หลากวิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน)

อยากมีความสุข ต้องกระตุ้นให้ฮอร์โมนแห่งความสุขถูกปลดปล่อยออกมาสิคะ พบกับหลากวิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) แบบธรรมชาติ ฮอร์โมน Oxytocin ช่วยลดความวิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย เกิดความรู้สึกสบายใจ เกิดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น สรุปง่ายๆ ฮอร์โมน Oxytocin คือฮอร์โมนแห่งความสุขนั้นเอง ยิ่งหลั่งออกมาก เราก็จะมีความสุขและผ่อนคลายอย่างเต็มเปี่ยม

วิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin

ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) หรือหลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อเรียกอื่นๆ อย่างเช่น  bonding hormone, love hormone หรือ cuddle hormone ฮอร์โมน Oxytocin เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมใต้สมองของเรา มีความสำคัญหลายประการ โดยเฉพาะในเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ กระตุ้นให้เกิดความผูกพัน ความรัก  ความเข้าอกเข้าใจ ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มฮอร์โมนแห่งความสุข (Happy hormones) พบกับหลากวิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน)

ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) มีความสำคัญอย่างไร?

ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) มีความสำคัญอย่างไร

ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับอารมณ์และความผูกพัน ซึ่งจะหลั่งออกมาในช่วงเวลาที่เรามีความสุข เช่น ระหว่างให้นมบุตร กอด จูบ สัมผัสกับคนรัก รวมถึง เพื่อนๆ คนในครอบครัว หรือ ระหว่างทำกิจกรรมใดๆก็ตามที่เรามีความสุข  เมื่อฮอร์โมนนี้หลั่งออกมาก็จะช่วยทำให้เราอารมณ์ดี จิตใจสงบผ่อนคลาย มีความสุข เกิดความรักความผูกพัน รวมถึงความเข้าอกเข้าใจคนอื่นๆ  ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเรียกว่า Happy hormones, love hormone รวมถึงฮอร์โมนแห่งความผูกพัน

5 วิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน)

1 – ฟังเพลงเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

การฟังเพลงที่เราชอบจะช่วยทำให้เราผ่อนคลาย รู้สึกสบายใจ คลายความกังวลบางอย่างลงได้ ช่วงเวลาที่เราผ่อนคลายสุดๆสมองของเราก็จะปลอดโปร่ง มีความความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลถึงอารมณ์และการหลั่งฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย รวมถึงฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) มีการทำวิจัยในเรื่องนี้มาแล้วพบว่า การฟังเพลงสามารถช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ได้ในระดับหนึ่ง แม้จะมีงานวิจัยรองรับไม่มากก็ตาม

2 – หาเวลาไปนวดบ้าง

การเข้าสปาหรือนวดตัว เป็นอีกวิธีเพิ่มความผ่อนคลายที่ได้ผลสุดๆ  มีการทดลองเรื่องนี้กับกลุ่มผู้ใหญ่ 95 คน พบว่าการนวดตัวเพียง 15 นาที มีส่วนช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยทำให้อารมณ์ดี มีความสุขมากขึ้น

3 – เล่นโยคะ

อย่างที่เรารู้กันดีว่าโยคะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประกาย อาทิ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้า ช่วยให้การทรงตัวดีขึ้น ช่วยให้สมองปลอดโปร่งผ่อนคลาย ทำให้หลับได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นรูปแบบของการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ได้เป็นอย่างดี มีการเก็บข้อมูลกับกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 15 คน ที่ได้เล่นโยคะอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน พบว่า ระดับฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ของพวกเขาหลั่งเพิ่มมากขึ้น

4 – ใช้เวลาว่างอยู่กับเพื่อนๆ

การที่ได้หัวเราะ พูดคุยกับเพื่อนๆ หรือทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มความผ่อนคลายที่ง่ายที่สุด ช่วงเวลาที่เราผ่อนคลาย อารมณ์ดี ไม่มีความกังวลใดๆ ร่างกายจะสามารถหลั่งฮอร์โมนต่างๆได้อย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงระดับฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสุขให้กับเราได้เป็นอย่างดี

5 – มีเซ็กส์บ่อยๆ

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) จะหลั่งออกในตอนที่เราผ่อนคลายและมีความสุข ซึ่งกิจกรรมทางเพศก็นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมแห่งความสุข ช่วงเวลาที่เราถึงจุดสุดยอด (Climax)  หรือ ออกัสซั่ม (Orgasm) ฮอร์โมนตัวนี้ก็จะถูกปล่อยออกมาเยอะเลยทีเดียว

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีหลากวิธีกระตุ้นฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) อื่นๆอีกมากมาย อาทิ เลี้ยงสัตว์ ทำงานอดิเรกที่ชอบ บริจาคสิ่งของ ออกกำลังกาย ดูหนังสนุกๆ เรียกได้ว่าทุกกิจกรรมที่ทำให้เรามีความสุขนั้นแหล่ะ เมื่อเรามีความสุขฮอร์โมนแห่งความสุขก็จะถูกปลดปล่อยออกมา

อ้างอิง: www.healthline.com

 

 

 

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x