เลือกแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี? พร้อมวิธีเลือกแป้งผสมรองพื้นอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา?

แป้งผสมรองพื้น มีเยอะมากๆ ทั้ง สูตรน้ำ เนื้อครีม เนื้อแป้งบางเบา และบางยี่ห้อยังมีรองพื้นแบบเซรั่มด้วยนะ เราคุ้นเคยกันดีกับแป้งผสมรองพื้นพร้อมสารกันแดด แต่บางแบรนด์ได้เพิ่มส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวเข้าไปด้วย แบบนี้ เราจะเลือกแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี?

เลือกแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี

หากพูดถึงการแต่งหน้า แป้งผสมรองพื้น (Powder Foundation) ถือเป็นไอเทมสำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว เพราะถ้าเลือกผิดเนี่ยหน้าโบ๊ะได้เลยนะ มาดูกันคะว่า สภาพผิวแบบไหนควรเลือกแป้งประเภทใด  และควรเลือกแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี ? ไปเช็คกันเลยคะ

วิธีเลือกแป้งผสมรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา

Dry Skin (ผิวแห้ง): ควรเลือกใช้ รองพื้นสูตรน้ำ (Liquid foundation) หรือ รองพื้นเนื้อครีม ที่มาพร้อมกับส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น เพราะจะช่วยทำให้ผิวหน้าของเราดูฉ่ำวาว อิ่มน้ำขึ้น

Oily Skin (ผิวมัน): ควรเลือกแบบ แป้งผสมรองพื้น (Powder foundation) หรือ ถ้าชอบใช้รองพื้นสูตรน้ำ ให้เลือกสูตรปราศจากน้ำมัน (Oil free liquid foundation) ที่มีเนื้อบางเบา เพราะจะช่วยควบคุมความมันได้เป็นอย่างดี รองพื้นที่มีเนื้อบางเบา ยังติดทนนาน ทำให้ผิวหน้าดูเนียน ไม่มันเยิ้ม อีกด้วย

Combination (ผิวผสม): สามารถใช้ได้ทั้ง รองพื้นสูตรน้ำ (Liquid foundation) และ แป้งผสมรองพื้น (Powder foundation)

Mature Skin (ผิวที่มีริ้วรอย): ควรหลีกเลี่ยงแป้งรองพื้นเนื้อครีมที่มีความเข้มข้น หรือ แป้งผสมรองพื้น เพราะยิ่งจะเผยริ้วรอยได้ชัดเจนขึ้น ควรเลือกเป็นแป้งรองพื้นสูตรน้ำ (Water based liquid foundation) เพราะจะช่วยทำให้ผิวดูสดใส เป็นธรรมชาติขึ้น

เลือกแป้งผสมรองพื้นยี่ห้อไหนดี ?

แป้งผสมรองพื้น (Powder Foundation) มาพร้อมกับหลากเฉดสี หลายยี่ห้อ แต่ล่ะยี่ห้อก็มีส่วนผสมปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราได้คัดมาให้ดูส่วนผสมและคุณสมบัติบางยี่ห้อ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจต่อไป

 1 – Bobbi Brown – Skin Weightless Powder Foundation

Bobbi Brown - Skin Weightless Powder Foundation

รองพื้นรุ่นนี้ เป็นสูตรปราศจากน้ำมัน (oil-free powder formula) มีมากกว่า 10 เฉดสีให้เลือก มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสเนียนละมุนในแบบคุชชั่น ช่วยควบคุมความมัน อำพรางรูขุมขน และริ้วรอย อีกทั้งยังไม่ทิ้งความมันวาวบนผิว ทำให้ผิวหน้าไม่ดูมันเยิ้ม

รองพื้นรุ่นนี้จะให้ลุคแบบธรรมชาติ เหมาะกับผิวธรรมดา (Normal skin) และ ผิวมัน (Oily Skin) เป็นที่สุด

