ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร?

ทุกคนรู้ไหมว่าถ้าผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร? แค่ปรับเปลี่ยนการกินนิดหน่อยก็ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งเสียคล้ำหมองให้สวยใสเปล่งประกายแลดูอิ่มน้ำขึ้นได้นะ ใครที่มีสภาพผิวแห้งมากๆ แห้งจนแตกเป็นขุย แห้งจนคันระคายเคือง ลองเติมวิตามินต่างๆต่อไปนี้เข้าสู่ร่างกายนะคะ

ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร

ผิวแห้ง สัมผัสหยาบกร้าน อาจเป็นเพราะร่างกายของคุณกำลังต้องการวิตามินบางชนิดอยูก็ได้นะ อย่างที่เรารู้กัน วิตามินเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการทำงานต่างๆในร่างกายของเรามาก วิตามินบางชนิดช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีพละกำลัง ไม่เหนื่อยง่าย บางชนิดจะช่วยทำให้ผิวใส สุขภาพดี แลดูอ่อนเยาว์ และมีวิตามินอีกหลายชนิดช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ถ้าใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวเป็นขุย  ร่างกายของคุณอาจได้รับวิตามินเหล่านี้ไม่เพียงพอ มาดูกันคะว่า ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร?

ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร?

1 – วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex)

วิตามินบีมีประโยชน์ต่อร่างกายสารพัด อาทิ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ และ เส้นผม อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้แลดูสม่ำเสมอกัน

แหล่งอาหาร : ถั่วเมล็ดแห้ง  ธัญญาพืช เนื้อสัตว์ ไข่ และ นม

วิตามินบี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

2 – วิตามินอี (​Vitamin E​)

วิตามินอีคือกุญแจสู่ผิวสวยสุขภาพดีที่แท้จริง สายบิ้วตี้ที่รักผิวพรรณมากๆจะให้ความสำคัญกับการเติมวิตามินอีเข้าสู่ร่างกายเป็นอันดับหนึ่งเลยนะ เพราะวิตามินอีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ อีกทั้งช่วยเติมเต็มพร้อมกักเก็บน้ำให้กับผิว ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แลดูอิ่มน้ำอยู่เสมอ

แหล่งอาหาร : น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน มะม่วงสุข เฮเซลนัท และ ถั่วอัลมอนด์

วิตามินอี ช่วยบำรุงผิวนุ่ม

3 – คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจนเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น เติมเต็มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว อีกทั้งยังช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ลอกหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวพรรณของเราแลดูสดใส มีชีวิตชีวานุ่มนวล ไม่แห้งหยาบกร้าน

แหล่งอาหาร : ธัญญาพืช และถั่วต่างๆ  เนื้อไม่ติดมัน ไข่ขาว เนื้อไก่ ปลาทูน่า และ ปลาแซลมอล

อาหารบำรุงผิว

4 – กรดไขมันโอเมกา – 3 (Omega 3 )

กรดไขมัน Omega 3 เป็นอีกหนึ่งสารอาหารคู่กายสำหรับคนผิวแห้ง มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น เติมเต็มความยืดหยุ่น ลดผิวอักเสบ คันระคายเคือง ช่วยทำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล

แหล่งอาหาร : น้ำมันตับปลา กุ้ง  ปลาแซลมอน ถั่วเหลือง ผักโขม และไข่

Omega 3 ประโยชน์

5 – วิตามินซี (​Vitamin C​)

อยากมีผิวสวยเปล่งประกาย เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น บอกเลยว่าต้องหมั่นเติมวิตามินซี (​Vitamin C​) เข้าสู่ผิวทุกวัน เพราะวิตามินตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน (Collagen) ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน หมองคล้ำ ให้แลดูกระจ่างใสอ่อนเยาว์ขึ้น

แหล่งอาหาร : ผลไม้ตละกูลส้ม  ฝรั่ง กีวี มะขามป้อม และ สตรอเบอร์รี่

รวมผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

6 – สังกะสี (Zinc)

สังกะสี (Zinc) เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพผิวโดยตรง มีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายให้กลับมาสุขภาพดีแข็งแรง ช่วยสมานแผล รักษาโครงสร้างของผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่มชุ่มชื่น แลดูอิ่มน้ำอยู่เสมอ

แหล่งอาหาร : ข้าวกล้อง ไข่แดง เนื้อหมู เห็ด หอยนางลม และถั่วลิสง

สังกะสี ประโยชน์

ใครที่มีสภาพผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น ลองปรับการกินอาหารในแต่ละวันดูนะคะ สารอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละมื้อมีความสำคัญมากๆเลยนะ เพราะร่างกายเราจะดูดซึมเอาอาหารพวกนี้ไปล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย ส่งผลต่อสุขภาพและผิวพรรณของเรา  พอมาถึงตรงนี้ทุกคนคงแล้วแล้วใช่ไหมค่ะว่า ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร?

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x