Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) มีประโยชน์อย่างไร ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้หรือไม่?

Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) คืออะไร? Beta-Alanine มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร? กรดอะมิโน Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) เป็นอาหารเสริมประเภทที่นิยมในหมู่ผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ พวกเขารับประทานเพื่อช่วยเสริมสมรรถภาพร่างกายให้ทนทานขึ้น เพราะเชื่อว่าอาหารเสริมชนิดนี้ช่วยลดการสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ

Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน)

นักกีฬาทั้งหลาย รวมถึงสายสร้างกล้ามเนื้อ เพาะกาย คงคุ้นกับกรดอะมิโน Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) เป็นอย่างดี เพราะอาหารเสริมประเภทนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ พวกเขารับประทานเพื่อช่วยเสริมสมรรถภาพร่างกายให้ทนทานขึ้น เพราะเชื่อว่าอาหารเสริมชนิดนี้ช่วยลดการสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเหนื่อยล้า อ่อนแรง

Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร?

Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) เป็นกรดอะมิโนที่พบได้ตามกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ และ สมอง ร่างกายของเราสามารถสร้างกรดอะมิโนชนิดนี้ได้เองตามธรรมชาติ Beta-Alanine พบมากในอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน หากเรารับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอร่างกายของเราก็ได้รับกรดอะมิโนชนิดนี้อยู่แล้ว เมื่อ Beta-Alanine รวมตัวกับกรดอะมิโน Histidine จะกลายเป็นเปปไทด์ Carnosine ซึ่งมีส่วนช่วยลดการสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อในระหว่างที่เราออกกำลังกาย เมื่อระดับกรดแลคติกลดลง เราจะไม่รู้สึกเหนื่อย อ่อนล้า หรือ หมดแรง กล่าวคือร่างกายของเราจะอึด และทนทานมากขึ้น ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้เต็มประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของอาหารเสริม Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน)

  • ช่วยเพิ่มพลังานให้กับร่างกาย
  • ช่วยให้ร่างกายอึด และ ทนทานมากขึ้น
  • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
  • ช่วยเสริมประสิทธิภาพของ Creatine (ครีเอทีน)
  • ช่วยลดอาการเมื่อยล้า
  • ช่วยให้ออกกำลังกายได้หนักหน่วง และนานขึ้น

ปริมาณที่แนะนำ :  4 – 5 กรัม ต่อวัน และ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ในระยะยาว

คำเตือน : ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงคำแนะนำเท่านั้น ก่อนรับประทานอาหารเสริมใด ๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมก่อนเสมอ  ร่างกายของเราแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน ปริมาณความต้องการอาหารเสริมอาจแตกต่างกันออกไป

แหล่งอาหารที่พบกรดอะมิโน Beta-Alanine (เบต้าอะลานีน) อาทิ :

สัตว์ปีก

Chicken

สัตว์ปีก อาทิ  ไก่ หรือ ไก่งวง โดยเฉพาะเนื้ออกไก่ อุดมไปด้วยสารอาหารจำพวก Alanine เนื้ออกไก่ 1 ชิ้นจะพบกรดอะมิโนชนิดนี้ประมาณ 2 กรัม ซึ่งร่างกายของเราต้องการ beta-alanine 4-6 กรัม ต่อวัน เพื่อเสริมการทำงานกับกรดชนิดอื่น เพื่อสร้างเปปไทด์ Carnosine ซึ่งเราได้กล่าวมาข้างต้นแล้วว่าเปปไทด์ชนิดนี้มีส่วนช่วยลดการสะสมของกรดแลคติกในกล้ามเนื้อในระหว่างที่เราออกกำลังกาย เนื้ออกไก่นอกจากเป็นอาหารยอดฮิตของนักสร้างกล้ามทั้งหลายแล้ว ยังเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

เนื้อไม่ติดมัน

Beef Steak

เนื้อแดงไม่ติดมัน อุดมไปด้วยสารอาหารจำพวก Alanine เนื้อชิ้นใหญ่ 1 ชิ้นจะพบกรดอะมิโนชนิดนี้ประมาณ 3 กรัม เนื้อสัตว์นอกจากอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิด อาทิ สังกะสี, วิตามินบี12,  ซีลีเนียม,วิตามินบี6, ธาตุเหล็ก, ไนอาซิน และ ฟอสฟอรัส แร่ธาตุเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อมาก ด้วยเหตุผลนี้ทำให้อาหารเป็นเภทเนื้อแดงไม่ติดมันเป็นที่นิยมของบรรดานักกีฬา รวมถึงผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเพาะกาย

ปลา

Fish Steak
ปลาชนิดต่าง ๆอุดมไปด้วยสารอาหารจำพวก Alanine โดยเฉพาะ ปลาทูน่า, ปลาแมคคาเรล รวมถึง ปลาแซลมอน  ปลาบางประเภทโดยเฉพาะปลาจากทะเลน้ำลึกยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี หลายคนทานอาหารประเภทนี้ก่อนออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทนทาน ไม่เหนื่อยง่าย

โภชนาการที่ถูกต้อง และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้แข็งแรง ส่งผลต่อการออกกำลังกายที่ดำเนินไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่อาหารเสริมบางประเภทสามารถช่วยเติมเต็มสารอาหารในส่วนที่ขาดหายไป อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ จะช่วยให้เราได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อความต้องการของร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งการรับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการสำหรับบางคนแล้ว อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก พวกเขาเหล่นั้นจึงเลือกรับประทานอาหารเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารในส่วนที่ขาดหายไป ก่อนรับประทานอาหารเสริมใด ๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

ข้อมูลอ้างอิง :

www.selfhacked.com
www.livestrong.com
www.healthline.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x