 2 – ESTÉE LAUDER – Double Wear Stay-in-Place Foundation

ESTÉE LAUDER - Double Wear Stay-in-Place Foundation

รองพื้นรุ่นนี้ เป็นรองพื้นสูตรน้ำ (Liquid foundation) ปราศจากน้ำมัน (Oil-free)  และยังเป็นสูตรกันน้ำ (waterproof foundation) ช่วยควบคุมความมัน กันเหงื่อ เนื้อแมตต์ เกลี่ยง่าย บางเบาช่วยปกปิดผิวให้ดูเรียบเนียน ติดทนนาน 24 ชั่วโมง เลยทีเดียว

ดูจากคุณสมบัติแล้ว รองพื้นรุ่นนี้กับเหมาะกับผิวธรรมดา (Normal skin) และ ผิวมัน (Oily Skin) รวมถึงผู้ที่ต้องการรองพื้นที่ช่วยอำพรางรูขุมขน ลดเลือนจุดด่างดำ หรือ ผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ

3 – MAC Studio Fix Powder Plus Foundation

MAC Studio Fix Powder Plus Foundation

รองพื้นรุ่นนี้ เหมาะกับทุกสภาพผิวเลยนะ เป็นแบบ Fix Powder Plus Foundation มีมากกว่า 50 เฉดสีให้เลือก ซะใจมากๆ เพราะลงตัวกับทุกโทนสีผิวอย่างแน่นอน เนื้อแป้งบางเบา เกลี่ยง่าย ติดทนนานมากกว่า 8 ชั่วโมง ช่วยปกปิดจุดด่างดำ อำพรางรอยแผลเป็น และรูขุมขน ช่วยควบคุมความมัน และไม่ทิ้งความมันวาว ช่วยเผยผิวที่เนียนกริบ เป็นธรรมชาติ

4 – L’Oreal Hyaluronic Tinted Serum

True-Match-Hyaluronic-Tinted-Serum-L-Oréal-Paris

ตัวนี้น่าสนใจมากๆเพราะเป็นรองพื้นเนื้อเซรั่ม True Match Hyaluronic Tinted Serum และได้ผสมกรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) มาด้วย กรดไฮยาลูรอนมีส่วนช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื่นให้แก่ผิว มาพร้อมกับเนื้อที่บางเบา เกลี่ยง่าย มอบสัมผัสที่สบายผิว พร้อมเผยผิวที่เรียเนียน แลดูมีชีวิตชีวา ไม่แห้งกร้าน

ส่องจากส่วนผสมแล้ว น่าจะเหมาะกับสภาพผิวแห้ง  และที่สำคัญรุ่นนี้ ทางแบรนด์เคลมมาว่าเป็นสูตรอ่อนโยน คนผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็ใช้ได้นะ

5 – ILIA True Skin Serum Foundation

ILIA True Skin Serum Foundation

ปิดท้ายด้วย ออร์แกนิค คอสเมติกส์ True Skin Serum Foundation รองพื้นเนื้อเซรั่ม มีส่วนผสมเป็นออร์แกนิค พร้อมสารบำรุงผิวสำคัญอย่าง Niacinamide (ไนอะซินาไมด์) และ Allantoin (อัลลานโทอิน) ช่วยอำพรางรูขุมขน ปกปิดริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็น รวมถึงรอยดำ รอยแดง ต่างๆ ช่วยเผยผิวเรียบเนียน เปล่งประกาย แลดูสุขภาพดี

บทความนี้ ผู้เขียนเพียงต้องการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “แป้งผสมรองพื้น” ของแต่ล่ะยี่ห้อเท่านั้นเองนะคะ ผู้เขียนได้ยกตัวอย่างมาเพียง 5  ยี่ห้อ และไม่มีการจัดลำดับว่ายี่ห้อไหนดีที่สุดแต่อย่างใด  ข้อมูลข้างบน เป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้นนะคะ

อ้างอิง

www.bobbibrown.co.th

www.esteelauder.co.th

www.maccosmetics.com

www.lorealparisusa.com

www.iliabeauty.com

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x