ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีสาเหตุมาจากอะไร – จะลดอาการอ่อนเพลียเมื้อยล้าได้อย่างไรบ้าง

คุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยล้า ไม่มีแรงอยู […]

ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีสาเหตุมาจากอะไร - จะลดอาการอ่อนเพลียเมื้อยล้าได้อย่างไรบ้าง

คุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยล้า ไม่มีแรงอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ ถ้าใช่ เคยรู้หรือไม่ว่า เป็นเพราะอะไร แล้วควรทำอย่างไรบ้าง

สาเหตุทั่วไปที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียไม่มีแรงมีดังต่อไปนี้

1 – อาหาร

อาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือ กาแฟอีนในปริมาณมากๆ  จะมีผลทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดเพิ่มมากขึ้น และเกี่ยวเนื่องไปถึงความเมื้อยล้า หมดแรงของร่างกาย ให้เน้นรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงแทน

2 – นอนหลับพักผ่อน

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุหลักอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย หมดแรง ดังนั้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ต่อวัน

3 – ออกกำลังกายมากเกินไป หรือ ออกกำลังกายก่อนเวลาเข้านอน

หากคุณมีอาการอ่อนล้า เหนื่อย หมดแรง สาเหตุอีกอย่างหนึ่งอาจเกิดจาก การออกกำลังกายมากเกินไป หากคุณรู้สึกว่าตัวเองออกกำลังกายมากเกินไป ควรปรับเปลี่่ยนเวลาในการออกกกำลังกายมาเป็น 45 นาที และไม่ควรเกิน 4-5 วัน ต่อสัปดาห์ และ พยายามอย่าออกกำลังกายก่อนเข้านอน หากคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเย็น ให้ออกกำลังกายก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง

4 – เป็นโรคโลหิตจาง (anemia)

โรคโลหิตจาง (anemia) เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ หากคุณเป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ และ ออกกำลังกายพอประมาณไม่มากเกินไปแน่นอน แต่คุณยังมีอาการเหนื่อยล้าอยู่ คุณอาจกำลังเป็นโรคเลือดจางอยู่ก็ได้ ดังนั้นคุณควรไปตรวจเลือดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

5 – เป็นโรคไทรอยด์

โรคไทรอยด์ เป็นอีกสาเหตุหลักๆที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หากคุณรู้สึกอ่อนล้าแบบไม่มีสาเหตุ คุณควรรีบไปตรวจเลือดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะคุณอาจกำลังเผชิญกับโรคไทรอยด์อยู่ก็ได้

6 – เป็นโรคซึมเศร้า depression

คนที่เป็นโรคซึมเศร้า รู้สึกเสียใจ หมดหวังอยู่ตลอดเวลามักจะมีร่างกายที่อ่อนล้า หากคุณมีอาการดังที่กล่าวมาคุณควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาอย่างถูกวิธี

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x