6 วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศหญิง

คุณผู้หญิงคนไหนที่เริ่มรู้สึกเบื่อเซ็กส์อย่างมาก ความต้องการทางเพศลดลง ไม่มีอารมณ์อยากจะร่วมรักเลย เรียกได้ว่าสมรรถภาพทางเพศเริ่มถดถอย ภาวะไร้อารมณ์ใคร่เกิดจากหลายสาเหตุมากๆเลยนะ การขาดสารอาหารและวิตามินบางชนิดก็มีผลทำให้เซ็กส์เสื่อมได้ พบกับ 6 วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศหญิง พร้อมวิธีกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิง

วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศหญิง

ความต้องการทางเพศลดลง ไร้อารมณ์ใคร่ สมรรถภาพทางเพศเริ่มเสื่อมลงเรื่อยๆ คุณผู้หญิงคนไหนที่กำลังเผชิญอยู่กับภาวะความต้องการทางเพศลดลง ไม่ค่อยมีความสุข ถึงจุดสุดยอดยากมาก แก้ไขอย่างไรดี? อาการความต้องการทางเพศลดลงอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การรับประทานยาคุมกำเนิด ภาวะเครียด ป่วยเป็นโรคบางชนิด ระดับการหลั่งฮอร์โมนของร่างกายเราน้อยเกินไป ขาดสารอาหารบางประเภท รวมถึงภาวะอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สารอาหารบางชนิดมีส่วนสำคัญช่วยกระตุ้นอารมณ์และเสริมสมรรถภาพทางเพศ เปิดลิสต์ 6 วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศหญิง

6 วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ พร้อมเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้หญิง

1 – วิตามินบี 3 และ วิตามินบี 6

วิตามินบี 3 ช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ

วิตามินบี 3, 6  มีความสำคัญกับผู้หญิงมากๆเลยนะ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน (Pre-menopausa) เพราะวิตามินกลุ่มนี้มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone), เอสโตรเจน (Oestrogen), เซโรโทนิน (Serotonin) และ โดปามีน (Dopamine) ซึ่งล้วนเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึก เกี่ยวเนื่องถึงภาวะความต้องการทางเพศโดยตรง วิตามินบี 3 จะช่วยเพิ่มโอกาสในการไปถึงจุดสุดยอดได้มากขึ้น เพราะมีส่วนช่วยทำให้ระบบเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตามเซลล์ต่างๆได้อย่างสะดวก

แหล่งอาหาร: กล้วยหอม อะโวคาโด มะเขือเทศ ซีส ข้าวซ้อมมือ และถั่วต่างๆ

2 – วิตามินอี

วิตามินอีช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศหญิง

ไม่เพียงแต่เป็นสุดยอดวิตามินบำรุงผิวเท่านั้น แต่วิตามินอียังถูกยกให้เป็น “sex vitamin” วิตามินช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศ เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) และฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีส่วนเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศ ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี วิตามินอียังมีส่วนช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวพรรณของเราแลดูอวบอิ่ม ชุ่มชื่น นุ่มนวล ไม่แห้งกร้าน

แหล่งอาหาร: มันหวาน ไข่แดง บล็อกโคลี่ มะเขือเมศ วอลนัท หน่อไม้ฝรั่ง และผักโขม

3 – ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอด Orgasm ได้เร็วขึ้น

ธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อระบบในร่างกายของเราไม่น้อยเลยทีเดีย มีบทบาทนำพาออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆในร่างกาย ช่วยลดอาการเพลีย เหนื่อย เมื้อยล้า มีส่วนช่วยกระตุ้นความรู้สึก พร้อมเพิ่มอารมณ์ทางเพศ และยังมีส่วนช่วยให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ได้ไวยิ่งขึ้น

แหล่งอาหาร: เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ ข้าวโอ๊ต ธัญพืช เลือด และอาหารทะเล

4 – แมกนีเซียม (Magnesium)

อาหารช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศ - แมกนีเซียม

 

แมกนีเซียม (Magnesium) เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศ (Sex Hormones)  อาทิ  ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) และ เอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งล้วนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความใคร่ ความต้องการทางเพศเพิ่มมากขึ้น แร่ธาตุแมกนีเซียมยังมีส่วนช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจึงมีส่วนช่วยทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ได้ดีขึ้น

แหล่งอาหาร: ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทอง โกโก้ผง (Cocoa powder) และเมล็ดทานตะวัน

5 – แอลอาร์จินิน ( L-Arginine )

แอลอาร์จินินช่วยเพิ่มอารมณ์เพศ

แอลอาร์จินิน ( L-Arginine ) คือกรดอะมิโนที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีน และช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนบางชนิด พร้อมกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงตามเซลล์ต่างๆในร่างกายได้สะดวกขึ้น ทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายเป็นปกติดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ

แหล่งอาหาร: ผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช และเนื้อสัตว์

6 – วิตามินดี

วิตามินดีช่วยให้เกิดอารมณ์ทางเพศ

วิตามินดีเป็นอีกสารอาหารสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศไม่น้อย เพราะมีส่วนช่วยในระบบสังเคราะห์ฮอร์โมน  ช่วยลดภาวะความเครียด อาการซึมเศร้า ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่งผ่อนคลาย มีพลัง จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย

แหล่งอาหาร: ปลาจากท้องทะเลลึก ผติภัณฑ์จากนม และแสงแดด

นอกจากวิตามินดั่งที่กล่าวมาแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ พร้อมกระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้เป็นอย่างดี เพราะการออกกำลังกายมีส่วนสำคัญทำให้ระบบเลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงตามเซลล์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกี่ยวเนื่องถึงการผลิตฮอร์ต่างๆในร่างกายของเราด้วย  การออกกำลังกายยังทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง ร่างกายมีพลังงาน

รูปแบบการออกกำลังกาย อาทิ Kegel exercises, พิลาทิส (Pilates) หรือ lower body workout (เน้นบริหารร่างกายส่วนล่าง) มีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ช่วยให้ช่องคลอดกระชับ ช่วยลดปัญหาช่องคลอดหย่อนยานได้ ช่วยเพิ่มความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Pelvic Floor) อยู่บริเวณบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

Kegel exercises ช่วยกระชับช่องคลอด

สำหรับใครที่ทานอาหารไม่หลากหลาย การรับประทานวิตามินเสริมอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและเพียงพอ ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมใดๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอ

เครดิตข้อมูล

www.medicinenet.com

www.lowcountrymale.com

www.femina.in

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x