เคล็ดลับรักษาสุขภาพตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัย

ท่องเน็ตทั้งวัน อ่านหนังสือหนักมาก ทำงานอยู่กับจอคอมพิว […]

eye health tips

ท่องเน็ตทั้งวัน อ่านหนังสือหนักมาก ทำงานอยู่กับจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา หรือต้องเพ่งสายตามองอะไรเป็นเวลานานๆ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อดวงตาของเราทั้งสิ้น เราควรบำรุงดูแลสายตาเป็นพิเศษเพื่อสุขภาพตาที่ดีไม่เสื่อมก่อนวัย

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพดวงตามีดังต่อไปนี้

 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา เช่น ผักใบเขียว ปลาซามอล ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา ไข่ อาหารจำพวกถั่วมเล็ดแห้ง อาหารที่ให้โปรตีนสูง ผลไม้จำพวกส้ม และ น้ำผลไม้คั้นสด
 • เลิกสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในควันบุหรี่ทำให้เกิดภาวะความไม่สมดุลของการเกิดอนุมูลอิสระ (Oxidative stress) มีส่วนทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายของเราเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ก่อให้เกิดโรคต่างๆเร็วขึ้น รวมถึงโรคเกี่ยวกับสุขภาพดวงตา
 • ใส่แว่นกันแดดในเวลาที่อยู่กลางแจ้งเพื่อป้องกันแสง UV แว่นกันแดดควรเป็นแว่นที่กันแดดได้จริงๆ ไม่ใช่แว่นใส่เพื่อแฟชั่นเท่านั้น
 • อย่าใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานจนเกินไป ควรพักผ่อนสายตาระหว่างใช้คอมพิวเตอร์ทุกๆ 30 นาที เพื่อไม่ให้ดวงตาเกิดความเมื้อยล้า โดยการมองออกไปในที่โล่ง ประมาณ 20 วินาที ถ้าจะให้ดีควรมองหาต้นไม้สีเขียว และ ทุกๆ 2 ชั่วโมง ให้หยุดพักสายตาประมาณ 15 นาที
 • พบจักษุแพทย์เป็นประจำ คุณอาจคิดว่า ดวงตาของคุณปกติดีอยู่ มองเห็นชัดเจน ไม่มีอาการใดๆ แต่การพบจักษุแพทย์จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า ดวงตาของคุณยังสุขภาพดีอยู่เสมอ
 • ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือด ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น เพื่อประสิทธิภาพในการขจัดสารพิษที่ตกค้างในร่างกายของเรา
 • ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพราะเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อโรคต่างๆอาจเล็ดลอดเข้าไปในดวงตาของเราได้ อาจทำให้เกิดอาการอักเสบระคายเคือง หากรุนแรงอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อดวงตาได้
 • นอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ และเพียงพอ การนอนถือเป็นวิธีสุดเบสิคที่ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรง เพราะระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายจะซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ต่างๆที่สึกหรอ ซึ่งนั้นก็รวมถึงเซลล์ที่เกี่ยวกับสุขภาพดวงตาของเราด้วย
 • ดื่มน้ำให้เยอะๆ อยากผิวสวยต้องดื่มน้ำ อยากสุขภาพดีต้องดื่มน้ำ ไม่อยากตาแห้งก็ต้องดื่มน้ำเช่นเดียวกัน น้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังรวมถึงดวงตาของเรา ช่วยลดปัญหาอาการตาแห้งได้เป็นอย่างดี
 • อายเมคอัพมีผลต่อสุขภาพดวงตา ไม่ว่าจะเป็น มาสคาร่า อายแชโดว์ รวมถึง อายไลน์เนอร์ บางสูตรอาจมีสารพิษ หรือสารเคมีอันตรายเจือปน ก่อให้เกิดอาการแพ้ คันระคายเคือง หรือ ขั้นรุนแรงอาจส่งผลเสียต่อดวงตาได้ ควรเลือกอายเมคอัพสูตรธรรมชาติที่อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิว และควรเป็นครื่องสำอางที่ผ่านการรับรองคุณภาพจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย)
 • ดูแลความสะอาดของผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะล้วนเป็นแหล่งสะสมฝุ่น ซึ่งมีโอกาสเล็ดลอดเข้าดวงตาของเราได้ง่าย

การดูแลสุขภาพดวงตาอย่างสม่ำเสมอ มีส่วนช่วยลดภาวะความเสื่อมของดวงตา รวมถึงลดภาวะโรคเกี่ยวกับสายตาต่างๆ อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพตาของเราแข็งแรง ดวงตาสวยสดใส อย่างเป็นธรรมชาติ

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x