กระเจี๊ยบแดงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ พร้อมเมนูเพื่อสุขภาพจากดอกกระเจี๊ยบแดง

รู้ไหมคะว่า ชาดอกกระเจี๊ยบแดง และ เครื่องดื่มทำมาจากน้ำดอกกระเจี๊ยบแดงมีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพและผิวพรรณมากๆเลยนะ มีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือด สลายไขมัน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวหมองคล้ำให้ใสขึ้นอีกด้วย “กระเจี๊ยบแดงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ”พร้อมเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อร่อยและทำง่ายมากๆ รับรองดื่มแล้วฟินแถมได้ประโยชน์แบบจัดเต็มอีกต่างหาก

กระเจี๊ยบแดงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ

กระเจี๊ยบแดงมีคุณประโยชน์แบบอัดแน่นมากๆเลยนะ ย้อนไปในสมัยโบราณ ใบ ดอก รวมถึงรากของต้นกระเจี๊ยบถูกนำมาปรุงอาหารหลากชนิด ทั้งของหวาน ของคาว ดอกกระเจี๊ยบแห้งยังถูกนำมาต้มทำเป็นเครื่องดื่มอีกหลายชนิด ที่เป็นที่นิยมคงหนีไม่พ้นชาดอกกระเจี๊ยบ นอกจากกระเจี๊ยบแดงจะมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีคุณค่าทางสารอาหารอีกมากมาย เปิดสรรพคุณของดอกกระเจี๊ยบแดงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณแบบจัดเต็ม

กระเจี๊ยบแดงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณที่ทุกคนควรรู้

1 – ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ พร้อมชะลอการเกิดริ้วรอย

กระเจี๊ยบอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ซึ่งมีหน้าที่ต้อสู้กับอนุมูลอิสระ (Free Radical) ไม่ให้เข้ามาทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกายของเราได้ง่ายเกินไป ช่วยลดการเสื่อมสลายของเซลล์ รวมถึงเซลล์ผิวหนังของเราด้วย จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย ช่วยยืดอายุความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ

2 – ช่วยลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย

กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) หรือ วิตามิน C ที่พบในดอกกระเจี๊ยบแห้ง มีคุณประโยชน์ช่วยสริมสร้างให้ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น ลดปัญหาอ่อนเพลียเหนื่อยล้า แผลหายช้า เป็นหวัดบ่อย วิตามิน C ยังถือเป็นตัวช่วยบูสผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น

3 – ช่วยลดน้ำหนัก

สารสกัดจากดอกกระเจี๊ยบถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักหลากประเภท ดอกกระเจี๊ยบมีสารที่ช่วยเร่งการหลั่งของเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) เพิ่มการย่อยสลายอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและแป้ง ในดอกกระเจี๊ยบยังมีสารที่ช่วยลดการดูดซึมแป้งและกลูโคสที่เข้าสู่ร่างกาย จึงอาจมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งการดื่มชาดอกกระเจี๊ยบแบบไม่เติมน้ำตาลถือเป็นหนึ่งทางเลือกของคนอยากผอม

4- ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง

กระเจี๊ยบแดงอุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุมกัน ลดปัญหาเจ็บป่วยบ่อย  โปรตีนยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ฟื้นฟูสภาพเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง มีส่วนทำให้กระดูกและข้อต่อต่างๆแข็งแรงตามไปด้วย ช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ

5 – ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

ดอกกระเจี๊ยบแดงมีสารที่มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีส่วนช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมน ลดอาการปวดประจำเดือน ลดภาวะอารมณ์แปรปรวน ช่วยทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้น

วิธีต้มดอกกระเจี๊ยบ และ วิธีทำชาดอกกระเจี๊ยบนมสด

ประโยชน์ของชาดอกกระเจี๊ยบนมสด

เมนูชาดอกกระเจี๊ยบนมสด ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับดื่มก่อนออกกำลังกาย หรือ ดื่มเป็นของว่างในช่วงควบคุมหรือลดน้ำหนัก สูตรนี้จะไม่เติมน้ำตาล คนที่ขาดหวานไม่ได้ สามารถเติมน้ำเชื่อมได้เลย สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงน้ำตาลสามารถเติมน้ำเชื่อมหญ้าหวานทดแทน จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมลงตัวเช่นเดียวกัน นมสดอุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยให้อิ่มนาน และยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตและแข็งแรงขึ้น

ประโยชน์ของน้ำเชื่อมหญ้าหวาน

น้ำเชื่อมหญ้าหวานมีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ลดไขมันในเลือด ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยลดความดันเลือดสูง มีส่วนช่วยลดความอ้วน บำรุงตับ และ ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น
หญ้าหวานถือเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในสมัยโบราณ ปัจจุบันหญ้าหวานถูกนำมาสกัดและใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และ ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานทดแทนน้ำตาล น้ำเชื่อมหญ้าหวานได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือ ผู้ป่วยเบาหวานนั้นเอง รวมถึงผู้ที่ต้องการขจัดไขมันส่วนเกิน และ ลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ก่อนรับประทานเพื่อรักษาโรคใดๆ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

ประโยชน์อื่นๆของดอกกระเจี๊ยบแดง

ดอกกระเจี๊ยบแดงอุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมัน โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุหลากชนิด จึงมีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพและผิวพรรณหลายประการ อาทิ ช่วยบำรุงผิว ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยบำรุงเลือด ละลายไขมันในเลือด ลดไขมันสะสมในร่างกาย ลดอาการเพลียง่าย แก้ร้อนใน และยังช่วยลดอาการคอแห้งได้เป็นอย่างดี
อย่างไรก็ตาม เราควรดื่มน้ำดอกกระเจี๊ยบในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้าดื่มมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายประการได้เช่นเดียวกัน
น้ำดอกกระเจี๊ยบนอกจากจะชงดื่มเป็นชาแล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย สามารถนำไปผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ หรือ ชงดื่มกับน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มพลังงานและปลุกความสดชื่นให้กับร่างกาย

ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน:

www.uinahbeverages.com

www.rhymbahillstea.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x