มาส์คหน้าชาร์โคล ประโยชน์ ต่อผิวที่คุณควรรู้

ชาร์โคลคืออะไร? ช่วยบำรุงผิวได้อย่างไรบ้าง? “มาส์คหน้าชาร์โคล ประโยชน์ ต่อผิวที่คุณควรรรู้” ทราบไหมค่ะว่า อีกหนึ่งวิธีกู้ผิวหมองคล้ำ แบบเร่งด่วน ก็คือ “การมาส์คผิว” เป็นประจำ เพราะการมาส์คผิวจะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป และยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในผิวหนังอีกด้วย เพื่อผิวใส ไม่หมองคล้ำ เราควรมาส์คผิวบ่อยแค่ไหน ไปอ่านดูกันเลยค่ะ

มาส์คหน้าชาร์โคล ประโยชน์

สายบิวตี้รู้ดีว่า ”การมาส์คหน้า” เป็นอีกขั้นตอนปรนนิบัติผิวที่สำคัญมากๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของผิวใส ไม่หมองคล้ำเลยก็ว่าได้ ทุกวันนี้ มีสูตรมาส์คหน้าให้เลือกตามท้องตลาดเต็มไปหมด ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี ใช้ตัวไหนถึงจะปลอดภัยต่อผิวพรรณ มือใหม่หัดมาส์คหน้า กล้าๆ กลัวๆ วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง ผงชาร์โคล (Charcoal) อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของคุณก็ได้  “ มาส์คหน้าชาร์โคล ประโยชน์ ต่อผิวที่คุณควรรู้

มาส์คหน้าชาร์โคลดีไหม?

Activated Charcoal ผงถ่านกัมมันต์ หรือ ชาร์โคล เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมยอดนิยมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามหลายประเภท อาทิ แชมพูสระผม มาส์กบำรุงผม สบู่ คลีนเซอร์ล้างหน้า รวมถึง มาส์คบำรุงผิวหน้า เพราะเชื่อกันว่าชาร์โคลมีคุณสมบัติช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขนได้อย่างสะอาดล้ำลึก ช่วยลดปัญหาการเกิดสิว และผิวหมองคล้ำ ไม่เพียงแค่นี้นะ ยังเชื่อกันว่าชาร์โคลมีความปลอดภัยต่อสุขภาพผิวพรรณมากๆอีกด้วย เพราะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ จึงมีความอ่อนโยนต่อผิวพรรณนั้นเอง

มาส์คหน้าชาร์โคลมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไร?

มาส์คหน้าชาร์โคลดีไหม

Activated Charcoal (ชาร์โคล) อาจช่วยบำรุงผิวได้หลายประการดังต่อไปนี้:

1 – ช่วยลดการเกิดสิว

สิ่งสกปรกที่คั่งค้างในรูขุมขน น้ำมันส่วนเกิน รวมถึงแบคทีเรียบางชนิด ล้วนเป็นสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดอาการคันระคายเคือง ผิวเป็นผื่น เป็นตุ่ม ผิวอักเสบ และเป็นสิวในที่สุด การทำความสะอาดผิว ถือเป็นวิธีพื้นฐานที่สามารถช่วยลดปัญหาการเป็นสิวได้  ผงถ่านชาร์โคลมีคุณสมบัติช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมดูดซับสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวได้อย่างสะอาดล้ำลึก จึงช่วยลดปัญหาผิวอักเสบ และลดการเกิดสิวได้

2 – ช่วยลดผิวหมองคล้ำ  

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของ Charcoal (ชาร์โคล)  ที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย คือ ประสิทธิภาพในการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น เมื่อเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วถูกผลัดออกไป ก็จะมีการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งจะทำให้ผิวของเราดูสดใส ไม่หมองคล้ำ ด้วยเหตุนี้ มาส์คหน้าชาร์โคล จึงได้รับความนิยมจากบรรดาคนรักผิวอย่างกว้างขว้าง

3 – ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ชาร์โคลมีคุณสมบัติ ช่วยขจัดสิ่งสกปรก พร้อมดูดซับสารพิษที่ตกค้างในผิว ได้อย่างสะอาดหมดจด และยังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยเผยผิวที่เรียบเนียนขึ้น

ชาร์โคลอันตรายต่อผิวหรือไม่?

ยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุว่า “ชาร์โคล” เป็นอันตรายต่อผิวแต่อย่างใด ถึงอย่างไรก็ตาม สภาพผิวของแต่ล่ะบุคคลแตกต่างกันออกไป ชาร์โคล อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆก็เป็นได้ อาทิ ปัญหาผิวแห้ง รวมถึงผิวระเคือง เป็นผดผื่น ก่อนใช้ มาส์คหน้าชาร์โคล ควรมีการทดสอบผลิตภัณฑ์เสมอ วิธีทดสอบ “ให้ทาเนื้อมาส์คที่ต้องการทดสอบไว้ที่ใต้ท้องแขนด้านใน หรือข้อพับแขน โดยให้ทาเพียงเล็กน้อยขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียวก็พอ ทาทิ้งไว้ข้ามคืน หรือ เพื่อความแน่ใจให้ทาต่อเนื่อง 3-7 วัน” หากไม่มี อาการคันระคายเคือง เกิดผดผื่นคัน เป็นตุ่ม หรืออาการผิดปกติใดๆ แสดงเราสามารถใช้มาส์คชาร์โคลได้ ซึ่งการทดสอบแบบนี้สามารถทดสอบการแพ้ครีมประเภทอื่นๆได้ด้วย

ประโยชน์ของการมาส์คผิวเป็นประจำ

1 – ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก ลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน

2 -ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว พร้อมกระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์ผิว ช่วยเผยผิวที่สดใส ไม่หมองคล้ำ

3 – ช่วยลดผิวแห้ง หยาบกระด้าน

ควรมาส์คผิวกี่ครั้งต่อสัปดาห์

โดยทั่วไปเราควรมาส์คผิวประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ( ถ้าเป็น DIY homemade  mask หรือ มาส์คผิวสูตรที่เราทำขึ้นเอง ) กรณีที่เราซื้อมาส์คผิวสำเร็จพร้อมใช้ ควรทำตามคำแนะนำข้างผลิตภัณฑ์ เพราะมาส์คแต่ล่ะสูตร มาพร้อมกับส่วนผสมและความเข้มข้นของเนื้อมาส์คที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ความถี่ในการมาส์คผิว แตกต่างกันออกไปด้วย

ทิปส์มาส์คผิวอย่างไร ให้ผิวสวยใส ไม่หมองคล้ำ

ทิปส์มาส์คผิวอย่างไร ให้ผิวสวยใส ไม่หมองคล้ำ

ก่อนมาส์คผิวทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือ ผิวกาย ควรอาบน้ำทำความสะอาดผิว เพื่อเปิดรูขุมขนก่อน ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สารบำรุงต่างๆสามารถแทรกเข้าสู่ผิวชั้นในได้ดีขึ้น

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x