อายุ 18 ใช้ครีมบำรุงผิวอะไรดี ?  พร้อมขั้นตอนดูแลผิววัยทีนแบบละเอียด

วัย 18+ วัยทีน วัยรุ่น จะเริ่มบำรุงผิวอย่างไงดี? สกินแคร์ตามท้องตลาดเยอะมาก ทำไงถึงจะเลือกถูก? “อายุ 18 ใช้ครีมบำรุงผิวอะไรดี? พร้อมเคล็ดลับดูแลผิวใส ไร้สิว และการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับผิวแต่ละประเภท ผิวมันควรใช้สกินแคร์แบบไหน ผิวแห้งควรเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมอะไรบ้าง พบกับทุกเคล็ดลับการบำรุงผิวสำหรับวัยรุ่น

อายุ 18 ใช้ครีมบำรุงผิวอะไรดี ?  พร้อมขั้นตอนดูแลผิววัยทีนแบบละเอียด

ย่างเข้าสู่วัยทีน ช่วง อายุ 18+ จะเริ่มบำรุงผิวอย่างไร สกินแคร์ตัวไหนที่เหมาะกับผิววัยทีน ต้องใช้ครีมอะไรบ้าง วัยรุ่นหลายๆคนอาจจะงงกับขั้นตอนดูแลผิวหนักมาก เดี๋ยว Tipsfitness จะสรุปให้แล้วกันนะว่า วัยรุ่น หรือ ช่วงอายุ 18  ใช้ครีมบำรุงผิวอะไรดี ? และต้องดูแลผิวอย่างไร ให้ผิวสุขภาพดี ใส ไร้สิวมาก่อกวน

แนะนำครีมบำรุงผิวสำหรับอายุ 18+ ปี

1 –  คลีนเซอร์ (Cleanser)

Cleanser คลีนเซอร์สำหรับวัยรุ่น

คลีนเซอร์ หรือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ถือเป็นไอเท่มดูแลผิวที่ทุกคนควรมีเลยนะ เพราะจุดเริ่มต้นของผิวใสไร้สิวคือผิวที่สะอาดปราศจากสิ่งสกปรกตกค้าง เช็คสภาพผิวของตัวเองก่อนซื้อด้วย ถ้าเป็นคนผิวมัน หรือ ผิวธรรมดา ให้มองหาคลีนเซอร์สูตรที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid (กรดซาลิไซลิก) เพราะสารตัวนี้จะช่วยชำระล้างไขมันที่อุดตันในรูขุมขน พร้อมผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น ช่วยลดการเกิดสิว   ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ควรเลือกสูตรที่มีสารช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น อาทิ ว่านหางจระเข้ รวมถึง สูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากธรรมชาติ อาทิ น้ำมันมะกอก น้ำมันอโวคาโด หรือ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส   ที่สำคัญผิววัย 18 + ควรใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก

2 – ผลิตภัณฑ์ลดสิว (Treat Acne)

สครับลดสิว

เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย วัยทีนหลายคนจึงต้องเผชิญกับปัญหาหน้าเป็นสิวแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ การผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate) อาทิตย์ล่ะครั้ง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดสิวได้ดีเลยทีเดียว ลองมองหาผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมของดินจากธรรมชาติ (Clay Exfoliate) เพราะมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย พร้อมสมานผิวในคราเดียวกัน ช่วยให้ผิวหน้าของเราเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้น หรือ ถ้าเป็นสิวหนักมาก ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHAs หรือ Salicylic Acid (กรดซาลิไซลิก) ถ้าไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเช็คสภาพผิวก่อน

3 –  มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer)

มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer)

บำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ตอนเช้า และ ก่อนเข้านอนทุกวัน มอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ทำให้ผิวนุ่มนวล อิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน มอยส์เจอไรเซอร์ยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ถ้าเป็นคนผิวมันควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา หรือ เนื้อเจล และควรเป็นสูตรปราศจากน้ำมัน (oil-free moisturizer) เพื่อลดปัญหารูขุมขนอุดตัน ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ให้เลือกสูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น อาทิ สูตรที่มีส่วนผสมของ น้ำมันดอกทานตะวัน วิตามินซี อโลเวร่า โจโจ้บาออยล์ หรือ วิตามินอี

4 – ครีมกันแดด

ครีมกันแดด

ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดทุกวัน แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่มีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide) เพราะมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ช่วยลดผดผื่น พร้อมลดอาการคันระคายเคือง และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ถ้าจะออกกลางแจ้ง ให้ทาครีมกันแดดก่อนครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เนื้อครีมซึมซับเข้าสู่ผิว อย่างไรก็ตาม ในวันฟ้าครึ้มที่ไร้แสงแดด แม้ต้องอยู่ในที่ร่มตลอด ก็ต้องทาครีมกันแดดเช่นเดียวกัน

5 – บำรุงผิวหน้าก่อนเข้านอนเสมอ

ครีมบำรุงผิวสำหรับวัย 18

ก่อนเข้านอนควรทำความสะอาดผิวหน้า เสร็จแล้วบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) สูตรที่เหมาะกับผิวของเรา การบำรุงผิวยามค่ำคืน จะช่วยในกระบวนการซ่อมแซมผิวที่เสียหายให้ฟื้นฟูตัวได้เร็วขึ้น ทำให้ผิวเรามีสุขภาพดี แลดูสดใส ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัย

ขั้นตอนดูแลผิววัยทีน

1 – ล้างหน้าให้สะอาด เช้า/เย็น

2 – บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ตอนเช้า และ ก่อนเข้านอน

3 – ทาครีมกันแดดทุกวัน

4 – ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate) อาทิตย์ล่ะ 1 ครั้ง เพื่อลดปัญหาสิว  และ ลดปัญหาผิวหมองคล้ำ

วัยทีนทั้งผู้หญิง และ ผู้ชาย ควรเริ่มดูแลผิวตั้งแต่ตอนนี้ การดูแลผิวอย่างถูกขั้นตอนด้วยสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา จะช่วยยืดอายุความอ่อนเยาว์ของผิวออกไปได้นานขึ้น ใครที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองมีสภาพผิวแบบไหน ควรขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังก่อนซื้อสกินแคร์มาใช้ เพราะการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว จะส่งผลถึงผลลัพธ์ผิวของเราด้วย ผิวจะสวยสุขภาพดี แลดูสดใส  ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทาน รวมถึง การพักผ่อนที่เพียงพอในแต่ล่ะวันด้วยนะ อยากผิวสวยสมบูรณ์แบบต้องปกป้องผิวด้วยสกินแคร์ และบำรุงผิวจากภายในด้วยการกินอาหารที่หลากหลาย  และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x