โรคเบื่ออาหารวิธีแก้ รวมวิธีแก้โรคเบื่ออาหารแบบง่ายๆ  ใครทานอาหารไม่ค่อยได้ต้องลอง

โรคเบื่ออาหารวิธีแก้? เบื่ออาหารเกิดจากหลายสาเหตุมากเลยนะ อาทิ กินยารักษาโรคบางชนิด ความเครียด ป่วย รวมถึงอายุที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เรามีวิธีเพิ่มความอยากอาหารแบบง่ายๆมาแชร์กัน ใครที่กินข้าวไม่ได้ ไม่รู้สึกหิวอะไรเลย ลองไปเช็คเคล็ดลับเพิ่มความอยากอาหารดูนะ

โรคเบื่ออาหารวิธีแก้

ไม่นึกอยากทานอะไรเลย ไม่น่ากินสักอย่าง ของชอบก็ไม่อร่อยอีกต่อไป กินอาหารได้น้อย ไม่เอ็นจอยอะไรเลย ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายประการเลยนะ อาทิ ร่างกายเพลีย ล้าโทรม ท้องผูก หากสะสมเป็นเวลานานๆเข้าอาจทำให้เกิดโรคต่างๆได้  นึกถึงการกินแล้วเบื่อ มีแนวโน้มเป็นโรคเบื่ออาหารนะ พบกับ “โรคเบื่ออาหารวิธีแก้ รวมวิธีแก้โรคเบื่ออาหารแบบง่ายๆ ใครทานอาหารไม่ค่อยได้ต้องลอง”

ทำไม ไม่หิว ไม่อยากกินอาหาร (Loss of Appetite) โรคเบื่ออาหารเกิดจาก ?

ความเครียด (Stress)

ความเครียดมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนต่างๆออกมามากกว่าปกติ ฮอร์โมนบางตัวมีผลต่อความหิวของเรา อาทิ ฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) ซึ่งจะไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้การย่อยอาหารช้าหรือหยุดชะงักลง ความยากอาหารก็จะลดลงตามไปด้วย สังเกตไหม เวลาที่เรามีเรื่องกลุ้มใจ เราไม่มีอารมณ์จะกินอะไรเลย

ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด (Medicines)

การทานยาบางชนิดมีผลต่อความอยากอาหารของเราอย่างแน่นอน ในกรณีที่เราต้องทานยาอย่างต่อเนื่อง แล้วไม่รู้สึกเอร็ดอร่อยกับการทานอาหารอีกต่อไป ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำได้เลยนะ

อายุที่มากขึ้น (Age)

เมื่ออายุเยอะขึ้นอัตราเผาผลาญ (Metabolism) จะทำงานได้ช้าลง ร่างกายก็ใช้พลังงานน้อยลง  ฮอร์โมนบางชนิดก็หลั่งน้อยลง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการอยากอาหารของเราทั้งสิ้น เมื่อร่างกายเบิร์นช้าลง ใช้พลังงานน้อยลง ความหิว ความอยากอาหารก็จะลดลงตามไปด้วย

ป่วย (Illness)

เป็นหวัด เป็นไข้ ปวดท้อง รวมถึงอาการป่วยอื่นๆ  ล้วนส่งผลต่อการกินอาหารของเราทั้งสิ้น อาการป่วยบางอย่างอาจส่งผลต่อรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป ทำให้เรากินอะไรก็ไม่อร่อย ท้ายสุดกลายเป็นโรคเบื่ออาหาร

วิธีเพิ่มความอยากอาหารแบบง่ายๆ

กินจุกจิก เน้นกินอาหารที่ให้แคลอรี่สูง

  • กินที่ละน้อยๆ แต่ให้กินบ่อยๆ เน้นกินอาหารที่ให้แคลอรี่สูง อาทิ ไก่ทอด ข้าวผัดรวมมิตรใส่ใช่ ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู หรือ ของว่างประเภท ถั่วต่างๆ ผลไม้ อาทิ กล้วยหอม หรือ มะม่วงสุก  อาหารกลุ่มนี้จะช่วยกระตุ้นอัตราเผาผลาญ (metabolism) ได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้เราอยากกินอาหาร

จัดจานให้น่าทาน

  • ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการจัดจานอาหารให้ดูน่าทาน จะช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกอยากอาหารได้อย่างมากมาย แม้เราจะซื้ออาหารสำเร็จรูปมาจากข้างนอก ขอแนะนำให้จัดจานให้ดูสวยงามก่อนนำไปเสิร์ฟ

เปลี่ยนมุมทานข้าวบ่อยๆ

  • จัดมุมทานข้าวใหม่ๆอยู่เสมอ เช่น จัดสวนหลังบ้าน แต่งมุมระเบียงห้อง พยายามแต่งบรรยากาศให้ดูผ่อนคลาย สบายตา บรรยากาศรอบๆตัวเรา จะช่วยทำให้เราเอ็นจอยการทานอาหารมากขึ้น

ออกไปทานข้าวกับเพื่อนๆ

  • รู้ไหมว่าบทสนทนากับเพื่อนรู้ใจ จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้เรากินอาหารได้เรื่อยๆแบบไม่รู้ตัว

ลองเมนูแปลกใหม่ที่ไม่เคยทานมาก่อน

  • ลองซื้ออาหารใหม่ๆมาลองทาน หรือ ลองทำอาหารอาหารแปลกใหม่กินเอง เราสามารถหาสูตรอาหารได้ตามช่องทางโซลเซียลต่างๆ

ออกกำลังกาย

  • รู้ไหมว่าการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยเบิร์นพลังงานแล้ว ยังช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้อย่างมากมาย การออกกำลังกายเป็นประจำมีส่วนทำให้เราเจริญอาหารขึ้น

ปรึกษาแพทย์

  • ถ้าลองทำตามทุกวิธีเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังไม่เอ็นจอยกับอาหารอะไรเลย กินข้าวได้น้อยมากๆ แบบนี้ต้องพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาแล้วนะ

กินอะไรเมื่อไม่หิว เพื่อให้ร่างกายยังคงได้รับสารอาหารหลากหลาย

  • แม้ไม่หิว ต้องพยายามหาอะไรกินนะ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหาร มีอาหารหลายประเภทที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินนานาชนิด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย พร้อมกระตุ้นระบบเผาผลาญ อาทิ ไข่ มันหวาน ข้าว ผลิตภัณฑ์จากนม ฟักทอง กล้วยหอม และ มะละกอสุก
  • ถ้าทานอะไรไม่ได้จริงๆ ขอแนะนำให้ทำสมูทตี้ผลไม้รวมปั่นใส่กับนมสด หรือ นมถั่วเหลือง ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินานาชนิด นมอุดมไปด้วยโปรตีน สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ  อีกทั้งยังให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างมากมาย
เคล็ดลับเพิ่มความอยากอาหาร

การออกไปปิกนิกตามสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ อาทิ ลำธาร หรือ สวนสาธารณะ กับครอบครัว และเพื่อนๆ จะช่วยให้สมองของเรารู้สึกปลอดโปร่งผ่อนคลาย ช่วยทำให้เราเจริญอาหารขึ้นได้อย่างมากมาย

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x