ยาล้างสารพิษในร่างกาย ความเชื่อผิดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ยาล้างสารพิษในร่างกายดีต่อสุขภาพจริงเหรอ? ใครที่กำลังจะซื้อยาล้างสารพิษมากินเองต้องอ่านเลยนะ เพราะถ้ากินแบบมั่วๆอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ – ถ้าไม่กินยา มีวิธีล้างสารพิษแบบธรรมชาติหรือเปล่า ทำอย่างไร กินอะไรช่วยล้างสารพิษได้ ไปดูกันเลยค่ะ

รับประทานผลไม้ที่มีส่วนช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย

ใครบ้างที่ชอบสั่งซื้อยาล้างสารพิษในร่างกายทางออนไลน์มารับประทาน?จำไว้เลยนะคะว่าอะไรก็ตามที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย เราควรเช็คส่วนผสมและตรวจสอบที่มาที่ไปให้ละเอียดเสียก่อน เช่น ยาชนิดนั้นๆ ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือยัง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบว่ามียาหลายยี่ห้อที่ทำฉลาก อย. ปลอมขึ้นมาตบตาผู้บริโภค เพื่อความปลอดภัย ก่อนที่จะทานยาใดๆ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำเสมอนะคะ สำหรับใครที่อยากล้างสารพิษ หรือ ดีท็อกซ์ (Detox) ด้วยวิธีธรรมชาติ ไปดูเลยค่ะว่ากินอะไรช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้

รวมอาหารล้างสารพิษจากธรรมชาติ

1 – กระเทียม

กระเทียมสดมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยขจัดแบคทีเรีย รวมถึงไวรัสต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษที่สะสมอยู่ในหลอดเลือดแดง ปอด และ ลำไส้ แถมยังช่วยทำความสะอาดทางเดินหายใจอีกด้วย

2 – มะละกอสุก

มีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และ ล้างสารพิษในลำไส้ใหญ่

3 – แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยน้ำ ช่วยลดการสะสมของกรดยูริคในไตและกระเพาะปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยขับล้างสารพิษตกค้างในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 – ผลไม้ตระกูลส้ม

มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยเส้นใยเพคตินช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยขจัดของเสียและสารพิษออกจากลำไส้

5 – กะหล่ำปลี

มีส่วนช่วยเพิ่มกลูตาไธโอน (Glutathione) ในร่างกาย ช่วยบำรุงตับและกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ออกมาต่อต้านสารพิษ พร้อมทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร

6 – พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่วแทบทุกชนิดอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดลำไส้พร้อมรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

7 – ส้มโอ

ส้มโอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ หรือ เส้นใยอาหาร ช่วยลดระดับคอเลสตอรอลในเส้นเลือดและป้องกันไม่ให้โลหะหนักทำอันตรายต่อร่างกาย

รวมวิธีล้างสารพิษในร่างกายแบบธรรมชาติ

ยาล้างสารพิษในร่างกาย

1 – อดอาหารเพื่อล้างสารพิษอย่างน้อย 1 วัน

อดอาหารเพื่อล้างสารพิษ คือการงดกินอาหารทุกชนิด ให้ทานเฉพาะของเหลวอย่างใดอย่างหนึ่งทดแทน เช่น น้ำเปล่า หรือ น้ำผักผลไม้เป็นต้น แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หรือ โรคหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคอื่นๆ การอดอาหารยังอาจก่อให้เกิดภาวะอื่นๆ เช่น หมดสติ อ่อนเพลีย และ ใจสั่น

2 – การสวนล้างลำไส้

คือการสวนเอาสารละลายบางชนิด เข้าไปในทวารหนักเพื่อให้อุจจาระเหลวขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ดีขึ้น วิธีนี้ค่อนข้างอันตราย ควรได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา อาจทำให้เสียสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย หรือ เกิดการติดเชื้อในทวารหนักได้

3 – การกินยาล้างสารพิษในร่างกาย

การกินยาล้างสารพิษเป็นอีกวิธีหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เพราะมีขั้นตอนที่ง่ายแทบไม่ต้องทำอะไรเลย อย่างไรก็ตามเราไม่ควรซื้อยาหรืออาหารเสริมล้างสารพิษมากินเองแบบมั่วๆ ควรซื้อจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

4 – ขับสารพิษทางเหงื่อ

การขับสารพิษทางเหงื่อ เช่น การอบตัวด้วยความร้อน หรือ การทำซาวน่า จะช่วยกระตุ้นให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายก็ทำงานได้ดีขึ้น สารพิษที่ตกค้างในผิวหนังก็จะถูกขจัดออกมาพร้อมกับเหงื่อ

เคล็ดไม่ลับในการขจัดสารพิษสะสมในร่างกาย

1 – รับประทานผลไม้ที่มีส่วนช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งก็มีหลายประเภทให้เลือกทานแบบจุใจ อาทิ บลูเบอร์รี่ อะโวคาโด แอปเปิล บีทรูท ส้มและเกรปฟรุต

2 – ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ปริมาณที่แนะนำคือ 1.5 ลิตรขึ้นไป ขึ้นอยู่กับแต่ล่ะคนด้วยนะ (ร่างกายแต่ล่ะคนต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป)

3 – ออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรเลือกรูปแบบออกกำลังกายที่เสียเหงื่อ เช่น การเดิน วิ่งจ๊อกกิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน เป็นต้น

4 – ควบคุมอาหารบางชนิด โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน

5 – งดสูบสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนที่จะกินยาล้างสารพิษในร่างกาย ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอนะคะ ใครที่ยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นอีกวิธีช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี ดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้เริ่มได้ด้วยตัวเราเองนะคะ

อ้างอิง

www.kthos.moph.go.th
www.buddystation.ddc.moph.go.th
www.nakornthon.com
www.vichaiyut.com
www.thaicam.go.th

ชอบบทความนี้หรือเปล่าค่ะ?

คลิกที่รูปหัวใจเพื่อโหวต!

คะแนนเฉลี่ย / 5. คะแนนโหวต:

ยังไม่มีโหวต! โหวตเป็นคนแรก

คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ไหมค่ะ...

โปรดติดตามเราทางโซเซียลมีเดีย!

ขอโทษที่คุณไม่ชอบบทความนี้!

ให้เราพัฒนาบทความนี้ให้ดีขึ้น!

เราจะสามารถทำให้บทความนี้น่าสนใจอย่างไร?

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 www.tipsfitness.net จำกัด
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x