เมื่อเรา “อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า” อยู่เป็นประจำ เราควรทำอย่างไรเพื่อเพิ่มพลังงานห้กับร่างกายของเรา

หลังจากตื่นนอนตอนเช้าหากรู้สึกเมื้อยล้าแบบไร้สาเหตุถือว […]

จะทำอย่างไรเมื่อคุณเหนื่อย

หลังจากตื่นนอนตอนเช้าหากรู้สึกเมื้อยล้าแบบไร้สาเหตุถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติแล้ว / ออกกำลังกายไม่ถึง 20นาที ก็รู้สึกเหนื่อยหอบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องปกติ / รู้สึกเหนื่อยเพลียอยู่ตลอดเวลานี้ก็ไม่ใช่เรื่องปกติเหมือนกัน แต่ถ้ารู้สึกเหนื่อยหลังเลิกงานหรือหลังทำกิจกรรมหนักๆนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

อาการเหนื่อยอาจเกิดมาจากหลายสาเหตุ แต่เนื้อหาต่อไปนี้จะพูดถึงวิธีการเบื้องต้นที่ควรปฏิบัติหากเรารู้สึกเมื่อยล้า อ่่อนแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างมากเลยทีเดียว

  • ลองเช็คอาหารที่เรารับประทานว่ามีวิตามินเพียงพอหรือไม่โดยเฉพาะ วิตามิน บี 6 และ บี 12 รวมไปถึง วิตามิน ซี และ วิตามิน ดี  เพราะวิตามินเหล่านี้เกี่ยวเนื่องโดยตรงกับการสร้างพลังงานให้กับร่างกาย สำหรับคนที่รู้สึกเหนื่อยอ่อนล้ามากๆแบบไร้สาเหตุ บางที วิตามินบีคอมเพล็กซ์ อาจช่วยคุณได้  ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ให้เพียงพอ แต่บางครั้งหลายคนไม่มีเวลาเตรียมอาหาร เนื่องจากความเร่งรีบหรือเหตุผลอื่นๆดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง คุณอาจเลือกรับประทาน วิตามินบีคอมเพล็กซ์ หรือ วิตามินรวมไปเลยก็ได้ ทั้งนี้ก่อนรับประทานอาหารเสริมไดๆควรปรึกษา เภสัช หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ
  • รับประทานแร่ธาตุจำพวก โปแทสเซียม แคลเซี่ยม และ โซเดี่ยม ให้เพียงพอ ถ้าเราอ่อนเพลียอยู่เป็นประจำอาจเป็นไปได้ว่าร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุเหล่านี้ไม่เพียงพอ
  • ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-13 แก้ว ต่อ วัน
  • ลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มประเภทคาแฟอีน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะมีผลทำให้ร่างกายของเราเมื่อยล้า อ่่อนแรง
  • ออกไปรับแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้า ประมาณ 20 นาที
  • ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ อย่างน้อย 20 -45 นาที ต่อครั้ง  พยายามออก 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อสร้างความหยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ และเพื่อช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ลดปริมาณการรับประทานน้ำตาลลง
  • หางานอิดเรกที่ชอบทำในเวลาว่างแล้วแต่ความชอบและความถนัด กิจกรรมที่เราชอบจะช่วยให้เราผ่อนคลายและหายเหนื่อยโดยที่เราไม่รู้ตัว

สาเหตุหลักๆที่สำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับอาการเมื้อยล้าของเราโดยตรงคือ วิตามิน และ เกลือแร่ต่างๆ หากร่างกายของเราได้รับไม่เพียงพอผลที่ตามมาก็คือจะทำให้เราเหนื่อย เมื้อยล้าอยู่เป็นประจำ สารอาหารในหหมู่นี้เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่หลายคนมักจะได้รับสารอาหารในหมู่นี้ไม่เพียงพอ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเหนื่อยอยู่เป็นประจำ ทำอะไรนิดๆหน่อยๆก็เหนื่อย ออกกำลังกายเบาๆก็เหนื่อยหอบ หรือ ห่วงนอนตลอดเวลาแม้ว่านอนหลับพักผ่อนเพียงพออยู่แล้วก็ตาม หากมีอาการเหล่านี้คุณอาจกำลังขาดวิตามิน และ เกลือแร่ต่างๆอยู่ก็ได้ สารอาหารเหล่านี้สามารถได้รับจากอาหารตามธรรมชาติที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าแต่ละวันจะรับประทานอาหารได้ครบหรือเปล่า คุณอาจปรึกษาเภสัชเพื่อสอบถามข้อมมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมประเภทวิตามิน และ เกลือแร่ดูก็ได้ อย่าลืมว่าเรื่องเล็กๆที่เรามองข้ามไป อาจนำมาซึ่งอาการเมื้อยล้า อ่อนแรง ที่เกิดขึ้นกับเราทุกวันก็เป็นได้

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x