต้องเผชิญกับ ลม อากาศแห้ง เย็น แบบนี้ เราควรรับประทานอาหารประเภทไหนดี

อาหารดั งต่อไปนี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้านได้

  1. ก่อนจะพูดถึงอาหาร เรามาเริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำก่อน – อากาศหนาวเย็นแบบนี้เราก็ไม่รู้สึกกระหายน้ำบ่อยนัก ไม่เหมือนหน้าร้อน ดังนั้นทำให้หลายคนลืมดื่มน้ำ หรือ ดื่มน้ำน้อยกว่าปกติไปโดยปริยาย อย่าลืมว่าน้ำจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย ดังนั้น ต้องพยายามดิ่มน้ำให้เยอะๆ อย่างน้อย 8-10 แก้ว ต่อวัน
  2. รับประทานผัก-ผลไม้ประเภท สับปะรด ส้ม แอ๊ปเปิ้ล เชอรี่ มะนาว แตงกวา เป็นต้น ผลไม้ประเภทนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี
  3. เน้นการรับประทานอาหารประเภทที่มี กรดไขมัน โอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบ (Omega-3 Fatty Acids) เพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน อาหารที่มี Omega-3 สูงเช่น ปลาทูน่า ปลาซาม่อล กล่าวคือ อาหารจำพวกปลาทะเลน้ำลึกนั้นเอง
  4. รับประทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก ( Zinc )  เช่น  เนื้อแดงไม่ติดมัน  หอยนางลม ถั่วต่างๆ เป็นต้น
  5. รับประทานอาหารที่มี วิตามิน อี Vitamin E  เช่น กะหล่ำปลี จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน มันเทศ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
  6. รับประทานอาหารที่มี วิตามิน เอ Vitamin A เช่น ผักต่าง ได้แก่ ผักตำลึง มะม่วงสุก ผักโขม แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง ยอดกระถิน ยอดชะอม เป็นต้น

การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และ กักเก็บความชุมชื่นให้กับผิวพรรณ บวกกับการทาโลชั่นบำรุงผิวอยู่เป็นประจำ ผิวของเราก็จะไม่แห้งกร้าน อีกต่อไป อย่าลืมว่าการทาโลชั่นเพียงอย่างเดียวเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น และบางครั้งโลชั่นที่เราทาอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ จะดีกว่าถ้าเราให้ความสำคัญกับผิวพรรณของเราจากโภชนาการที่ถูกต้อง เพราะอาหารที่ดีมีประโยชน์ถือเป็นจุดเริ่มต้นของผิวที่มีสุขภาพดีด้วย

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x