ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ทำไมไม่ผอมลงเลย

ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อลดน้ำหนัก แต่ทำไม น้ำหนักไม่ลดลงเลย หรือ ลดลงน้อยมาก ก่อนอื่นลองสำรวจรูปร่างของตัวเองดูก่อนว่า สัดส่วนกระชับขึ้นใหม เสื้อผ้าที่เคยใส่ไม่ได้ใส่ได้หรือเปล่า เพราะการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ในช่วงแรกๆน้ำหนักจะไม่ลดลงทันทีเลยทีเดียว แต่รูปร่างจะกระชับ สัดส่วนจะเล็กลง บางคนน้ำหนักจะเริ่มลดลงหลังจาก 4-5 ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างการเผาผลาญของแต่ละคน

ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ทำไมไม่ผอมลงเลย

แต่ในบางคนอาจออกกำลังกายมาแล้ว 4-5 เดือน หรือ แรมปี แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย น้ำหนักไม่ลด สัดส่วนไม่ลด รูปร่างไม่กระชับ สรุปไม่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง อาจเป็นเพราะเหตุผลต่างๆดังต่อไปนี้ก็ได้

ทำไมไม่ผอมลงเลย

1 – อาจเป็นได้ว่าคุณออกกำลังกายไม่หนักพอ

ไม่มากพอ อย่างเช่น คุณออกกำลักาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการออกกำลังกาย หรือ เวลาการออกกำลังกายเลย  ทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน และอยู่ตัว

วิธีแก้ไข

เปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกาย ให้หนักขึ้น หรือ เพิ่มเวลา จาก 30 นาที ต่อ ครั้ง เป็น 50-60 นาที ความถี่ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์เท่าเดิม

2 – คุณอาจออกกำลังกายมากเกินไป

อย่างเช่น ออกกำลังกาย 7 วัน / สัปดาห์ โดยไม่พักผ่อนร่างกายเลย ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า กล้ามเนื้อสึกหรอ แทนที่จะสร้างกล้ามเนื้อ แต่กลับทำลายกล้ามเนื้อแทน 

วิธีแก้ไข

ให้พักผ่อนร่างกาย 3 วัน ต่อสัปดาห์ ฟื้นฟูสภาพร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ

3 – คุณไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

ออกกำลังกายมากแค่ไหน แต่ถ้ากินไม่เลือกน้ำหนักก็ไม่อาจลดลงได้ พยายามรับประทานอาหารบ่อยๆ แต่ทีละน้อยๆ เน้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เป็นหลัก อย่างเช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ รวมทั้ง ผัก และ ผลไม้ ที่สำคัญ อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ  และห้ามอดอาหารที่ให้พลังงาน เช่น อาหารจำพวกแป้ง หรือ ข้าว ลดปริมาณลงแต่ห้ามอด เพราะกระบวนการเผาผลาญในร่างกายของเราจะมีประสิทธิภาพเต็มที่เมื่อร่างกายมีพลัง ร่างกายต้องการแคลอรี่ ในการเผาผลาญแคลลอรี่

4 – คุณออกกำลังกายแบบเดิมๆ เช่น เต้นแอโรบิกส์ หรือ คาร์ดิโอเพียงอย่างเดียว เป็นต้น

การออกกำลังกายแบบเดิมๆ จะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน เผาผลาญพลังงานไม่ได้มากเท่าที่ควรจะเป็น คุณควรปรับรูปแบบการออกกำลังกายบ้างอย่างเช่น เพิ่มโปรแกรมออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง  หรือ วิดพื้น ลงไปด้วย เวทเทรนนิ่ง  ดีต่อการลดน้ำหนักมาก 

5 – คุณลืมที่จะนอนให้เต็มที่

เข้านอนหัวค่ำ นอนหลับอย่างเต็มที่ และ เพียงพอ ส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนการเผาผลาญที่มีประสิทธิภาพ หมายถึง สุขภาพที่ดี และ น้ำหนักตัวที่หายไป 

-คุณนั่งทั้งวัน คุณอาจคิดว่า คุณออกกำลังกายอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวร่างกายมากก็ได้ คุณอาจเป็นคนที่จะต้องนั่งทำงานทั้งวัน นั่งดูทีวียันดึก  หากคุณรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อย จะช่วยให้น้ำหนักหายไปได้อย่างแน่นอน เช่น เดินขึ้นบันได ยืนดื่มกาแฟ เดินเล่น ทำงานบ้าน ทำสวน เป็นต้น 

สำหรับคนที่พยายามลดน้ำหนัก แต่ลดยังไงก็ยังไม่ได้ผล ลองปรับเปลี่ยนวิธีการลดน้ำหนักแบบใหม่ดู เพราะประโยชน์ของการมีรูปร่างที่ดี สมสัดส่วนมีมากมายเหลือเกิน เช่น สุขภาพที่ดีขึ้น เพราะไม่มีไขมันตัวอันตรายทำลายสุขภาพ ทำให้มั่นใจมากขึ่น ทำให้มีบุคลิกดีมากขึ้น การที่มีสุขภาพดี มีความมั่นใจ บวกกับบุคลิกที่ดี จะส่งผลดีต่อตัวคุณเองทั้งด้านจิตใจ และ ร่างกาย คุณจะกลายเป็นคนใหม่ที่มีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่าลืมว่า การลดน้ำหนักที่ทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ คือ การลดน้ำหนักด้วยวิธีทางธรรมชาติ ห้ามรัประทานยาลดน้ำหนักเด็ดขาด

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x