Ceramide คือ?  Ceramide ช่วยแก้ปัญหาผิวด้านใดบ้าง? อยากผิวสวยต้องรู้

ผิวแห้งกร้าน หยาบไม่นุ่มนวล เป็นสิวง่ายมาก แถมยังเกิดริ้วรอยเต็มไปหมด ปัญหาแบบนี้ใช้สกินแคร์ประเภทไหนดี? สารพัดปัญหาผิวแบบนี้ ขอแนะนำให้ลองใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Ceramide ดูเลยนะ Ceramide คือ? Ceramide มีประโยชน์ต่อผิวอย่างไร และเหมาะกับสภาพผิวประเภทไหนบ้าง?

Ceramide คือ

เซราไมด์ (Ceramide) ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญในสกินแคร์หลากประเภท และสารตัวนี้กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสายบิ้วตี้เป็นอย่างมาก Ceramide คืออะไร?  และมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไรบ้าง?

Ceramide คือ?

Ceramide เป็นกรดไขมัน (fatty acid) ที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ พบได้ตามเซลล์ผิวหนัง บริเวณผิวหนังชั้นนอก (epidermis) มีประโยชน์ต่อผิวพรรณหลายประการ มีคุณสมบัติช่วยยึดจับเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวแข็งแรง และยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผิวแลดูอิ่มน้ำอยู่เสมอ ร่างกายของเราจะผลิตกรดไขมัน Ceramide ได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น

เซราไมด์ (Ceramide) ช่วยบำรุงผิวอย่างไรบ้าง?

1 – ช่วยลดการเกิดสิว

ปัญหาสิวเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ  ผิวสกปรก รูขนขนอุดตัน ติดเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังผลิตน้ำมันเกินกว่าปกติ รวมถึงปริมาณกรดไขมันเซราไมด์ (Ceramide) ที่หลั่งออกมาน้อยเกินไป เพราะกรดไขมันประเภทนี้ หากมีปริมาณที่เพียงพอจะสามารถช่วยปกป้องผิวจากเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

2 – ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาสมดุลน้ำในผิว

หลากปัจจัยภายนอก อาทิ แสงแดด สภาพอากาศ รวมถึงสภาพแวดล้อมรอบๆตัวเรา มีส่วนทำให้ผิวของเราแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ไร้ความยืดหยุ่น Ceramide ที่พบในเซลล์ผิวหนัง จะทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกัน ไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น สมดุลอยู่เสมอ

3 – ช่วยลดผิวอักเสบ

Ceramide นอกจากจะเด่นในเรื่องของการรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว ลดผิวแห้ง ลดอาการคันระคายเคือง ลดผิวอักเสบ ลดเลือนรอยแดงที่เกิดจากสิว

4 – ช่วยให้เซลล์ผิวยึดเกาะกันแน่นขึ้น

กรดไขมัน Ceramide มีคุณสมบัติช่วยยึดจับเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆเข้าด้วยกัน ทำให้เซลล์ผิวยึดเกาะกันแน่น ผิวหนังมีความแข็งแรง ทำให้สิ่งแปลกปลอม เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ยาก จึงช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณหลายประการ อาทิ เป็นสิว ผิวอักเสบ ผิวแห้งหยาบกร้าน

5 – ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่า Ceramide เป็นสารสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ผิวเรียงตัวกัน เชื่อมยึดติดกันแบบไร้ช่องโหว่ ทำให้ผิวแข็งแรง ลดปัญหาผิวถูกทำลายจากปัจจัยต่างๆ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่น พร้อมรักษาน้ำในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวอิ่มน้ำอยู่เสมอ ความชุ่มชื่นคือกุญแจสำคัญที่ช่วยลดปัญหาการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ทำไม Ceramide จึงมีความสำคัญต่อผิวพรรณมาก?

Ceramide เป็นกรดไขมัน (fatty acid) ชนิดหนึ่ง ที่ทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ต่างๆให้ยึดเกาะกันอย่างเหนียวแน่น ทำให้ผิวหนังของเราแข็งแรง พร้อมทั้งรักษาความชุ่มชื่นให้แก่ผิวในคราเดียวกัน

ร่างกายสามารถผลิต Ceramide ได้เองตามธรรมชาติหรือไม่?

ร่างกายของเราสามารถผลิต Ceramide ได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณการผลิตก็จะลดลงเรื่อยๆ

Ceramide ที่เราเห็นเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ประเภทต่างๆช่วยบำรุงผิวเราได้ไหม?

เซราไมด์ (Ceramide)

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Ceramide มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้หลายประการ อาทิ ช่วยลดผิวแห้ง ลดผิวอักเสบ ลดการเกิดสิว ช่วยปลอบประโลมผิว เติมเต็มความชุ่มชื่น พร้อมรักษาสมดุลน้ำในผิว แต่ผลลัพธ์การบำรุงผิวขึ้นอยู่กับประเภทของสกินแคร์ด้วยว่ามีส่วนผสมของ Ceramide เพียงพอหรือไม่

อย่างไรก็ตามผิวสวยสุขภาพดี ไม่แห้งกร้าน แลดูสดใสอ่อนเยาว์อยู่เสมอ มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการเพื่อให้ได้วิตามินและสารอาหารต่างๆอย่างครบถ้วน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆได้อย่างสะดวก รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  สกินแคร์เป็นเพียงอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงผิวเท่านั้น

เซราไมด์ (Ceramide) ช่วยแก้ปัญหาผิวด้านใด?
  • ผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น
  • ผิวหยาบกระด้านไม่นุ่มนวล
  • ผิวอักเสบง่าย ผิวเป็นสิวง่าย
  • ผิวแห้งเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย
ทิปส์บำรุงผิว

เซราไมด์ (Ceramide) ช่วยแก้ปัญหาผิวด้านใด

ไม่ว่าเราจะมีปัญหาผิวด้านใดก็ตาม เพื่อการบำรุงอย่างถูกขั้นตอน เราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวิเคราะห์สภาพผิว เพื่อให้เราสามารถเลือกสกินแคร์ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวของเราได้อย่างตรงจุดจริงๆ ส่วนผสมบางตัวในสกินแคร์อาจไม่เหมาะกับสภาพผิวของเรา

ข้อมูลบางส่วน (Ceramide)

www.dermaessentia.com

www.healthline.com

 

 

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x